Làm Sao Để Đá Bóng Giỏi – 7 Cách Cực Kỳ Đơn Giản

Trong thế giới bóng đá. Những cầu thủ như Pele, Messi hay Ronaldo de lima được người hâm mộ ca tụng mà nói với nhau rằng những người này được tạo hóa sinh ra để nhảy múa với trái bóng, để mang những gì đẹp đẽ nhất khi xuất hiện trong trang phục quần đùi áo số.

Có thể họ được trời phú cho khả năng thiên bẩm để chơi bóng. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cầu thủ khác cũng tài giỏi không kém mà khả năng của họ là do khổ luyện mà có.

Vậy thì cần yếu tố gì và những cách tập luyện như thế nào thì bạn mới đá bóng giỏi. Hãy để bài viết này giúp bạn việc này nha.

Một số nguyên tắc cần có để có thể đá bóng giỏi

Yêu thích và đam mê bóng đá

Nguyên tắc đầu tiên và cũng là tối quan trọng được nhắc đến là niềm đam mê. Bạn chỉ có thể làm tốt một việc nào đó và duy trì được nó khi luôn có một ngọn lửa khát khao cháy trong người bạn về lĩnh vực đó.

Bóng đá cũng không ngoại lệ, nếu bạn đá bóng vì nó là một việc làm bắt buộc thì chắc chắn đôi chân của bạn sẽ như đeo chì, sẽ nặng trĩu mà thôi.

Còn nếu bạn đặt hồn vào những đường bóng thì mọi thứ sẽ trở nên đẹp đẽ lạ thường, không phải tự nhiên mà mà các cầu thủ được xem như những nghệ sĩ sân cỏ.

Tham gia vào một câu lạc bộ bóng đá nào đó

Ở đây muốn nói đến những câu lạc bộ bóng đá phủi. Khi các bạn tham gia vào những câu lạc bộ này và được sinh hoạt hàng tuần với đội bóng thì khả năng chơi bóng của bạn chắc chắn tiến bộ rất nhanh đấy.

Ở những câu lạc bộ phủi hiện nay điều có những huấn luyện viên, những cầu thủ tốt, vì vậy bạn sẽ học hỏi được nhiều và được tập những bài tập cơ bản cũng như chiến thuật.

Được cọ xát, rèn luyện ở những môi trường như thế sẽ giúp bạn sửa được những lỗi sai thường mắc phải, biết phát huy thế mạnh và đặc biệt tư duy chơi bóng bài bản hơn.

Tự tập luyện những kỹ năng cơ bản một mình mỗi ngày

Bạn hãy bắt đầu bằng cách chuẩn bị cho mình một quả bóng và một khoảng sân nhỏ, hoặc đến sân bóng thì càng tốt.

Hãy dành ra mỗi ngày khoảng 30 phút và duy trì chế độ tập luyện đều đặn để giữ được cảm giác bóng tốt nhất.

Và nên nhớ chủ động siêng năng tập hì hục chứ đừng có kiểu vừa tập vừa thư giãn sẽ không có tác dụng gì đâu nha.

Đọc thêm: Cách Khắc Phục Đi Giày Bị Trầy Gót Chân

Tập bóng bằng cả hai chân

Thường thì mỗi người chỉ có một chân thuận mà thôi, những người thuận hai chân chắc chắn là qua luyện tập.

Thế nên trong quá trình tập đừng thiên vị cho chân thuận của mình mà bỏ bê chân không thuận quá. Hãy tập đều cả hai chân thì thành quả sẽ tới.

Nhiều người có chân không thuận rất yếu nên đâm ra chán nản chỉ chơi bóng một chân, đều này không được khuyến khích đâu vì bạn hãy cứ tưởng tượng bên nặng bên nhẹ chắc chắn sẽ dẫn đến mất cân bằng.

Xem bóng đá và học hỏi kỹ năng của cầu thủ chuyên nghiệp

Ắt hẳn chuyện xem bóng đá thì không quá khó để thực hiện. Nhưng để đá bóng giỏi cần chú ý vào từng pha bóng của một cầu thủ cụ thể nào đó để học hỏi.

Học hỏi ở đây là học những kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả. Đừng đắm chìm vào những kỹ thuật điêu luyện đẹp mắt vì nó khó và có thể quá sức với bạn.

