Các Vị Trí Trong Futsal – Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Trong những năm gần đây Futsal là bộ môn thể thao rất phát triển, đây là bộ môn thể thao mới nổi được đông đảo mọi người đón nhận. Để tìm hiểu rõ hơn về bộ môn này chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ về Futsal và đặc biệt là các vị trí trong Futsal nhé!

Cách đá bóng sân lớn

1.Futsal là gì ?

Futsal còn được gọi là môn bóng đá trong nhà. Đây được xem là phiên bản thu nhỏ của bóng đá ngoài trời.Các vận động viên sẽ thi đấu trong một nhà thi đấu dưới mặt sân sàn. Sẽ có 2 đội thi đấu đối kháng, mỗi đội gồm có 5 thành viên có vị trí và nhiệm vụ khác nhau.

Để biết các vị trí chính trong Futsal làm nhiệm vụ gì có chức năng gì hoạt động thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

2.Các vị trí trong thi đấu Futsal

Trong số chúng ta chắc hẳn vẫn còn nhiều người gặp khó khăn khi lựa chọn vị trí cho mình khi thi đấu vì không biết mình sở trường vị trí nào, một số nguyên nhân là do chúng ta chưa hiểu hết được các vị trí ấy và chức năng của từng vị trí như thế nào.

Một số còn lầm tưởng rằng các vị trí trong bộ môn bóng đá trong nhà này giống với các bộ môn bóng đá khác. Điều đó cũng chỉ đúng một phần nào đó vì mỗi bộ môn đều đặc trưng riêng và các vị trí thi đấu trong bộ môn đó cũng vậy.

Vì thế chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cơ bản những vị trí trong Futsal để những người vừa bắt đầu hay những người chưa rõ cùng biết.

Ở đây chúng ta sẽ áp dụng đội hình kim cương được ưa chuộng nhất hiện nay (1-2-1).

Đọc thêm: Các Loại Đế Giày Đá Bóng

a.Thủ môn

Chắc hẳn vị trí này không mấy xa lạ với tất cả mọi người kể cả những người không biết gì về bóng đá và nếu như không nói thì mọi người cũng đón được nhiệm vụ của vị trí này, nơi người ta thường nói chiếm 50% sức mạnh của đội bóng.

Trong vòng cấm của mình thủ môn được tùy ý sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để cản phá ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Nói thủ môn chiếm 50% sức mạnh của đội quả không sai, bởi vì không chỉ giúp đội của mình không nhận bàn thua mà thủ môn là nơi mà cầu thủ đảm nhiệm vị trí ấy có thể nhìn bao quát toàn sân, có thể thực hiện những cú ném phát động tấn công lẫn phản công.

Trong chiến thuật, khi cần thiết thì thủ môn có thể từ bỏ vị trí của mình để tham gia như cầu thủ thứ 5 trên sân, trong chiến thuật Futsal được gọi là Power-play ( đây là chiến thuật rất nguy hiểm, được xem như con dao 2 lưỡi nếu bị mất quyền kiểm soát bóng vào đối thủ).

Thủ môn trong Futsal thường cực kỳ nhanh nhẹn và khả năng phản xạ cực kì cao.

Các lưu ý ở vị trí thủ môn:

  • Không được giữ bóng quá 4 giây bên nửa phần sân của đội nhà.
  • Không được chạm bóng 2 lần khi đối phương chưa chạm được bóng.
  • Khi thi đấu power-play thủ môn có thể tùy ý chuyền, giữ bóng bên phần sân của đối phương.

Luôn luôn đây là vị trí cực kỳ áp lực !!!

Best Futsal Saves 2020 - Vol. 9 - Las Mejores Paradas - Penyelamatan Kiper Futsal Terbaik

b.Hậu vệ thòng (Fixo)

Trong bóng đá thì vị trí hậu vệ thi đấu trên thủ môn là vị trí cực kì quan trọng là chốt chặn cuối cùng trong hàng phòng ngự và trong Futsal cũng không phải ngoại lệ.

Người giữ vị trí này thường là đội trưởng, người cùng với thủ môn có thể bao quát được sân, dùng lời nói để tổ chức, chỉ huy, chấn chỉnh các vị trí khác nơi mà các vị trí ấy không thể nhìn thấy bao quát được.

