Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm – Cách Đá Toàn Diện Nhất

Tiền vệ trung tâm là một vị trí đặc biệt quan trọng của một đội bóng. Nếu xem một đội bóng là một cơ thể thì vị trí này là được ví như bộ não điều khiển lối chơi của đội.

Bài viết này sẽ đề cập đến những việc mà một tiền vệ trung tâm cần làm và sẽ giúp bạn rèn luyện để trở thành một tiền vệ trung tâm hay.

Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm Toàn Diện Nhất

Được biết đến là người luân chuyển quả bóng nhiều nhất trong đội. Có nghĩa là chạm bóng nhiều, chuyền nhiều, tranh chấp lấy bóng cũng nhiều,..

Không cần phải có tốc độ tốt, sức mạnh vượt trội, hay kỹ thuật cá nhân điêu luyện, một tiền vệ trung tâm chỉ cần nắm được tất cả các kỹ thuật cơ bản là đủ.

Cụ thể là họ cần có cảm quan về vị trí cũng như nhãn quan chiến thuật vô cùng nhạy bén. Phải biết được mình đang đứng ở vị trí nào và đưa ra quyết định nhanh.

Cảm quan về vị trí rất quan trọng, một tiền vệ trung tâm tốt sẽ biết vị trí của mình đang như thế nào so với đồng đội và các tiền vệ trung tâm của đối phương.

Tầm nhìn tốt sẽ giúp tiền vệ trung tâm có khả năng kết nối với các đồng đội tốt nhất và đưa bóng vào những khoảng trống phù hợp nhất, giúp đội nhà có cơ hội ghi bàn tốt nhất có thể.

Một tiền vệ trung tâm giỏi là người có thể dễ dàng định đoạt được trận đấu và kiểm soát trận đấu sao cho có lợi cho đội nhà.

Anh ấy có thể giúp đội nhà giữ quyền kiểm soát bóng và kiến tạo cho các tiền vệ cánh và tiền đạo bằng những đường chuyền tuyệt vời.

Một thông số để đánh giá tiền vệ trung tâm là khả năng chuyền bóng chính xác. Tất nhiên là người có tỉ lệ chuyền chính xác thì sẽ tốt hơn nhưng cần xét nhiều yếu tố khác nữa.

Anh ấy cũng có thể đánh chặn từ xa hỗ trợ phòng ngự an toàn. Cũng có thể tung ra những pha sút xa giải tỏa bế tắc trận đấu.

Một tiền vệ trung tâm phải có tốc độ chuyển đổi trạng thái tốt để chuyển đổi lối chơi từ phòng ngự sang tấn công. Việc này trong bóng đá cổ điển phụ thuộc cả vào vị trí giữa sân này.

Những tiền vệ trung tâm thiên hướng tấn công thường xuyên xâm nhập vòng 16m50 của đối phương để ghi bàn…

Có thể thấy công việc của tiền vệ trung tâm rất nhiều nên đây thường là thuyền trưởng của đội bóng. Giúp các huấn luyện viên có thể dễ dàng xây dựng lối chơi cho đội của mình.

How to Become a Smart Defensive Midfielder? ft. Kante

5 đặc điểm của một tiền vệ trung tâm tốt mà bạn cần phải luyện tập để chơi ở vị trí này

1. Khả năng chuyền bóng

Tiền vệ trung tâm phải thực hiện rất nhiều đường chuyền trong một trận đấu. Nó có thể là những đường chuyền dài, chuyền ngắn và những đường chọc khe chết chóc.

Những đường chuyền ngắn nhằm giúp khu vực trung tuyến của mình kiểm soát bóng tốt hơn hoặc như là một cách để kéo dãn hàng phòng ngự đối phương ra để tấn công.

Là một tiền vệ trung tâm thì ai cũng phải biết phất những đường bóng dài ra sau lưng đối phương cho tiền đạo di chuyển đón bóng hoặc cho mở biên cho những tiền vệ/tiền đạo cánh phát động cho đợt tấn công từ hai hành lang biên.

