Kỹ Thuật Dẫn Bóng | Những Kỹ Thuật Dẫn Bóng Cơ Bản

Nhiều cầu thủ không cần đến những kỹ thuật hoa mỹ, đầy màu sắc để có thể thi đấu tốt, nhiều người chỉ cần nắm được và xử lý thuần thục các kỹ thuật cơ bản trong bóng đá là đã có thể làm tốt nhiệm vụ của mình trên sân bóng rồi.

Những kỹ thuật cơ bản như chuyền bóng, sút bóng, dẫn bóng là những yêu cầu tối thiểu mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải đáp ứng được thì mới có thể thi đấu được môn thể thao này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với những thông tin về các kỹ thuật dẫn bóng để mọi người có thể hiểu thêm và tập luyện kỹ thuật này thật vững vàng nha.

Cách đá bóng sân lớn

Kỹ thuật dẫn bóng

Bóng đá là môn thể thao đối kháng trực diện cả về mặt thể chất cũng như tâm lý, vì vậy mỗi pha đi bóng cần được tính toán kỹ lưỡng và thật nhanh chóng để đưa ra quyết định dẫn bóng đi như thế nào và dùng kỹ thuật gì cho hiệu quả nhất.

Theo nghĩa cơ bản thì dẫn bóng là động tác điều khiển trái bóng di chuyển theo ý muốn của cầu thủ dựa vào hoạt động của một bộ phận nào đó.

Còn nếu hiểu rộng ra hơn thì dẫn bóng không chỉ là điều khiển bóng đi mà còn làm sao để vượt qua sự truy cản của đội đối phương.

Ở bài viết này chúng ta sẽ tập trung phân tích các kỹ thuật dẫn bóng theo nghĩa cơ bản nhất tức là điều khiển quả bóng.

Đọc thêm: Kỹ Thuật Đá Bóng Sân Cỏ Nhân Tạo

Có rất nhiều kỹ thuật dẫn bóng khác nhau sử dụng cả mu bàn chân, lòng hoặc má bàn chân để dẫn bóng, mỗi kỹ thuật thì có những ưu nhược điểm và công dụng riêng, do đó tập luyện thật kỹ tất cả kỹ thuật dẫn bóng là vô cùng cần thiết để trở thành cầu thủ giỏi.

Các kỹ thuật này khác nhau phần lớn là ở sự tiếp xúc bóng sao cho quá trình dẫn bóng diễn ra thuận lợi, không gặp bất lợi nào.

Một số kỹ thuật dẫn bóng cơ bản thường dùng:

Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng ở những không gian nhỏ hẹp, khoảng cách đẩy bóng đi không quá lớn, chỉ nhích nhẹ từng bước để có thời gian quan sát và đưa ra quyết định tiếp theo.

Khi dẫn bóng, mũi chân sẽ tạo hướng vuông góc với đường đi của bóng.

Động tác này là công cụ rất tốt khi bị đối phương bao vây với mục đích cướp bóng, lúc này cầu thủ đang kiểm soát bóng chỉ có thể dẫn bóng nhẹ bằng lòng và liên tục quan sát để tìm khoảng trống chuyển quả bóng đi hoặc dễ dàng che bóng khi bị tranh cướp quyết liệt.

[HVBD - S2] BÀI 2 - BỐN KỸ THUẬT DẪN BÓNG DỄ NHẤT VÀ CƠ BẢN NHẤT - DẪN BÓNG CÙNG NGƯỜI ĐẸP

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu chính diện

Giữ cơ thể luôn ở tư thế chạy bình thường và thân trên hơi đổ về phía trước để lấy quán tính. Tuy có thể dùng để dốc bóng với tốc độ cao nhưng kỹ thuật dẫn bóng bằng mu bàn chân đòi hỏi bước chân phải ổn định và không quá dài.

Đa số chỉ dẫn bóng được khi sử dụng một chân mà thôi, chân dẫn bóng nhấc lên và khớp gối hơi gập, khớp hông đưa về trước, mũi chân phải duỗi thẳng trước khi chạm đất để tránh chấn thương.

Vị trí tiếp xúc là phần mu chính diện vào phần giữa phía sau của quả bóng, lúc này tùy vào mục đích cần đạt được khi sử dụng kỹ thuật trên và đẩy quả bóng đi về phía trước.

Lực khi đẩy quả bóng đi sẽ tùy vào khả năng về tốc độ cũng như cảm giác bóng để kiểm soát và mục đích của kỹ thuật này.

