Kỹ Thuật Lừa Bóng Qua Người | 8 Kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao

Bóng đá là một môn thể thao có tính cạnh tranh cao và không kém phần quyết liệt. Mỗi cầu thủ, để chơi tốt môn thể thao này cần có thể lực và sức khỏe ở mức cao.

Tuy nhiên bóng đá không chỉ khô khan và thô ráp như vậy, bên cạnh những pha xoạc bóng dũng mãnh, thì cũng có những động tác qua người khéo léo và uyển chuyển.

Những động tác qua người trở thành những kỹ năng đẹp mắt trên sân bóng, đây là yếu tố tạo nên một cầu thủ toàn diện và đẳng cấp.

Đồng thời những động tác qua người còn tạo nên đột biến trong trận đấu, đem lại cơ hội cho đội nhà. Do đó, kỹ thuật qua người là một kỹ thuật quan trọng và tất yếu trong bóng đá.

Kỹ thuật qua người là gì và hiệu quả của nó

Nói một cách dễ hiểu, kỹ thuật qua người là kỹ thuật đưa bóng và thân người của mình vượt qua đối thủ một cách hoàn hảo và giữ bóng trong tầm kiểm soát, được thực hiện bởi mỗi cá nhân trên sân bóng.

Một pha qua người hoàn hảo là một pha qua người khiến cho đối thủ bị bỏ lại phía sau, mở ra trước mắt mình là một khoảng trống lớn, bóng vẫn nằm trong chân và đem lại cơ hội tấn công cao.

Mỗi pha qua người thành công thường đem lại nhiều khó khăn cho đội bạn. Đồng thời những cầu thủ có kỹ thuật qua người hiệu quả thường sẽ là những cầu thủ ghi bàn tốt nhất.

Khi phải đối đầu với những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt sẽ khiến đội đối phương tâm lý, thi đấu dè chừng. Khi đó là cơ hội để các cầu thủ tận dụng và đưa ra các quyết định một cách chính xác và tự tin nhất.

Những cầu thủ nổi tiếng trên thế giới, đều là những người có kỹ thuật qua người tốt, thậm chí là độc nhất vô nhị. Vậy để có thể thực hiện tốt những động tác qua người thì chúng ta phải làm thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những cách qua người đơn giản và hiệu quả nhất, để các bạn có thể tập luyện và nâng cao kỹ năng của bản thân.

Đọc thêm: Cách đá hậu vệ thòng

Kỹ thuật qua người: Đổi hướng đột ngột

HƯỚNG DẪN NGOẶT BÓNG/XOAY ĐỔI HƯỚNG QUA NGƯỜI CỰC NHANH (Vietsub)

Đây là một kỹ thuật qua người đơn giản và hầu như mọi người đều có thể làm được. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho hầu hết các vị trí trên sân.

Để có thể thực hiện tốt kỹ thuật này thì chúng ta cần thực hiện các bước sau.

Bước 1: Rê bóng theo một đường thẳng ở tốc độ khá nhanh, bằng phần mu bàn chân (khu vực giao nhau giữa các ngón chân và bàn chân),

Bước 2: Quan sát cầu thủ của đối phương, khi cầu thủ đối phương sắp ập vào để áp sát, thì ngay lập tức dùng phần mu bàn chân hoặc má ngoài của bàn chân gạt bóng sang phía chân thuận.

Bước 3: Sau khi đã gạt bóng qua thì, tăng tốc chạy đuổi theo bóng và lấy lại quyền kiểm soát bóng đồng thời điều chỉnh lại hướng bóng như mong muốn.

Lưu ý:

Không gạt bóng quá mạnh vì sẽ khiến bóng văng xa, khó kiểm soát, thậm chí là bị đối phương cướp mất bóng.

Không thực hiện động tác này khi phía sau đối phương có cầu thủ khác bọc lót ở phạm vi gần. Nên thực hiện động tác này khi có nhiều khoảng trống ở hai bên và sau lưng đối phương.

