Cách Đá Hậu Vệ Cánh Sân 7 – Cách Đá Hậu Vệ Cánh Toàn Diện Nhất

Bóng đá 7 người – một môn thể thao phổ biến ở Việt Nam. Tuy cùng là bóng đá nhưng bóng đá 7 người lại có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá 11 người.

Những điểm khác biệt này thể hiện rõ ở từng vị trí trên sân, có thể là cùng tên gọi nhưng cách chơi bóng và yêu cầu đối với các vị trí sân 7 khác rất nhiều so với bóng đá 11 người.

Sau đây chúng tay hãy cùng tìm hiểu cách đá hậu vệ cánh sân 7 như thế nào cho hiệu quả nhất nhé.

Nhiệm vụ của hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7

Hậu vệ cánh sân 7 là vị trí mà cầu thủ sẽ phải vừa làm nhiệm vụ phòng ngự vừa phải tham gia tấn công đều đặn. Trong đó khâu phòng thủ vẫn là quan trọng hơn cả.

Có thể xem vị trí này sẽ thi đấu như một hậu vệ quét, di chuyển nhiều để cướp bóng, tắc bóng, xoạc bóng, tranh chấp bóng với đối phương,… để chống các tình huống tấn công hướng về khung thành của đội nhà.

Về mặt trận tấn công, người ta nhận định rằng đội bóng tốt sẽ có hai cánh giỏi vì khi đội nhà tấn công, họ sẽ là người bám biên, mở ra khoảng trống cho tiền đạo bên trong.

Đọc thêm: Các Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người

Các yêu cầu về kỹ thuật và tố chất đối với hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7

Không phải tự nhiên mà người ta nói một đội bóng có thể bay cao bay xa nhờ vào đôi cánh ở hai biên. Thực tế nếu hậu vệ biên tốt thì đối thủ sẽ rất ít có cơ hội cầm bóng và tổ chức tấn công, do đó giúp đội nhà có thể áp đặt được lối chơi một cách dễ dàng.

Điều quan trọng ở một đội bóng là các cầu thủ có sự ăn ý và hiểu về cách chơi bóng của nhau. Đối với vị trí hậu vệ cánh thì điều này cực kỳ quan trọng khi họ phải thường xuyên phối hợp với trung vệ ở nhiệm vụ phòng ngự và với tiền đạo, tiền vệ ở mặt trận tấn công.

Giày bóng đá Futsal

Nếu như thi đấu với một tiền đạo biết tì đè làm tường tốt, thì hậu vệ biên phải hiểu lối chơi của anh ta để tìm cách phối hợp và tung ra pha dứt điểm.

Nếu như tiền đạo của bạn thích rê dắt và có kỹ thuật cá nhân tốt, hãy tập luyện cách di chuyển để tận dụng khoảng trống mà tiền đạo tạo ra nhé.

Còn trong khâu phòng ngự, hậu vệ cánh phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của trung vệ để thi đấu bọc lót cho anh ta.
Như vậy hậu vệ cánh toàn diện và đa năng sẽ có tác dụng nhiều hơn so với những người chỉ cực mạnh ở 1 hoặc 2 điểm nào đó.
Ví dụ với thang điểm 10 thì một hậu vệ cánh đạt được điểm 7 8 ở tất cả các khâu sẽ tốt hơn nhiều so với một người đạt điểm 10 khâu phòng ngự nhưng chỉ với điểm 5 ở khâu tấn công.

Đọc thêm: Làm Sao Để Đá Bóng Giỏi

Mẫu Trung Vệ Sân 7 - PHÒNG NGỰ CHẮC Và TẤN CÔNG Cực Hiệu Quả | ĐĂNG KHÁNH FC TUẤN SƠN Super League

Hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7 là những người có nguồn thể lực dồi dào nhất trên sân vì họ phải liên tục luân phiên giữa tấn công và phòng thủ kể cả khi không có bóng.

Hậu vệ cánh phải có cái chất tấn công trong người, phải luôn tìm kiếm cơ hội băng lên phần sân đối phương để tham gia tấn công.

Khi đồng đội đang xử lý bóng, hậu vệ cánh có thể di chuyển tự do vào trung lộ để tấn công về để khoảng trống sau lưng mình cho tiền vệ trung tâm và trung vệ lót vào.

Tuy nhiên hậu vệ cánh chỉ được di chuyển tự do chứ không được xử lý bóng tự do, họ không được cá nhân, không được rê dắt mà phải xử lý và chuyền thật nhanh quả bóng đi để liên tục di chuyển chạy chỗ.

Mục đích của việc di chuyển liên tục là nhằm thu hút cầu thủ đối phương theo kèm mình để tiền vệ công và tiền đạo có khoảng trống nhiều hơn.

Nhưng không phải lúc nào hậu vệ cánh cũng thoải mái tấn công, họ phải quan sát kỹ lưỡng thế trận và vị trí các cầu thủ trên sân rồi mới quyết định tham gia tấn công cao đến đâu và bằng cách nào.

Hậu vệ cánh có hai bài phải thuộc lòng là chuyền cột 2 và nhập cột 2. Chuyền cột 2 là leo biên lên cao và chuyền vào để đồng đội đứng ở đáy biên dứt điểm. Nhập cột 2 thì những hậu vệ biên chính là điểm đến của những đường chuyền từ ngoài vào và họ sẽ trực tiếp ghi bàn.