Thường là cầu thủ đối đầu trực tiếp với Pivo ( chúng ta sẽ tìm hiểu vị trí này sau) đối phương, bằng mọi cách ngăn chặn Pivo nói riêng, và ngăn mọi vị trí đối phương uy hiếp khung thành đội nhà nói chung. Đảm bảo lưới của thủ môn đội nhà không bị rung lên.

Giày Pan Thái Lan chuyên đá sân 5 người

Bảo đảm được khả năng hạn chế loại bỏ những nguy hiểm mà một Pivo hay những vị trí khác của đối phương gây ra.

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự là chính, Fixo còn có thể tham gia tấn công rất hiệu quả bằng cách chạy chỗ bất ngờ từ dưới lên hoặc có thể thực hiện những cú sút xa bất ngờ…tùy vào chiến thuật mà Fixo có thể đảm nhận nhiệm vụ khác ngoài phòng ngự.

Fixo là người cần phải đọc được tình huống tốt, thông minh,dứt khoát, tận dụng, lựa chọn thời cơ tấn công hợp lý.

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Thòng

How To DEFEND In Soccer / Football / Futsal - Soccer Defending Skills and Techniques

c.Tiền vệ cánh (Ala)

Được hiểu là cầu thủ chạy cánh trong đội hình, chiến thuật chủ yếu sẽ xoay quanh vị trí này. Khi triển khai bóng đa số phải qua chân Ala.

Đây là vị trí chiến thuật đặc biệt quan trọng trong Futsal. Vị trí này được xem như là “ xương sống “ kết nối giữa Pivo và Fixo, nếu không có vị trí này thì chiến thuật của đội chắc chắn sẽ không triển khai được, và nếu vị trí này thi đấu tốt thì cả Pivo và Fixo sẽ được hỗ trợ hiệu quả.

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí Ala là cầu thủ sở hữu kĩ thuật cá nhân rất cao, tốc độ, khéo léo và phải có nguồn thể lực dồi dào vì phải vừa hỗ trợ tấn công cho Pivo vừa phải hỗ trợ Fixo phòng ngự trong xuyên suốt trận đấu. Khả năng tranh chấp tốt cũng giúp đội có lợi thế hơn.

Được xem là “ kiến trúc sư “ của đội bóng nên các cầu thủ cần phải hiểu chiến thuật hơn các vị trí nào khác, là cầu thủ giúp lối chơi trở nên linh hoạt uyển chuyển hơn.

ALA LEANDRO LINO FUTSAL - PULINHO | WW GAMES ⚽️

d.Tiền đạo (Pivo)

Đá vị trí cao nhất trong đội hình, mũi nhọn tấn công chính của đội bóng, thường bị kèm cặp bởi Fixo đối phương.

Pivo là cầu thủ có cả sức mạnh, sự khéo léo, Kỹ thuật tốt và có khả năng dứt điểm.Ngoài ra còn cần có một chút “quái” một chút “ mưu mẹo”.

Nhiệm vụ chính của Pivo ngoài trực tiếp ghi bàn còn có nhiệm vụ là tì đè làm tường, quấy rối hàng phòng ngự đối phương, tạo khoảng trống cho đồng đội, ngoài ra còn phải tham gia hỗ trợ phòng ngự như Ala và Fixo khi đối phương kiểm soát bóng.

Nói Pivo là cầu thủ ít chạy nhất trong đội hình là không đúng bởi vì trong Futsal chỉ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức nên các cầu thủ phải di chuyển liên tục để hỗ trợ nhau và Pivo là 1 trong số đó.

Đặc điểm dễ nhìn ở trên sân của Pivo là luôn phải quay người ngược hướng với khung thành của đối phương.

Đọc thêm: Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm

【FUTSAL TEKNIK】PIVOT: TURNING & SHIELDING

3.Kết luận

Trong Futsal mọi vị trí trên sân đều rất quan trọng, mỗi vị trí đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Mọi vị trí đều quan trọng ngang nhau.

Đối với bộ môn Futsal này, thường các cầu thủ sẽ không chơi cố định vị trí mà họ sẽ thường xuyên di chuyển tạo khoảng trống hỗ trợ cho nhau. Điều đó sẽ tạo cho đội bóng tính đa dạng, linh hoạt trong chiến thuật, những thuật ngữ trên dùng để phân chia nhiệm vụ dễ dàng hơn khi thi đấu.

Leave a Comment

           
Bài trước

Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm – Cách Đá Toàn Diện Nhất

Cách Chọn Giày Đá Bóng Cho Chân To Ngang, Chân Bè

           
Bài tiếp theo