Ưu điểm:

Ưu điểm của động tác này là dễ thực hiện, áp dụng cho nhiều vị trí trên sân. Đồng thời tính hiệu quả cao nếu chúng ta thực hiện kỹ thuật tốt.

Nhược điểm:

Do phải thực hiện động tác khi đang di chuyển ở tốc độ cao, do đó dễ gây mất bóng hoặc mất trụ dẫn đến ngã.

Đọc thêm: Làm sao để đá bóng giỏi

Kỹ thuật qua người: Đẩy bóng và bức tốc

Pha ghi bàn tốc độ khủng khiếp của Gareth Bale

Đây là một kỹ thuật có thể xem là vô cùng đơn giản, khi mà chúng ta chỉ cần đẩy bóng và chạy thật nhanh để vượt qua đối phương và đuổi theo bóng.

Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện kỹ thuật này tốt, vì trong kỹ thuật này tồn tại những yếu tố mang tính quyết định mà chúng ta chưa biết.

Vậy để thực hiện tốt kỹ thuật này thì chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Dắt bóng đi ở tốc độ trung bình, đồng thời quan sát cầu thủ đối phương.

Bước 2: Khi đến gần cầu thủ đối phương (có thể do cầu thủ đối phương áp sát, hoặc do mình di chuyển chủ động tới gần cầu thủ đối phương) thì tăng dần tốc độ di chuyển.

Bước 3: Khi đối phương đã đến gần cách mình 1 đến 2 mét, thì dùng chân đẩy bóng về phía chân trụ của đối phương với một lực vừa đủ để vượt qua đối phương, đồng thời chạy thật nhanh đuổi theo bóng.

Lưu ý:

Động tác này nên thực hiện khi bạn là một người có tốc độ chạy tốt, và thể lực dồi dào. Nên thực hiện động tác này khi phía sau lưng đối phương có nhiều khoảng trống.

Nên đẩy bóng về phía chân trụ của đối phương vì khi đó đối phương sẽ khó xoay người lại để đuổi theo.

Ưu điểm:

Đây là động tác qua người mang tính hiệu quả ở những pha tấn công nhanh, tốc độ, thường là 1 đối 1.

Nhược điểm:

Kỹ thuật này chỉ áp dụng cho các cầu thủ phải có tốc độ di chuyển thật nhanh, và thể lực khỏe. Phạm vi thực hiện của động tác này đa số là ở khu vực phần sân của đối phương.

Đọc thêm: Cách đá hậu vệ cánh sân 7

Kỹ thuật qua người: “Xâu kim”

🎭 5 TUYỆT CHIÊU XÂU KIM QUA NGƯỜI THỰC DỤNG NHẤT TRONG BÓNG ĐÁ (Vietsub)

Đây là một kỹ thuật được những cầu thủ có phong cách thi đấu nghệ sĩ như Neymar, Messi,… thường hay áp dụng.

Kỹ thuật này đặt nặng tính khéo léo và óc quan sát, đây là một kỹ thuật không đơn giản. Tuy nhiên nếu thực hiện tốt kỹ thuật này, thì bạn sẽ có một pha qua người hoàn hảo và đẹp mắt lắm đấy.

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, chúng ta cần thực hiện qua những bước sau:

Bước 1: Đối với kỹ thuật này, chúng ta nên rê bóng ở tốc độ chậm. Đồng thời mắt quan sát cử động chân của đối phương.

Bước 2: Giữ bóng trong chân, đồng thời quan sát chân của đối phương. Khi đối phương chuyển động chân với ý đồ cướp bóng, khi đó hai chân của đối phương vô tình tạo ra khoảng trống.

Bước 3: Đẩy bóng với một lực vừa đủ, để bóng đi lọt giữa hai chân của đối phương. Đồng thời di chuyển chân người vượt qua đối phương để đuổi theo bóng.

Lưu ý:

Phải quan sát cử động chân của đối phương thật kỹ, để pha xâu kim được chính xác và hiệu quả. Khi đẩy bóng không nên đẩy quá mạnh, sẽ khiến bóng văng xa khó kiểm soát.

