Ý Nghĩa Số Áo Bóng Đá | Những Con Số Huyền Thoại

Hôm nay sẽ là một chủ đề đã không còn quá xa lạ với người hâm mộ bóng đá. Nếu như dành thời gian để theo dõi thì chắc chắn bạn có thể hiểu được phần nào về số áo của các cầu thủ rồi phải không?

Tuy nhiên câu chuyện về số áo là một câu chuyện dài nên không phải ai cũng có thể biết hết được. Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa số áo bóng đá cũng như những vấn đề có liên quan nhé!

Ý nghĩa số áo bóng đá và vị trí trên sân

Vì số lượng cầu thủ của mỗi đội bóng có nhiều sự khác biệt nên chúng ta chỉ xét số áo thông của các vị trí chính thức trên sân cũng như một vài cái tên dự bị thôi nhé!

Thủ môn

Thủ môn là chốt chặn cuối cùng trên đường đến khung thành của một đội bóng và nếu tính bắt đầu từ lúc triển khai bóng lên thì thủ môn chính là vị trí đầu tiên, điều này ảnh hưởng đến việc chọn số áo của các thủ môn.

Bản chất là một vị trí đặc biệt trên sân, màu áo của các thủ môn cũng phải khác với phần còn lại, còn về số áo thì có thể thật lớn và cũng có thể thật nhỏ để dễ dàng phân biệt.

Thông thường thì những thủ thành có vị trí thi đấu chính thức sẽ lựa chọn áo số 1, còn các thủ môn dự bị sẽ phải chọn những số áo khác và phải chờ các cầu thủ khác trong đội chọn xong thì các người gác đền dự bị mới chọn số áo cho mình để không bị trùng.

Qua đó có thể hiểu ở một đội bóng thì các thủ môn không được ưu tiên chọn số áo thi đấu ngoại trừ áo số 1 của người bắt chính.

Ngôi đền huyền thoại | Iker Casillas

Hậu vệ

Thông thường thì những hậu vệ sẽ chọn những số áo nhỏ, một phần là do họ chơi ngay phía trên thủ môn. Do đó theo thứ tự sau khi thủ thành đội nhà đã có áo đấu số 1 thì các hậu vệ sẽ được chọn số áo từ 2 trở đi.

Đối với những hậu vệ biên những số áo được ưu tiên chọn của họ là 2, 3 hoặc những số lớn tùy vào nhu cầu chọn của mỗi người cũng như tầm quan trọng đối với đội bóng đang thi đấu.

Số áo xuất hiện nhiều nhất ở vị trí các trung vệ là 4, ngoài ra 3 và 5 cũng được khá nhiều cầu thủ chọn khi chơi ở vị trí ngay phía trước khung thành.

Ngoài ra, trong sơ đồ 3 trung vệ thì 2 cầu thủ chơi ở vị trí wingback hay có thể hiểu bản chất là hậu vệ biên thường sẽ có những số áo lớn, không ảnh hưởng nhiều đến các vị trí đá cao hơn.

Paolo Maldini and Nesta ● The Art Of Defending ● Best Duo Ever HD

Tiền vệ

Việc chọn số áo cũng giống như vai trò của các tiền vệ trên sân vậy, có những người chọn số áo bóng đá đẹp và là linh hồn của một đội bóng, người khác thì lại không quá quan tâm đến những số áo, họ sẽ chọn 1 số thích hợp và âm thầm cống hiến cho đội bóng.

Cụ thể thì thường những tiền vệ phòng ngự sẽ lựa chọn những số áo nhỏ còn sót lại sau khi các hậu vệ đã có số áo.

Với những số áo không quá đẹp cũng như không quá nổi bật này thì những tiền vệ phòng ngự luôn là chốt chặn quan trọng cần vượt qua nếu muốn uy hiếp khung thành. Vai trò của họ cứ âm thầm, lặng lẽ, không quá phô trương nên cũng không cần những số áo nổi bật.

Chơi bên cạnh các mỏ neo là những tiền vệ trung tâm, box to box và họ thường đóng vai trò là điều phối, vận hành lối chơi hay nói cách khác là nhạc trưởng trên sân. Do đó mà số áo của các tiền vệ trung tâm thường được quan tâm nhiều hơn.