Khả năng chuyền bóng rất quan trọng với một tiền vệ trung tâm. Nó thể hiện được kỹ thuật và tầm nhìn cực kỳ tốt thông qua những key pass mà họ có thể tạo ra trong mỗi trận đấu.

Chúng ta có thể kể đến vài cầu thủ mà tên tuổi của họ gắn với những đường chuyền chuẩn đến từng milimet như Xavi Alonso, Steven Gerrard, Andrea Pirlo, Mesut Ozil,…

2. Kiểm soát bóng

Vị trí giữa sân là một nơi hỗn loạn, tập trung nhiều cầu thủ nhất của cả hai đội. Do đó chỉ cần tiền vệ trung tâm có chút chần chừ mất cảnh giác thì đối phương sẽ cướp bóng ngay lập tức và tổ chức một đợt tấn công.

Vì thế mà khả năng kiểm soát bóng là cực kỳ quan trọng ở vị trí này. Kiểm soát bóng được hiểu là 1 cầu thủ có khả năng giữ bóng tốt hoặc một nhóm vài cầu thủ luân chuyển quả bóng sao cho loại bỏ được sự đeo bám của cầu thủ đội bạn.

Một tiền vệ trung tâm tốt hầu như sẽ luôn ở trong tư thế sẵn sàng nhận bóng từ đồng đội để giữ nhịp trận đấu cũng như sẵn sàng tranh chấp với đối phương giành quyền kiểm soát bóng về phía mình.

Đôi khi bạn không quá xuất sắc trong việc thực hiện nhiều đường chuyền có giá trị trực quan. Tức là những đường chuyền ảnh hưởng đến bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn của đội nhà.

Nhưng một khi đã là một tiền vệ trung tâm thì bạn cần phải luân chuyển quả bóng sao cho trơn tru nhất, cố gắng không để lại một lỗi nhỏ nào ảnh hưởng đến trận đấu

Chúng ta thường biết đến những tiền vệ trung tâm sinh ra ở Đông Âu với khả năng kiểm soát và tổ chức lối chơi tuyệt vời như Luka Modric, Christian Eriksen,…

Đọc thêm: Các Loại Đế Giày Đá Bóng

3. Khả năng rê bóng và chiếm khoảng không

Khi là một tiền vệ trung tâm được phép chơi tự do hơn thì ngoài khả năng chuyền bóng bạn cần phải luyện tập khả năng rê bóng tạo đột biến.

Khi nhận thấy trước mặt hay bên cạnh mình có một khoảng trống mà đối phương bỏ quên, hãy ngay lập tức rê bóng đến đó thay vì cố gắng quan sát và chuyền bóng đi.

Ngay khi không có bóng bạn cũng có thể di chuyển chiếm những khoảng không này, mở ra cơ hội cho đồng đội chủ động tấn công, đẩy đối phương vào thế phòng thủ bị động.

Và lúc này nếu hàng thủ đối phương thiếu kinh nghiệm thi đấu, họ sẽ rất lúng túng trong việc bắt người. Khả năng phối hợp ghi bàn của đội nhà là rất cao.

Kéo bóng đi để thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương và bất ngờ chuyền cho đồng đội, đấy là cách mà bạn cần học hỏi từ David Silva nếu muốn trở thành một tiền vệ trung tâm tốt.

Đọc thêm: Các Vị Trí Trong Futsal

4. Khả năng dứt điểm

Dứt điểm ở đây là cả việc di chuyển để đệm bóng đơn giản và kể cả những cú sút xa uy lực khi bóng được trả về tuyến hai.

Một tiền vệ trung tâm giỏi là người biết kết thúc một tình huống tấn công để tìm kiếm bàn thắng, cũng là tránh mất bóng và bị phản công ngược lại.

Ngoài ra khả năng phối hợp 1-2 với một cầu thủ khác cũng rất quan trọng khi tiền vệ trung tâm sẽ chuyền bóng và di chuyển vào trung lộ, đón đường chuyền ngược lại và ghi bàn.

Nhưng một số tiền vệ trung tâm sẽ tập trung vào việc bắn phá từ bên ngoài vòng cấm. Họ sẽ có thể ghi bàn từ khoảng cách trung bình và dài với những cú cứa lòng hoặc nã đại bác.

