Các Vị Trí Trên Sân Bóng Đá | Ý Nghĩa Riêng Của Từng Vị Trí

Bóng đá trong quá khứ đề cao kỹ thuật cá nhân và yếu tố giải trí cũng như phụ thuộc vào yếu tố gọi là “ngôi sao” để có được chiến thắng.

Bóng đá thời kỳ hiện đại là những cuộc đấu trí trên đường pitch với những chiến thuật và phong cách chơi bóng đặc trưng. Các đội bóng trên sân là tập hợp của những con người riêng biệt để tạo nên sức mạnh tập thể, họ thi đấu ở những vị trí khác nhau, có những nhiệm vụ không ai giống ai để cùng hướng đến cái đích là chiến thắng.

Tuy nhiên các vị trí sẽ khác nhau khi thi đấu bóng đá ở các sân 5 người, 7 người, 9 người và 11 người. Ngay sau đây hãy cùng đến với những nhận định về vị trí trong bóng đá nhé.

Các vị trí trong bóng đá sân 5

Trong các thể thức thi đấu bóng đá thì có lẽ sân 5 người là có nhiều khác biệt nhất so với các loại hình khác.

Với đặc trưng sân đấu nhỏ hẹp, không gian chơi bóng không quá rộng mà các vị trí của bóng đá 5 người (hoặc futsal) có vai trò khác biệt so với các cầu thủ ở các sân bóng lớn hơn.

Ngoại trừ vị trí thủ môn quen thuộc thì những vị trí còn lại đều có tên gọi cũng khác so với bóng đá 11 người hay 7 người,…

Những thuật ngữ như Pivo, Ala hay Fixo thì chỉ có thể nghe thấy trên sân bóng 5 người mà thôi, Pivo được hiểu là một trung phong cắm, Ala là cầu thủ chạy cánh, còn Fixo là những trụ cuối được xem như một hậu vệ.

Cụ thể về vị trí trong bóng đá 5 người, chúng tôi đã có một bài viết riêng, bạn có thể xem tại đây.

Có thể bạn chưa biết - Các vị trí trên sân bóng đá 5 người

Các vị trí trong bóng đá sân 7

Được xem là giao thoa giữa bóng đá 5 người và 11 người, bóng đá sân 7 mang đặc trưng của cả 2 thể thức bóng đá này và các vị trí trên sân cũng không ngoại lệ.

Thủ môn sân 7 người

Bắt đầu với người trấn giữ khung gỗ, thủ môn là vị trí bắt buộc phải có của các đội bóng, một người khác biệt với phần còn lại từ trang phục cho đến cách chơi bóng.

Nhiệm vụ chính của thủ môn rất đơn giản là ngăn cản đối phương ghi bàn nhưng làm cách nào để thực hiện nhiệm vụ này thì quả là công việc khó khăn đấy.

Các thủ môn có một khu vực chơi bóng cố định, trong vùng này, thủ môn được chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể kể cả tay, nhưng điều kiện là chỉ được giữ bóng trong vòng 6 giây mà thôi.

Nếu như thủ môn vi phạm các lỗi dành riêng cho mình như bắt bóng 2 lần liên tiếp khi bóng chưa chạm chân cầu thủ khác, bắt bóng bằng tay khi nhận đường chuyền về bằng chân của đồng đội,… thì trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

Ngoài ra thủ môn có thể bao quát toàn sân nên sẽ là trạm thông tin cho toàn đội.

Những vị trí còn lại của bóng đá sân 7 gồm có hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Tùy thuộc vào từng sơ đồ khác nhau thì các vị trí này sẽ có cách thi đấu khác nhau.

Hậu vệ sân 7 người

Hậu về trong bóng đá sân 7 thường  sẽ có hậu vệ thòng và hậu vệ biên.

 • Hậu vệ thòng là người sẽ chơi ngay trước mặt thủ môn, là chốt chặn quan trọng nhất của hàng phòng ngự, nếu như hậu vệ thòng bị đánh bại thì thủ môn sẽ đối mặt với một pha bóng nguy hiểm và xác suất có bàn thắng cho đối phương là rất cao.

Hậu vệ thòng phải có những tố chất như sức mạnh, khả năng phán đoán và đọc trận đấu tốt. Đá hậu vệ thòng rất nhiều áp lực, buộc lòng tập trung cao độ vì đây là vị trí có thể sửa sai cho đồng đội nhưng khó có thể sửa sai cho bản thân mình. Do đó tính quyết đoán luôn được đánh giá cao đối với vị trí này.