Bạn có thể đầu tư một vài dụng cụ hỗ trợ tập dẫn bóng, đây là phương pháp được rất nhiều cầu thủ trên thế giới áp dụng.

Đọc thêm: Cách Kèm Người Trong Bóng Đá

Kỹ thuật dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân

Tương tự như kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân như đã nói ở trên, luôn giữ ở tư thế như đang chạy, gập khớp gối khu chân đưa lên và hông hơi đưa về phía trước.

Chỉ khác lúc này là vị trí tiếp xúc với bóng, đó là phần mu ngoài, gần với cổ chân hơn so với kỹ thuật dùng mu giữa.

[SSA Sports] Hướng dẫn kỹ thuật dắt bóng bằng lòng bàn chân và má ngoài

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Trong khi dẫn bóng, phải đảm bảo phần thân trên hơi nghiêng sang một bên tùy vào quyết định dẫn bóng để làm cho cơ thể giữ được thăng bằng khi bạn dẫn bóng đột ngột về hướng đó.

Gối hơi gập để tạo bàn đạp dẫn bóng tốc độ, bẻ mũi bàn chân ra ngoài sao cho mu trong bàn chân có hướng trực diện với đường đi của bóng trước khi bóng chạm đất và dùng mu bàn chân đẩy bóng đi. Vị trí tiếp xúc gần với lòng bàn chân nhưng lúc này bàn chân sẽ duỗi thẳng ra để phần mu tiếp xúc nhiều vào phía dưới của bóng.

Có thể nói trong các kỹ thuật vừa nêu ở trên thì việc sử dụng kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân là quan trọng nhất vì việc sử dụng mu trong để chắn bóng sẽ tạo tiền đề giúp các cầu thủ dễ dàng thực hiện được các động tác dẫn bóng khác như hất bóng, kéo bóng, dích bóng lên,…

 • Động tác hất bóng: lợi dụng trong lúc dẫn bóng bằng mu trong, cổ chân được bẻ sang một bên để phần mu trong tiếp xúc bóng, các cầu thủ có thể dễ dàng hất quả bóng đi về hướng khác, chếch lên phía trên trước mặt, hất sang một bên hoặc thậm chí với những cổ chân khỏe có thể hất chếch ngược về sau.
 • Động tác kéo bóng: động tác này được sử dụng cực kỳ nhiều trong bóng đá phong trào và trong futsal, nhưng bóng đá chuyên nghiệp nói chung vẫn sử dụng động tác này khá nhiều.

Ở kỹ thuật này, thay vì đẩy bóng đi bằng mu trong bàn chân thì sẽ dùng gầm giày phần mũi để kéo bóng, có thể kéo ngược về sau hoặc kéo rê sang 2 bên để tìm khoảng trống cho những pha xử lý bóng tiếp theo.

Động tác này trong bóng đá 11 người thường chỉ được sử dụng để kiểm soát bóng chứ không thể dẫn bóng tốc độ như trong futsal vì phần đế giày không cho phép kéo bóng với tốc độ cao.

Dẫn bóng đổi hướng bằng mu bàn chân và gầm giấy

 • Kỹ thuật chặt bóng: dùng một lực đủ mạnh với tốc độ ra chân nhanh và đột ngột để tạo sự bất ngờ, nhanh chóng chuyển trọng tâm và bắt đầu dẫn bóng đi, kỹ thuật này có thể giúp bạn dễ dàng cắt được cái đuôi đang đeo bám phía sau lưng đấy. Sử dụng lực từ cổ chân và phần tiếp xúc bóng gần với vị trí cột dây giày.
 • Kỹ thuật dích bóng lên: đang trong tư thế dẫn bóng bằng mu trong bàn chân, có thể dùng các ngón chân tiếp xúc vào phần dưới của bóng và dích bóng lên cao, nếu làm đủ nhanh và thuần thục, có để làm cho đối phương bị hụt chân trong những quyết định xoạc bóng của mình đấy.

Kỹ thuật này được sử dụng nhiều ở bóng đá bãi biển khi cầu thì phải dích bóng lên thì mới có thể tung ra được những cú sút uy lực được.

Một phiên bản nâng cấp cực mạnh của kỹ thuật này là giữ tư thế như đang dẫn bóng bằng mu trong bàn chân trước khi nhận bóng. Và khi bóng đến, thay vì khống chế và dẫn bóng đi, bạn hãy ngay lập tức dích bóng khi bóng vừa chạm chân, lúc này gia tốc có sẵn có thể giúp quả bóng bay lên cao và qua đầu cầu thủ áp sát. Đây là một kỹ thuật đẹp mắt được nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng, điển hình là Luis Suárez.