Áo số 5, 6, 7, 8, 14,… thường là của những tiền vệ trung tâm và có khá nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới lựa chọn những số áo này.

Vị trí tiền vệ cánh đơn thuần dần dần đã biến mất ở bóng đá đương đại, tuy nhiên nếu trở về cuối thập niên 90 thi hậu vệ cánh là vị trí cực kỳ quan trọng và những số áo nổi bất như 7 hoặc 11 thường được họ lựa chọn.

Tiền vệ tấn công thường đóng vai trò sáng tạo và cực kỳ quan trọng ở mặt trận tấn công của đội bóng nào sử dụng vị trí này, áo số 10, 19, 20 thường được các tiền vệ công rất thích, đặc biệt là áo số 10.

Tiền đạo

Những tiền đạo cắm, là tay săn bàn chủ lực của đội bóng họ thường sẽ chọn áo đấu số 9 mỗi khi ra sân.

Bên cạnh đó, những tiền đạo đá lùi sâu, hỗ trợ cho trung phong cắm sẽ chọn các số áo tương tự như một tiền vệ công là 10, 19,…

Tìm hiểu về những số áo bóng đá mang tính đặc thù

Phần lớn những số áo được coi là đẹp nhất trong bóng đá đều có vai trò cố định, đôi lúc cũng sẽ xáo trộn nhưng hầu như ngoài khác biệt ở các khu vực bóng đá thì không có quá nhiều vấn đề đáng kể nào khác.

Chẳng hạn như áo số 1 là chỉ dành cho các thủ môn mà thôi, đây là đều bắt buộc và cũng chưa có trường hợp nào áo số 1 được trao cho các cầu thủ khác cả.

Tương tự hãy đến với những số áo đặc thù mà người ta luôn ao ước.

Chiếc áo số 7 – Trang phục thi đấu của những huyền thoại

Theo quan niệm của người châu Âu thì số 7 là một con số cực kỳ đẹp và có nhiều ý nghĩa,, chính vì vậy mà chỉ có những cầu thủ thực sự giỏi, có đủ bản lĩnh để dẫn dắt đội bóng thì mới được mặc chiếc áo này.

Phần lớn những cầu thủ sở hữu áo số 7 đều trở thành huyền thoại của đội bóng.

Cristiano Ronaldo chính là số 7 vĩ đại nhất mọi thời đại. Với tất cả những danh hiệu đã đạt được, số kỷ lục đã thiết lập thì CR7 chính là minh chứng rõ nhất về người mặc áo số 7.

Kenny Dalglish là cầu thủ mặc áo số 7 vĩ đại nhất trong lịch sử của Liverpool, ông đưa đội bóng thành phố cảng đến những danh hiệu cao quý và tạo ra thời kỳ thống trị ở nước Anh.

“Chúa nhẫn” Raul là một ví dụ khác cho chiếc áo số 7 huyền thoại. Anh được xem là tượng đài của Real Madrid và luôn được ưu tiên chọn áo số 7 khi còn thi đấu.

Áo đấu số 8 – Người thủ lĩnh đáng kính

Chiếc áo số 8 thường dành cho những cầu thủ thi đấu ở tuyến giữa, nhiều nhất là những tiền vệ trung tâm với vai trò điều phối.

Đặc biệt bóng đá thế giới đã sản sinh ra rất nhiều số 8 là những người thủ lĩnh và tên tuổi của họ hòa làm một với lịch sử đội bóng.

Cầu thủ mặc áo số 8 trên sân là người điều phối bóng và điều tiết trận đấu, họ nổi tiếng với khả năng chuyền bóng chuẩn từng milimet, những pha nã đại bác uy lực và sẵn sàng đột đột biến bằng những tình huống xâm nhập vòng cấm.

Một vài số 8 điển hình từng xuất hiện:

Steven Gerrard – một trong những người đội trưởng vĩ đại nhất của Liverpool, anh có mọi tố chất của một số 8 điển hình: khả năng chuyền bóng và sút xa, xâm nhập vòng cấm, thi đấu máu lửa, làm chủ trung tuyến và đặc biệt là tinh thần thủ lĩnh tuyệt vời, là người con của nửa đỏ vùng Merseyside, số 8 của Liverpool luôn là chỗ dựa tinh thần cho đồng đội và là niềm tự hào của người dân thành phố cảng.