Ưu điểm:

Động tác này khi thực hiện sẽ gây ra tính bất ngờ cho đối thủ, đồng thời khiến đối thủ không kịp xoay trở để đuổi theo. Động tác không yêu cầu nhiều về tốc độ cũng như là thể lực.

Có thể áp dụng động tác này trong trường hợp cần xoay sở ở không gian hẹp. Động tác này có thể tránh được các pha cố ý phạm lỗi từ đối phương.

Nhược điểm:

Nếu thực hiện hỏng động tác, cơ hội lấy lại bóng gần như bằng 0 vì đối phương sẽ đoạt bóng và tiến hành phản công.

Bên cạnh đó, động tác xâu kim đối thủ cũng cần sự nhạy cảm rất tốt và nhãn quan nhanh nhạy.

Đọc thêm: Cách đá tiền vệ trung tâm

Kỹ thuật qua người: Body Feint

HƯỚNG DẪN BÓNG ĐÁ #7 | 10 CÁCH QUA NGƯỜI ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ AI CŨNG LÀM ĐƯỢC | THY FREESTYLE (P.1)

Đây là kỹ thuật qua người mang yếu tố khéo léo và nhanh nhẹn. Những cầu thủ nổi tiếng như Messi, Ronaldo,… cũng thường hay sử dụng kỹ thuật này.

Kỹ thuật Body Feint là kỹ thuật lợi dụng chuyển động của thân người để đánh lừa đối phương, sau đó dắt bóng theo hướng ngược lại. Để thực hiện Kỹ thuật này, chúng ta thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chúng ta dắt bóng, sau đó đưa bóng nằm ở vị trí giữa hai chân. Đồng thời hai chân cách nhau rộng hơn vai.

Bước 2: Dùng chân trụ, bước sang ngang một bước và dậm xuống mặt sân(nếu chân trụ là chân trái thì bước sang trái và ngược lại). Đồng thời khi đặt trụ, thì phần thân trên cũng ngả theo và nhấp thân người như muốn chạy, để đánh lừa đối phương.

Bước 3: Khi đối phương nghĩ mình sẽ đi bóng theo hướng chân trụ và xông lên ngăn cản, thì lúc này dùng má ngoài chân thuận, gạt bóng sang phía chân thuận và đi bóng.

Lưu ý:

Động tác đặt chân trụ và ngả thân người cần thực hiện thật khéo léo, sao cho đối phương nghĩ mình đi bóng theo hướng đó, khi đó đối phương đã bị đánh lừa.

Không gạt bóng khi đối phương chưa xông lên tranh chấp, vì nếu gạt bóng quá sớm sẽ bị đối phương bắt bài và mất bóng.

Ưu điểm:

Động tác này hiệu quả cao, vì tâm lý của những hậu vệ thường có xu hướng áp sát để cướp bóng, do đó tạo cơ hội cho chúng ta vượt qua.

Nhược điểm:

Động tác này chỉ thực hiện khi bóng di chuyển ở tốc độ không quá nhanh. Đồng thời đối với những cầu thủ có kinh nghiệm phòng ngự thì việc vượt qua là khó khăn.

Động tác Body Feint, đòi hỏi cầu thủ phải có sự khéo léo, thực hiện nhanh và dứt khoát.

Đọc thêm: Cách Chạy Chỗ Trong Bóng Đá

Kỹ thuật qua người: The fake shot

Supersolo van Zlatan Ibrahimovic

Đây là động tác được xem là đem lại hiệu quả cao ở những pha tấn công. Động tác này cũng tương tự như động tác Body Feint là có sử dụng động tác giả, tuy nhiên lại là động tác giả sút.

Động tác này lợi dụng động tác giả sút để đánh lừa đối phương, sau đó đẩy bóng theo hướng ngược lại và tiếp tục đi bóng. Để thực hiện động tác này thì chúng ta cần thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Dắt bóng bằng mu bàn chân sang phía chân thuận, thực hiện như tư thế chuẩn bị sút bóng.