Vì thế nếu muốn đá tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm thì bạn cần phải tập thêm về dứt điểm và sút xa. Hãy học cách chém mu bàn chân như những Gerrard, Lampard, Pogba thường làm.

Steven Gerrard ► Top 10 Rocket Goals

5. Kỹ năng che bóng/thoát pressing

Tiền vệ trung tâm liên tục chịu áp lực. Không phải lúc nào họ cũng đủ không gian và thời gian để xử lí bóng mà thường xuyên bị đối phương áp sát, vây bắt để cướp bóng.

Một tiền vệ trung tâm tốt có thể che chắn bóng khi rê bóng. Anh ta có thể xoay, che chắn, sau đó chuyền cho một hậu vệ.

Tiền vệ trung tâm tốt sử dụng cơ thể để bảo vệ bóng. Che chắn giúp cho họ nhiều thời gian hơn để tìm một đồng đội để phối hợp hoặc nhìn ra những đường chuyền đẹp.

Trong thế giới bóng đá hiện đại ngày nay, lối chơi pressing tầm cao đang lên ngôi. Nếu bạn là một tiền vệ trung tâm thì mỗi khi bạn có bóng ngay lập tức sẽ có vài cầu thủ đối phương ập vào lấy bóng từ chân bạn. Cũng vì thế mà những tiền vệ có khả năng thoát pressing tốt đang rất được ưa chuộng. Để làm được việc này bạn cần phải luyện tập xử lí bóng trong phạm vi hẹp rất nhiều.

Thoát khỏi vòng vây của 2-3 cầu thủ đối phương mà không làm mất bóng quả là khó, nhưng với những tài năng của lò đào tạo La masia thì điều đó thật dễ dàng.

Bạn nên luyện tập và học theo Andrés Iniesta, người được mệnh danh là bậc thầy trong che chắn bóng và xử lí bóng ở phạm vi hẹp.

Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng khác mà bạn cần phải luyện tập để trở thành một tiền vệ trung tâm tốt. Nhưng ít nhất nếu bạn rèn luyện được 5 kỹ năng ở trên chắc chắn bạn sẽ đá được vị trí này.

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Thòng

Một số lời khuyên để có thể thi đấu tốt nơi trung tuyến

Bạn nên tập cách di chuyển liên tục và hợp lý. Đó là di chuyển không bóng để chiếm khoảng không và hút sự chú ý, di chuyển có bóng, di chuyển để dứt điểm,…

Rèn luyện khả năng xử lí tình huống nhanh gọn, quyết đoán vì trong trận đấu, đối phương không cho bạn quá nhiều thời gian để suy nghĩ đâu.

Tập sút, sút nữa, sút mãi. Vì vào trận đấu cứ trước vòng 16m50 mà có khoảng trống lộ ra thì cứ đẩy bóng và dứt điểm thôi nếu không tìm ra cơ hội để phối hợp.

Phát triển tầm nhìn của bản thân, với những cú phất bóng điểm rơi tốt hoặc những đường chọc khe xé toang hàng phòng ngự đối phương thì mọi người sẽ nhìn bạn bằng con mắt khác ngay lập tức.

Luyện khả năng chuyển hướng tấn công nhanh nhất có thể để gây bất ngờ cho đội bạn, cơ hội sẽ đến dễ dàng hơn.

Điều cơ bản nhất cần phải có ở một tiền vệ trung tâm mà chơi bóng đơn giản, không hoa mỹ nhưng lại hiệu quả. Sự chắc chắn được đặt lên trên hết.

Ngoài ra có một thể hình thể lực tốt để tranh chấp cũng vô cùng quan trọng đấy. Bạn biết phải làm gì rồi chứ.

Và cuối cùng luyện tập thật nhiều, áp dụng vào từng trận đấu. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng đá tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Leave a Comment

           
Bài trước

[Review] Top 20 Đôi Giày Bóng Đá Sân Cỏ Nhân Tạo Tốt Nhất 2021

Các Vị Trí Trong Futsal – Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

           
Bài tiếp theo