Every Steven Gerrard Goal | Cup Final screamers, Istanbul

Kỳ phùng địch thủ và là đồng đội ở tuyển Anh của Gerrard cũng là một số 8 vĩ đại khác. Đó chính là Frank Lampard, huyền thoại sống của Chelsea, anh cũng sở hữu những tố chất cần có của một số 8 và là đầu tàu đưa nửa xanh thành Luân Đôn đến nhiều danh hiệu cao quý.

Tiếp đến là Andres Iniesta, không cần nói quá nhiều về sự cầu thủ được xem là số 8 hoàn hảo nhất mọi thời đại về khả năng chơi bóng lẫn danh hiệu.

Anh là số 8 vĩ đại nhất lịch sử Barcelona, là hạt nhân chính trong cách vận hành của Tiki Taka trứ danh, là thành phần trong đội hình ăn 6 vô tiền khoáng hậu,…

Ở đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha thì anh góp mặt trong giai đoạn thống trị của đội bóng xứ đấu bò năm 2008 đến 2012.

Áo đấu số 8 trong bóng đá luôn dành cho những cầu thủ được xem là biểu tượng của đội bóng và có khả năng thi đấu nổi trội, mặc dù trình độ chuyên môn thì có lẽ bóng đá tương lai sẽ có nhiều tài năng hơn những cái tên kể trên nhưng để trở thành biểu tượng của màu áo họ mặc thì có lẽ khó, chính vì lý do này mà chiếc áo số 8 ngày càng mất dần những chủ nhân thực sự phù hợp với ý nghĩa của nó.

Áo bóng đá số 9 – Áo choàng của những sát thủ

Áo số 9 luôn dành cho những cây săn bàn chủ lực của đội bóng, đó là lý do vì sao ở những nền bóng đá khác nhau, họ luôn sở hữu 1 hoặc nhiều thế hệ số 9 sát thủ. Việc được khoác áo đội tuyển quốc gia vốn dĩ đã rất vinh hạnh đối với các cầu thủ và niềm vui đó càng được nhân lên nhiều lần nếu như là áo số 9.

Nào! Hãy cùng điểm danh những số 9 huyền thoại của bóng đá thế giới nhé!

Huyền thoại Alfredo Di Stefano của Real Madrid và bóng đá Tây Ban Nha là một trong những sát thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, ông đứng thứ 4 trong cuộc bầu chọn cầu thủ của thế kỷ XX và cũng góp mặt trong đội hình 125 huyền thoại sống của bóng đá thế giới.

Huyền thoại người Hà Lan Marco Van Basten là một trong những số 9 xuất sắc nhất mọi thời đại, thuộc thành phần của thế hệ “Người Hà Lan bay” là nỗi khiếp sợ của mọi đội bóng đối đầu với Milan khi đó. Ông xếp thứ 8 trong cuộc bầu chọn cầu thủ của thế kỷ XX.

Ở Brazil thì áo số 9 cực kỳ quan trọng, nó thuộc về những tiền đạo vĩ đại không chỉ của đất nước Nam Mỹ mà còn nằm trong ngôi đền huyền thoại của bóng đá thế giới. Trong đó cái tên Ronaldo De Lima là một minh chứng đáng giá nhất.

Những mỹ từ dùng cho Ronaldo béo không còn cần thiết nữa khi đơn giản anh chơi thứ bóng đá với những quy luật nằm ngoài địa cầu, là thành phần của đội hình hay nhất mọi thời đại, là cầu thủ được chấm điểm cao nhất qua các kỳ World Cup và là người duy nhất đạt mọi danh hiệu ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Bóng đá ngày nay dần trở nên khoa học, chặt chẽ, nó yêu cầu cầu thủ phải đa năng, chính vì vậy mà những chiếc áo số 9 dần mất đi chủ nhân thật sự để thể hiện ý nghĩa của nó.