 • Hậu vệ biên: thường sẽ có 2 hậu vệ trấn giữ 2 biên. Đây là vị trí đòi hỏi nguồn thể lực dồi dào cũng như khả năng phối hợp tốt với các đồng đội xung quanh.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên vẫn là phòng ngự nhưng khi cần phải tham gia tấn công, di chuyển hút người tạo khoảng trống cho tiền đạo ghi bàn.

Ngoài ra thỉnh thoảng ở một số đội bóng vẫn có vị trí hậu vệ quét tùy thuộc vào chiến thuật được áp dụng nhưng nhìn chung rất hiếm gặp. Vì thế vị trí này sẽ được nói đến nhiều hơn trong bóng đá 11 người

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Thòng

Tiền vệ sân 7 người

Thi đấu ngay phía trên hậu vệ là các tiền vệ, là vị trí cầu nối giữa 2 tuyến phòng ngự và tấn công. Bóng đá sân 7 thường có tiền vệ  trái, phải và tiền vệ trung tâm.

 • Ở nhiều đội bóng thi đấu với 2 tiền vệ thì sẽ là 1 trái và 1 phải, còn nếu chỉ sử dụng 1 tiền vệ trung tâm thì nhiệm vụ tổ chức trận đấu sẽ vô cùng nặng nề.
 • Tiền vệ có nhiệm vụ quán xuyến toàn bộ tuyến giữa, kiểm soát bóng, họ là trạm phân phối bóng để triển khai tấn công và cũng là cầu thủ đánh chặn khi bị phản công. Nói không quá khi xem những tiền vệ là nhạc trưởng của đội bóng.

Tiền đạo sân 7 người

Nhiệm vụ ghi bàn được giao cho tiền đạo đá cao nhất trong đội hình. Vị trí này sẽ là điểm đến của những đường chọc khe, những đường căng ngang của các hậu vệ biên. Tiền đạo cũng là bức tường giúp bóng dội ngược lại cho tiền vệ dứt điểm.

Nhìn chung vị trí tiền đạo trong bóng đá sân 7 khá giống với bóng đá sân 11 chỉ có điều phạm vị hoạt động ít hơn.

Vị trí trong bóng đá sân 11

Thủ môn sân 11

Vị trí thủ môn trong bóng đá nhìn chung là như nhau cả, tuy nhiên bóng đá 11 người có đôi chút khác biệt, thủ môn của bóng đá hiện đại ngoài cản phá xuất sắc còn cần có khả năng chuyền bóng phát động tấn công tốt.

Những thủ môn hàng đầu hiện nay như Alisson Becker, Ederson,… là những người có khả năng chơi chân cực tốt, họ thường tung ra những đường rót bóng vào chân tiền đạo rất chuẩn xác cũng như là mắt xích đầu tiên trong việc chuyển trạng thái sang phản công nhanh khi có cơ hội.

Hậu vệ sân 11

Vị trí hậu vệ được chia ra thành hậu vệ trung tâm (trung vệ) và hậu vệ biên.

 • Trung vệ: là những người thi đấu trung tâm hàng phòng ngự. Nhiệm vụ chính là ngăn chặn đối phương ghi bàn, phá bóng ra xa khu vực cấm địa đội nhà.

Thông thường sẽ có 2 trung vệ chia nhau 2 khu vực để thi đấu, nhiệm vụ được giao là phong tỏa tiền đạo đối phương bằng cách 1 kèm 1 hoặc phòng ngự khu vực.

 • Các trung vệ của bóng đá hiện đại ngoài phòng thủ giỏi cần phải biết phát động tấn công và đặc biệt có khả năng ghi bàn từ những tình huống cố định.

Hiện nay ở những sơ đồ 3 trung vệ hoặc thậm chí 2 trung vệ, các đội bóng luôn sử dụng một cầu thủ chơi như một hậu vệ quét. Đây là vị trí tự do hơn, ít kèm sát đối phương nhưng bù lại phải có khả năng đọc tình huống cực tốt.

Một số trung vệ nổi tiếng hiện nay: Virgil van Dijk, Sergio Ramos, Kalidou Koulibaly,…

Đọc thêm: Làm Sao Để Đá Bóng Giỏi

 • Hậu vệ biên: là người chơi bóng ở 2 biên, nhiệm vụ chính là ngăn cả các quả tạt bóng, những đường căng ngang cũng như những pha đi bóng của đối phương ở ngoài biên.

Là vị trí hỗ trợ phòng ngự khu vực cho các trung vệ.

Bóng đá hiện đại đòi hỏi ở hậu vệ biên nhiều hơn nữa, khả năng lên công về thủ nhịp nhàng, thậm chí ở một số đội bóng, 2 biên là nguồn cung cấp bóng chính cho mặt trận tấn công. Do đó những hậu vệ biên có tốc độ, có thể lực và tư duy tổ chức tấn công sẽ được đánh giá rất cao.