Hãy chú ý học theo những cầu thủ thi đấu ở vị trí tương tự như sở trường của bạn. Nếu đá tiền đạo thì hãy xem Messi, CR7, Torres,… Nếu đá hậu vệ thì xem Maldini, Nesta,…

Xem đúng vị trí để hiểu đc cách họ xử lý tình huống ra sao, cách họ di chuyển như thế nào mà học tập theo. Nhưng nên nhớ đối với những tiểu xảo thì tuyệt đối đừng nên bắt chước.

Những kỹ thuật cơ bản cần trau dồi để có thể đá bóng giỏi

Ở trên là những nguyên tắc rèn luyện để tốt dần lên. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem cần phải tập luyện những kỹ thuật cơ bản nào để đá bóng giỏi nha.

Tập tâng bóng

Hãy cố gắng tung hứng bằng cả hai chân. Bài tập này sẽ giúp mắt và chân phối hợp với nhau để kiểm soát trái bóng trên không lâu nhất có thể.

Làm tốt bài tập này mỗi ngày thì bạn sẽ kiểm soát bóng tốt và cảm giác bóng được nâng cao rõ rệt đấy.

Đọc thêm: Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm

Tập rê bóng qua chướng ngại vật

Hãy bắt đầu bằng việc rê bóng chậm rãi qua các chướng ngại vật cách xa nhau bằng một chân, sau đó là cả hai chân và nên duy trì hai chân nha.

Hãy lặp lại việc này vài lần với tốc độ khác nhau trước khi đặt các chướng ngại vật lại gần nhau, đến một lúc nào đó bạn sẽ không cần nhìn quả bóng dưới chân nữa mà nó vẫn di chuyển rất ngoan.

Tập chuyền và nhận bóng

Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá, tuy dễ mà khó, chuyền bóng đi rất dễ nhưng đích đến của nó chuẩn hay không thì cần phải luyện tập nhiều.

Còn nhận bóng hay còn gọi là đỡ bước một, kỹ thuật này mà không thuần thục thì coi như bạn sẽ không có bóng để chơi.

Hãy nghĩ xem khi đồng đội chuyền đến nhưng bạn không đỡ bóng được thì làm gì có cơ hội để xử lí nữa chứ.

Nếu như bạn chỉ tập một mình thì hãy chuyền bóng cho bức tường và nó sẽ trả lại quả bóng đó để bạn rèn luyện khả năng nhận bóng.

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng hiệu quả vô cùng to lớn đấy.

Nếu như bạn có đối tác để tập thì hãy cố gắng tập chuyền ngắn và cả chuyền dài. Đặc biệt là những cú chuyền điểm rơi cần được tập luyện rất nhiều thì mới hoàn thiện kỹ năng được.

Chuyền chém mu cũng là kỹ thuật khó nhưng nếu đã thành thục thì chỉ cần ra chân là sẽ thấy kết quả rất mỹ mãn.

Vì vậy bài tập này cần được chú trọng và tập luyện một cách nghiêm túc nha.

Luyện tập dốc bóng và điều chỉnh hướng bóng ở tốc độ cao

Bài tập này cứ theo trình tự nhanh dần đều mà tập thôi. Đẩy quả bóng chạy đi ra xa nhưng đồng thời cơ thể cũng phải lao theo.

Cố gắng làm sao cho bản thân vẫn có thể kiểm soát quả bóng và không cho đối phương phá bóng là được. Đó là dốc bóng tốc độ cao.

Nếu như bài tập rê bóng qua chướng ngại vật đã giúp bạn điều chỉnh hướng bóng liên tục ở tốc độ chậm thì ở đây sẽ nói đến kỹ thuật đổi hướng đột ngột ở tốc độ nhanh.

Khi đang dốc bóng tốc độ cao, hãy dùng một chân trụ lại một nhịp rồi nhanh chóng dùng má ngoài chân còn lại đẩy bóng đi về hướng khác.

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất để qua người, mà sau này nhiều kỹ thuật qua người khác ra đời trên nền tảng kỹ thuật chuyển hướng nhanh.

Đọc thêm: Các Vị Trí Trong Futsal

Kỹ năng tì đè và che chắn bóng

Khi thi đấu trên sân thì chắc chắn bạn sẽ luôn phải đối mặt với áp lực của đối phương. Chỉ cần mất tập trung vài giây là bóng đã bị cướp mất rồi.