 • Kỹ thuật gạt bóng bằng má chân: Lúc dẫn bóng đi, sẽ có lúc bóng ở trên cao hoặc nảy lên một chút, lúc này cần kết hợp gạt bóng để loại bỏ sự lao vào tranh cướp của đối phương để tự tạo khoảng trống xử lý bóng cho bản thân.

Nhìn chung kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân chỉ thích hợp khi dẫn bóng ở cự ly trung bình và ngắn nhằm kiểm soát bóng là chính. Kỹ thuật này thường phải kết hợp với một hoặc nhiều động tác khác đã kể ở trên thì mới phát huy hết hiệu quả.

Bạn khó lòng có thể sử dụng mu trong bàn chân để dẫn bóng tốc độ và thực hiện các động tác qua người vì khi sử dụng động tác này, cổ chân bị bẻ qua một bên khiến việc di chuyển nhanh không thuận tiện.

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Cánh Sân 7

Cách phát triển tốt kỹ thuật dẫn bóng

Có nhiều cách để phát triển kỹ năng dẫn bóng của bạn, nhưng sau đây hãy cùng đến với 2 quá trình để trau dồi kỹ năng trên

Phát triển tốt những kỹ thuật cơ bản để dẫn bóng

Đây là quá trình tập luyện đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà với một quả bóng mà không cần ra sân đâu. Một số bài tập điển hình:

 • Luyện tập tiếp xúc nhẹ nhàng với bóng để giữ cảm giác bóng tốt nhất có thể: bạn có thể thực hiện bài tập này mọi lúc mọi nơi, chỉ cần 1 quả bóng là đủ. Tiếp xúc bóng qua lại giữa 2 chân đến một lúc nào đó bạn không sẽ cần nhìn bóng mà vẫn khống chế bóng được trong chân.
 • Giữ bóng gần chân: Đây là bài tập tốt để luyện độ “dính” khi dẫn bóng. Khi tập luyện cần tăng dần tốc độ dẫn bóng để cải thiện khả năng.
 • Thay đổi tốc độ dẫn bóng: ở đây là thay đổi từ nhanh sang chậm và từ chậm bất ngờ tăng tốc, bằng cách này bạn có thể nhịp nhàng với trái bóng và làm cho đối phương mất thăng bằng, khó có thể đeo bám bạn
😱 KỸ THUẬT RÊ BÓNG DÍNH CHÂN NHƯ MESSI, ROBBEN | RÊ BÓNG CĂN BẢN AI CŨNG PHẢI BIẾT [VIETSUB]

Luyện tập các kỹ thuật dẫn bóng trên sân

 • Luyện tập đi bóng ở một khu vực trống trải: đây là bài tập đơn giản nhất nhưng lại giúp bản kiểm soát được tốc độ bản thân, đẩy quả bóng đi và có thể ngay lập tức đuổi theo sao cho có thể kiểm soát lại quả bóng trong thời gian nhanh nhất có thể. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng bứt tốc với bóng, đồng thời tránh những lỗi đẩy bóng quá dài ngoài tầm kiểm soát và bị mất bóng.
 • Luyện tập dẫn bóng tốc độ cao ở cự ly dài: lúc này sẽ sử dụng mu giữa và mu ngoài bàn chân thì mới có thể tận dụng tối đa tốc độ của bản thân.
 • Dẫn bóng qua những chướng ngại vật: đây là bài tập mà nếu nhuần nhuyễn, bạn có thể đi bóng một cách dễ dàng mà không cần nhìn bóng. Hãy phối hợp nhiều kỹ thuật dẫn bóng để tập luyện bài tập này nha.

Hi vọng với những thông tin bổ ích trên đây về kỹ thuật dẫn bóng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và luyện tập được các kỹ thuật một cách điêu luyện để chinh chiến trên các mặt cỏ. Hãy nhớ chăm luyện tập thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng. Kỹ thuật đi bóng không có nhiều tác dụng khi dùng đơn lẻ nhưng nó là nền tảng để phát triển các kỹ năng khác mà một cầu thủ cần phải có. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

           
Bài trước

Nguồn Gốc Bóng Đá | Bóng Đá Bắt Đầu Từ Đâu ?

Các Sơ Đồ Bóng Đá 11 Người | Sơ Đồ Bóng Đá Nào Tối Ưu Nhất ?

           
Bài tiếp theo