Hạn chế hoặc thậm chí tránh những pha bóng mà 2 hậu vệ cánh là 2 người chuyền và nhập cột 2 vì khi đó nếu đội bạn phản công thì tuyến phòng ngự dường như không đủ khả năng chống trả vì thiếu người.

Bài Chuyền Cột 2 - Miếng Đánh Cực Hiệu Quả Phải Biết Trên Sân Phủi - Bóng Đá Sân 7

Do đó hai hậu vệ cánh phải phân chia nhiệm vụ rõ ràng, một cao một thấp để đảm bảo an toàn  vì dù sao khi mang tên hậu vệ thì bảo vệ khung thành vẫn là quan trọng nhất.

Tóm gọn lại thì hậu vệ biên tốt là người có những tố chất về kỹ thuật như sau:

  • Phòng thủ tốt, đặc biệt là 1 đối 1, thậm chí 1 đối mặt nhiều.
  • Chuyền tốt mọi cự ly từ ngắn đến dài.
  • Chọn vị trí thuận lợi hỗ trợ tấn công.
  • Nhận bóng đỡ bóng gọn gàng.
  • Dắt bóng tốc độ, sở hữu các skill qua người.
  • Căng ngang chuẩn xác và dứt điểm bén.
  • Luyện tập được những pha sút xa uy lực và chuẩn xác sẽ đẩy tầm ảnh hưởng của hậu vệ cánh lên một mức khác.
Jordi Alba sân Phủi - Kỹ Năng Đá Biên Sân 7 Nhất Định Không Thể Bỏ Qua

Ngoài yếu tố bắt buộc là thể lực cực kỳ tốt thì hậu vệ biên trong bóng đá sân 7 phải có thêm những yêu cầu sau về mặt thể chất:

Có sức mạnh trong tranh chấp tay đôi và có sức bền trong những pha đeo bám, đó là yêu cầu đối với hậu vệ nói chung.

Chuyển đổi trạng thái tốt, tức là khi có bóng ngay lập tức triển khai một tình huống tấn công. Có thể đẩy bóng và bức tốc tự tạo khoảng trống, cũng có thể phối hợp nhỏ với cầu thủ khác, hoặc cũng có thể tung ra những đường chuyền chết chóc buộc đồng đội phải ghi bàn,…

Ngược lại khi bị phải công phải ngay lập tức chạy về và tìm ra phương án phòng ngự tối ưu nhất trong thời gian ngắn.

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Thòng

Một cậu bé mặc quần áo đá bóng màu tím dang chạy trên sân cỏ

Về mặt chiến thuật: 2 hậu vệ cánh phải biết lúc nào dâng cao lúc nào không được, biết lúc nào áp sát lúc nào đeo bám. Thi đấu kỷ luật tuân thủ đúng đấu pháp của huấn luyện viên đề ra.

Biết hỗ trợ và bọc lót, tức là biết di chuyển hút người tạo khoảng trống, biết phối hợp với các tiền vệ để kéo dãn hàng phòng ngự đối phương.

Nhạy bén trong triển khai và thay đổi lối chơi cho phù hợp, nắm được điểm yếu điểm mạnh của đối thủ trực tiếp ở cùng cánh để khai thác, biến mình thành nhân tố chủ chốt của trận đấu.

Có óc phán đoán tình huống hiệu quả, kết hợp giao tiếp với đồng đội để biết được pha bóng nào nên thả người, pha nào nên áp sát đẩy đối thủ ra biên.

Xét về yếu tố tinh thần, hậu vệ biên phải có cả máu phòng ngự và máu tấn công. Thi đấu dũng mãnh, không ngại va chạm, phải cho đối phương có cảm giác sợ.

Quyết đoán, dám thực hiện những pha bóng năm ăn năm thua nhưng phải biết cân nhắc kỹ lưỡng hậu quả nếu như thất bại ở những tình huống đó.

Luôn luôn quan sát và giao tiếp với đồng đội để biết được thời điểm hỗ trợ và kêu gọi sự hỗ trợ khi bị rơi vào tình huống khó khăn.

Luôn thi đấu với cái đầu lạnh, bình tĩnh, tự tin và giữ sự tập trung cao nhất có thể vào từng tình huống trên sân dù là nhỏ nhất.

Đọc thêm: Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm

MỘT SỐ BÀI PHỐI HỢP ĐÁ BIÊN SÂN 7 – SÂN PHỦI | TƯ DUY BÓNG ĐÁ

Như vậy chúng ta đã vừa điểm quan những yếu tố, những phẩm chất cần có của hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7 cũng như những kỹ năng cần phải luyện tập để thi đấu tốt ở vị trí này. Hy vọng với vài kiến thức sơ lược như trên sẽ giúp bạn thi đấu ngày càng tốt hơn. Chúc bạn và đội bóng của bạn thi đấu thành công và giành được nhiều chiến thắng!

Leave a Comment

           
Bài trước

Cách Chọn Giày Đá Bóng Theo Vị Trí – Cách Chọn Cực Chuẩn

Cách Làm Thủ Môn Giỏi – Khung Thành Bất Khả Xâm Phạm

           
Bài tiếp theo