Chính vì vậy trong trường hợp bị áp sát bởi cầu thủ đối phương thì hãy sử dụng kỹ thuật tì đè và che chắn để giữ bóng trong chân trước khi xử lý chuyền đi hoặc dứt điểm.

Đây là bài tập với đồng đội nhưng hãy nhớ rằng, để có thể tì đè và che bóng tốt, hãy biến người tập chung với mình thì một bức tường.

Tức là lấy họ làm điểm tựa để kiểm soát bóng và không cho lấy đi. Bạn cần phải hạ trọng tâm cơ thể xuống và hơi ngã người về phía đối thủ đang đeo bám.

Ví dụ như nếu đối thủ ập vào phía sau, hãy hạ trọng tâm và ngã người ra sau sao cho phần lưng của tiếp xúc với phần ngực đối phương, đồng thời một chân giữ quả bóng và tìm cách ngăn cản chân đối phương tiếp xúc vào quả bóng của mình.

Nếu đang thi đấu trên sân 11 người thì bạn có thể dùng vai hoặc khủy tay đẩy nhẹ đối thủ ra. Nhưng động tác đẩy vai này đừng áp dụng quá gắt ở sân phủi vì sẽ bị phạt đấy.

🛡 KỸ THUẬT CHE CHẮN BÓNG / TÌ ĐÈ BẢO VỆ BÓNG | D19 FOOTBALL [VIETSUB]

Kỹ năng dứt điểm

Đặt bóng ở mọi góc và mọi khoảng cách để có thể đưa bóng vào khung thành theo đúng ý muốn của mình và cứ thể sút vào lưới thôi.

Cần chú ý đến điểm tiếp xúc với bóng. Tiếp xúc đúng trọng tâm thì hướng đi và lực của cú dứt điểm mới đúng như mình mong đợi được.

Để thực hiện các cú sút xa uy lực bằng mu bàn chân, hãy chú ý các bước sau:

Chạy đà thẳng hướng bóng với tốc độ tăng dần, bước cuối càng dài càng tốt.

Đặt chân trụ ngang và cách bóng 10-15cm. Mũi chân trụ chỉ thẳng hướng sút, gối khụy và trọng tâm dồn hoàn toàn vào chân trụ.

Tốc độ vung chân lăng và tốc độ chạy đà sẽ quyết định sức công phá của cú sút.

Dùng mu bàn chân ( gần phần dây dây giày ) tiếp xúc vào trọng tâm quả bóng.

Người đổ về phía hướng bóng bay, hai tay vung tự nhiên.

3 finishing drills you can do alone | Football Skills

Kỹ năng chơi bóng bằng đầu và đá phạt

Cần kết hợp tập chơi bóng bằng đầu, dù chơi bóng ở vị trí nào thì khả năng không chiến cũng đều là một kỹ năng cơ bản của một cầu thủ.

Hãy nhớ dùng trán tiếp xúc với bóng thì mới dễ dàng điều chỉnh hướng đi của bóng và lực cũng mạnh nhất có thể.

Còn về đá phạt, thường thì đây là bài tập tự chọn nhưng bạn cứ tập đi, dù bạn không đá phạt nhưng tập luyện vẫn có tác dụng cải thiện khả năng dứt điểm đấy.

Các kỹ thuật qua người có thể xem là bài tập nâng cao một xíu

Chắc hẳn khi nhìn một động tác qua người được thực thiện thuần thục và đẹp mắt thì mọi người đều sẽ trầm trồ. Bạn cũng có thể làm được những động tác như Step over, Mcgeady Spin, Stop&Go hay the “V”,…. Hãy xem video dưới đây mà học theo nhé.

🌟 15 SKILL QUA NGƯỜI TUYỆT NHẤT DỄ ÁP DỤNG TRONG TRẬN ĐẤU THỰC TẾ (Vietsub)

Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể đá bóng giỏi hơn qua từng ngày. Hãy cố gắng tập luyện tích cực và nghiêm túc thì bạn sẽ làm được thôi. Đừng quên luyện tập cho mình có một sức khỏe tốt có thể thi đấu bóng đá. Chúc các bạn thành công!