Bước 2: Khi bóng đã ở vị trí thuận lợi thì tiến hành vung chân lăng như động tác sút bình thường. Tuy nhiên khi chạm bóng thì không sút, mà dùng phần má trong (hoặc má ngoài) chân thuận để đẩy bóng sang phía khác.

Bước 3: Xoay thân người, chuyển hướng nhanh và đuổi theo để kiểm soát lại quả bóng.

Lưu ý:

Cú ra chân giả sút cần thực hiện sao cho thực nhất có thể. Đồng thời phải kiểm soát lực vung chân, để đẩy bóng đi với lực vừa đủ.

Ưu điểm:

Động tác này hiệu quả cho những tình huống tấn công, vì những hậu vệ thường có xu hướng ra ngăn chặn các cú sút, khi đó động tác này sẽ phát huy tác dụng.

Các cầu thủ có thể sút tốt hai chân thì vận dụng động tác này sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao. Vì khi đẩy bóng sang hướng chân còn lại, thì khoảng trống để dứt điểm là rất thoáng.

Nhược điểm:

Động tác này yêu cầu sự khéo léo và nhanh nhẹn của người thực hiện. Đồng thời khi vung chân cần chú ý kiểm soát đôi chân, vì nếu không kiểm soát tốt lực của chân, bạn sẽ thực hiện một cú sút giả thành một cú sút thật kém chất lượng.

Kỹ thuật qua người: Stop and Run

How To Do The Change Pace Stop and Go Soccer Football Move

Đây là kỹ thuật áp dụng cho những tình huống cầu thủ đang dắt bóng ở tốc độ cao để triển khai tấn công mà bị đối phương theo kèm sát.

Kỹ thuật này đòi hỏi người thực hiện phải làm nhanh, để khiến đối phương không kịp xoay sở. Để thực hiện tốt động tác này, chúng ta cần thực hiện các bước sau.

Bước 1: Dắt bóng di chuyển ở tốc độ cao, quan sát cầu thủ đối phương đang theo kèm mình.

Bước 2: Khi nhận thấy cầu thủ đối phương đến gần mình và có khả năng lấy bóng, thì khi đó tiến hành giảm tốc độ di chuyển và dùng chân thuật để hãm bóng lại.

Bước 3: Khi chúng ta giữ bóng lại, thì khi đó cầu thủ đối phương cũng dừng lại theo. Khi cầu thủ đối phương vừa dừng lại thì chúng ta dùng chân còn lại đẩy bóng về phía trước và tiếp tục chạy.

Lưu ý:

Động tác này phải thực hiện nhanh, vì nếu bạn giữ bóng lại quá lâu sẽ giúp đối phương có cơ hội áp sát và lấy mất bóng.

Đồng thời động tác này nên thực hiện ở dọc hai biên, và thực hiện với tốc độ di chuyển nhanh để đối phương không kịp đuổi theo.

Ưu điểm;

Động tác Stop and Run, lợi dụng khi đối phương dừng lại để qua người. Khi đó cầu thủ đối phương sẽ bị lỡ đà và việc đuổi theo gần như là không thể.

Nhược điểm:

Động tác này đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhẹn của đôi chân, cũng như là tốc độ di chuyển của cầu thủ.

Vì động tác được thực hiện khi đang di chuyển ở tốc độ cao, do đó khi bị cầu thủ đối phương tác động hoặc xoạc bóng thì rất dễ ngã, gây ra chấn thương.

Kỹ thuật qua người: Step over outside

How to Do a Stop & Go | Soccer Skills

Đây được xem là một động tác nâng cao của động tác Body feint ở trên. Động tác này cũng lợi dụng sự chuyển động của thân người, để đánh lừa và vượt qua cầu thủ đối phương.

Tuy nhiên, đối với động tác này thì khi thực hiện động tác giả đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn.