Giới chuyên môn nhận định rằng Fernando Torres trong màu áo Liverpool và đội tuyển Tây Ban Nha chính là số 9 cuối cùng của bóng đá đương đại. Thời gian gần đây Erling Haaland nổi lên khi liên tục ghi bàn với chiếc áo số 9, hy vọng cầu thủ này sẽ mang áo số 9 trở lại với vai trò là một sát thủ săn bàn.

Never Forget the Brilliance of Fernando Torres...

Áo số 10 – Số áo chứa đựng vẻ đẹp của bóng đá

Số 10 được xem là số áo đẹp nhất trong bóng đá, cầu thủ mang áo số 10 là một người quan trọng bậc nhất đội bóng, khó ai có thể thay thế được.

Theo văn hóa phương Tây và ở các nước tôn thờ Chúa thì số 10 chính là điều mà người răn dạy.

Ngoài ra nhiều người quan niệm rằng số 10 tượng trưng cho sự toàn vẹn, do đó những cầu thủ mang áo số 10 sẽ có tài năng chơi bóng trời phú cộng với sự nỗ lực tập luyện để có được trình độ cao.

Điểm qua một vài những số 10 vĩ đại của bóng đá thế giới:

“Phù thủy sân cỏ” Ronaldinho với chiếc áo số 10 cùng đôi chân ma thuật làm chao đảo mọi sân đấu anh đặt chân đến. Kỹ năng chơi bóng đạt tới mức thượng thừa của tiền đạo Brazil càng làm áo số 10 trở nên đẹp hơn.

“Cậu bé vàng” Diego Maradona là chủ nhân của chiếc áo số 10 mang ý nghĩa to lớn đối với cả một nền bóng đá và thậm chí, ảnh hưởng của huyền thoại Argentina còn rộng ra chính trị, xã hội chứ không chỉ gói gọn trên sân cỏ.

Lionel Messi, huyền thoại sống của bóng đá đương đại, số 10 của thế kỷ đã và đang xô đổ những kỷ lục bóng đá.

Không như chiếc áo số 9 đang dần mai một và thế giới đang mất dần đi những người có thể mặc vừa nó thì áo số 10 vốn dĩ có rất nhiều cầu thủ lựa chọn và thành công, tre già và măng mọc, sau thế hệ của những Messi, Neymar, Ibrahimovic thì người sáng giá nhất được mong chờ thể hiện hết vẻ đẹp của áo số 10 chính là nhà vô địch thế giới ở tuổi 20 Kylian Mbappe.

Ý nghĩa số áo bóng đá đặc biệt gắn liền với cầu thủ nhất định

Con số 13 theo quan niệm của người phương Đông là một số rất xấu, mang lại điều xui xẻo. Trong giới bóng đá khi nhắc đến áo 13, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến Michael Ballack-vị hoàng đế không ngai của bóng đá. Dù đã giải nghệ nhưng câu chuyện về con số 13 vẫn được người ta nói đến là một phần lý do vì sao tiền vệ người Đức luôn gục ngã trước ngưỡng cửa thiên đường.

Số áo 23 không quá xa lạ nhưng của David Beckham thì là một câu chuyện khác vì anh luôn được mặc định sở hữu áo số 7 ở MU và tuyển Anh. Đến với Real, áo số 7 vốn dĩ là của Raul nên Beck phải chọn áo 23 theo số áo của thần tượng Michael Jordan.

Biệt danh “B52” cùng số áo 52 huyền thoại của Nicklas Bendtner đã góp phần đưa anh lên vị thế của một đại đế, một vị chúa tể theo ý mỉa mai của người hâm mộ. Với áo 52, chúng ta được nhìn thấy nhiều pha tấu hài của vị “Lord” đến từ Đan Mạch.

Với những tổng hợp về ý nghĩa số áo bóng đá như trên, hy vọng các bạn có thêm chút thông tin bên lề thú vị về môn thể thao vua.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT | Những số áo kì lạ nhưng đầy thú vị trong thế giới Bóng Đá

Leave a Comment

           
Bài trước

Mbappe và Haaland | Những Tương Lai Của Bóng Đá Thế Giới

Những Huấn Luyện Viên Bóng Đá Nổi Tiếng Nhất Thế Giới và Việt Nam

           
Bài tiếp theo