Những hậu vệ biên đáng chú ý của bóng đá hiện đại: Trent Alexander-Arnold, Robertson, Hakimi,…

Tiền vệ sân 11

Đến với vị trí tiền vệ, là những người thi đấu ở giữa những hậu vệ và tiền đạo, dựa vào khu vực thi đấu và nhiệm vụ trên sân, người ta chia tiền vệ ra thành tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ công.

 • Tiền vệ cánh: bóng đá hiện đại đã dần mất đi những tiền vệ cánh điển hình như những Beckham, Figo, Nedved,… Những tiền vệ cánh tài hoa này thi đấu bằng tốc độ, bằng các pha tạt bóng chuẩn chỉ hay những cú cắt vào trung lộ và dứt điểm. Những gì họ làm tuy ai cũng biết nhưng không mấy ai có thể ngăn chặn.

Đọc thêm: Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm

CÁCH DI CHUYỂN CỦA TIỀN ĐẠO CÁNH / TIỀN VỆ CÁNH (Vietsub)

 • Tiền vệ trung tâm: đây là vị trí mà dù ở thời kỳ nào thì bóng đá thế giới cũng sản sinh ra những con người có tài năng vượt trội.

Đó là những Xavi, Gerrard, Pirlo,… của quá khứ hay Kante, Pogba, Luka Modric của hiện tại. Họ là những hình mẫu của một tiền vệ trung tâm, có tư duy chiến thuật, khả năng phát động, kiểm soát trung tuyến,… là những tố chất và nhiệm vụ của một tiền vệ trung tâm đúng nghĩa.

 • Tiền vệ công: chơi cao nhất ở hàng tiền vệ, những tiền vệ công có nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức tấn công. Đây là vị trí cần có tư duy chơi bóng, nhãn quan chiến thuật cũng như kỹ thuật cá nhân tốt. Một tiền vệ công giỏi là người biết làm bóng, biết ghi bàn, biết kiến tạo hay ít nhất là tạo ra nhiều tình huống tấn công nguy hiểm.

Những tiền vệ công hay nhất mọi thời đại có thể kể đến là  Zidane, Maradona, Johan Cruyff,…họ đều là những tiền vệ tài hoa mà người hâm mộ sẽ luôn ghi nhớ..

 • Tiền vệ phòng ngự: chơi cao hơn các trung vệ một chút, các tiền vệ phòng ngự là chốt chặn quan trọng của tuyến phòng thủ, nhiệm vụ của vị trí này là đánh chặn, cướp bóng trước khi đối thủ tổ chức tấn công. Tiền vệ phòng ngự cần có sức mạnh thể chất vượt trội, thi đấu không ngại va chạm, tích cực tranh cướp bóng. Một số cầu thủ điển hình của vị trí này là Sergio Busquets, Arturo Vidal,…
ĐÁ TIỀN VỆ PHÒNG NGỰ THÌ LÀM GÌ (Vietsub)

Tiền đạo sân 11

Vị trí tiền đạo được gắn liền với nhiệm vụ chính là tấn công ghi bàn. Nếu như những tiền đạo mục tiêu thường hoạt động nhiều trong khu vực cấm địa đối phương để đánh hơi bàn thắng thì những tiền đạo cánh và hộ công có phạm vi hoạt động rộng hơn để phục vụ mục đích tổ chức tấn công.

Một số cái tên không ai không biết có thể kể đến như Cristiano Ronaldo, Messi, vua bóng đá Pele, và đặc biệt là người ngoài hành tinh Ronaldo De Lima,…

Vị trí trong bóng đá sân 9

Nhìn chung thì bóng đá 9 người không khác gì bóng đá 11 người cả chỉ khác là số lượng cầu thủ giảm đi và sân thi đấu nhỏ hơn mà thôi. Chính vì vậy mà các vị trí trong bóng đá 9 người cũng chẳng khác mấy so với 11 người. Các bạn tham khảo thông tin về các vị trí trong bóng đá 11 người và áp dụng luôn vào sân 9 người cũng không sao đâu nhé!

Trên đây là một số thông tin về các vị trí trong bóng đá, hy vọng sau khi đọc xong bài viết mọi người có thể hiểu hơn về từng vị trí để thuận tiện trong việc thi đấu cũng như xem những trận bóng đỉnh cao.

Leave a Comment

           
Bài trước

Luật Thủ Môn Bóng Đá 5 Người | Để Tránh Những Sai Lầm Tai Hại

Lượt Đi Lượt Về Là Gì | Tại sao lại có luật bàn thắng sân khách

           
Bài tiếp theo