Để thực hiện động tác này, thì chúng ta có các bước sau.

Bước 1: Dắt bóng đi thẳng về phía trước bằng chân thuận ở một tốc độ tương đối nhanh và quan sát cầu thủ đối phương.

Bước 2: Khi nhận thấy cầu thủ đối phương đến gần mình và có dấu hiệu áp sát. Khi đó dùng chân thuận đảo một vòng trước bóng và sau đó đặt chân xuống đất làm chân trụ.

Bước 3: Khi đặt trụ, đồng thời thân người ngả sang phía chân trụ để đánh lừa đối phương. Ngay lập tức, sau đó dùng má ngoài của chân còn lại, gạt bóng sang phía chân không thuận và tiếp tục đi bóng.

Lưu ý:

Tuy được phân ra 3 bước, nhưng các động tác phải được thực hiện một cách liền mạch. Yêu cầu của động tác này là thực hiện nhanh, dứt khoát và khéo léo.

Đồng thời động tác đặt trụ và ngả người phải thực hiện một cách tự nhiên nhất để đánh lừa đối thủ.

Ưu điểm:

Động tác Step over outside hữu dụng trong những tình huống tấn công 1 đối 1. Hoặc những tình huống đi bóng ở khu vực trung lộ.

Nhược điểm:

Động tác Step over outside, đòi hỏi người thực hiện phải làm chủ được cả chân thuận và chân không thuận. Đồng thời khi qua người bằng động tác này, dễ bị đối phương phạm lỗi.

Kỹ thuật qua người: La-Croqueta

Đây là động tác được xem là đặc trưng của Andres Iniesta. Động tác này không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, mà nó hướng tới sự gọn gàng và hiệu quả.

Đây là động tác hữu dụng trong những tình huống xoay sở trong không gian hẹp, hoặc bị nhiều cầu thủ đối phương theo kèm. Để thực hiện động tác này thì chúng ta có các bước sau.

Bước 1: Dắt bóng hoặc giữ bóng trong chân, sao cho quả bóng nằm giữa hai chân, đồng thời quan sát đối thủ.

Bước 2: Khi cảm thấy đối thủ là tiến lại gần, thì tiến hành dùng lòng trong của chân đang giữ bóng, đẩy bóng theo một đường ngang qua chân còn lại.

Bước 3: Chân còn lại nhận bóng bằng lòng trong, sau đó đẩy bóng và chạy về phía trước vượt qua đối phương.

Lưu ý:

Khi thực hiện động tác này, hai chân nên đứng rộng, khi đó giúp hành trình bóng từ chân này qua chân kia đủ lớn để vượt qua toàn bộ thân người của của cầu thủ đối phương.

Ưu điểm:

Các động tác không yêu cầu tính kỹ thuật cao, các cầu thủ chỉ cần một chút nhanh nhẹn là có thể thực hiện tốt kỹ thuật này.

Nhược điểm:

Động tác này sẽ gặp khó khăn khi đối mặt với những cầu thủ có thể hình cao to hoặc có sải chân dài, vì khi bạn đẩy bóng sang chân còn lại thì họ dễ dàng cắt bóng.

Trên đây là những kỹ thuật qua người đơn giản, dễ thực hiện mà chúng tôi đã chọn lọc để gửi đến các bạn.

Ngoài ra, trong bóng đá còn nhiều kỹ thuật qua người vô cùng hiệu quả và đẹp mắt. Tuy nhiên dù bất cứ kỹ thuật nào thì cũng đòi hỏi sự tập luyện chăm chỉ.

Do đó để có thể thực hiện tốt các kỹ thuật qua người, thì các bạn cần chăm chỉ luyện tập để có thể hoàn thiện các kỹ năng của bản thân hơn. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

           
Bài trước

Thuật Ngữ Bóng Đá | Tiếng Việt và Tiếng Anh

Tên Đội Bóng Hay | Những Tên FC hay mà bạn đang tìm kiếm

           
Bài tiếp theo