8 thoughts on “Làm Sao Để Đá Bóng Giỏi – 7 Cách Cực Kỳ Đơn Giản”

 1. Anh ơi anh cho em hỏi là hiện em vẫn luôn phải lo lắng về vấn đề này . Là khi mà em học được một kĩ thuật , kĩ năng nào đó trong bóng đá . song khi mà tham gia một trận bóng thì em tập trung hăng say đá quá và làm quên đi những cái kĩ năng đã học ấy mặc dù em có luyện tập nhiều . Anh có cách nào giúp e ko ạ ?

  Reply
  • Cũng tùy vafokyx thuật của bạn là cơ bản hay nâng cao.

   – Đối với cơ bản

   Cách tốt nhất theo mình nghĩ đó là bạn phải luyện tập các kỹ năng đó đến mức gần như là trở thành bản năng.

   Có nghĩa là bạn luyện tập thành thục đến mình bạn sử dụng chúng bằng bản năng của bạn chứ không cần tính toán quá nhiều trong đầu. Vì bóng đá có nhịp độ rất cao và rất đa dạng trong các tình huống, bạn gần như không thể tính trước được chuyện gì sắp tới.

   Luyện tập thành thục và bạn sẽ giải quyết được tình huống trên sân bằng bản năng của bạn.

   – Kỹ thuật nâng cao

   Thực tế bạn sẽ thấy rằng các cầu thủ thi đấu trên sân sẽ rất ít khi dùng các kỹ thuật nâng cao như của Falcao, vì thực sự chúng rất khó và k thể thực hiện thường xuyên được.

   Họ chỉ sử dụng kỹ thuật cơ bản, nhưng với tốc độ cao hơn và độ chuẩn xác tốt hơn. Đây là các mà mình recommend cho bạn!

   Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng các kỹ năng nâng cao như gắp bóng qua đầu đối thủ, phải tình vào tình huống hoặc “gài đối thủ vào thế”.

   Cám ơn bạn!

   Reply
 2. Chào ad , mình không hiểu sao mình tập luyện nhưngx kĩ thuật , kĩ năng bóng đá rất nhiều nhưng không hiểu sao khi mà vào trận đấu mình lại không thể nhớ gì về kĩ thuật , kĩ năng đó . Dường như là mình đá theo bản năng rồi . Vậy ad có cách nào giúp mình không ạ 😔😔

  Reply
  • Thật ra mình nghĩ bản năng cầu thủ rất quan trọng trong đá bóng.

   Nhưng trong vấn đề của bạn, mình nghĩ mấu chốt bạn cần phải luyện đến mức bản năng của bạn tự động áp dụng các kỹ thuật mà bạn đã học và rèn luyện.

   Thật ra cố gắng luyện tập và thi đấu nhiều vào, có HLV càng tốt nha, có người chỉ điểm bạn sẽ thi đấu đúng kỹ thuật và chiến thuât. RỒi dần dần bạn sẽ thi đấu hay, đúng kỹ thuật.

   Có đồng đội hoặc ai đó để quan sát bạn thi đấu rồi đưa ra nhận định và cash thi đấu của bạn là cách tốt để bạn cải thiện kỹ năng.

   Reply
 3. tui không có thời gian đá bóng tui đi làm từ 8h sáng tới 8h tối nên tui k có tg đá bóng nữa nhưng tui tập luyện 1 mình liệu tui có hay lên được không mong dc mn rep ạ

  Reply
  • Cách tốt nhất là vừa tập vừa đá thật bạn ạ 🙂 Không có cầu thủ nào có thể đá giỏi chỉ nhờ tập 1 mình được cả!

   Reply
   • Hiện nay em đang tập luyện những vị trí trên sân nhưng em còn gặp vấn đề là chưa thể dứt điểm chính xác được. Anh có cách nào giúp em không ạ?

    Reply
    • Bạn nên tập dứt điểm với bóng tĩnh (bóng nằm yên) thật nhiều trước khi vào trận, sau đó tiếp tục với các bài tập dứt điểm bóng động (bóng đá di chuyển).

     Hãy đảm bảo bạn có thể “bắn” trúng điểm đến. Luyện tập dứt điểu theo 2 giai đoạn trên thật nhiều kết hợp với xem video. Chúc bạn thành công!

     Reply

Leave a Comment

           
Bài trước

Đi Giày Bị Trầy Gót Chân – Cách Khắc Phục Trầy Gót Khi Đá Bóng

Mang Giày Thể Thao Bị Phồng Chân – Cách Chữa và Khắc Phục

           
Bài tiếp theo