Kỹ Thuật Đá Bóng Sân Cỏ Nhân Tạo – Những Kỹ Thuật Cơ Bản Bạn Cần Biết

Bóng đá phủi ngày một phát triển mạnh ở nước ta. Hàng loạt sân bóng mini mọc lên, nhiều câu lạc bộ phong trào được thành lập và hoạt động ngày càng bài bản.

Ngoài những câu lạc bộ được đầu tư sẽ có được điều kiện tập luyện và thi đấu theo khuôn khổ thì phần lớn cầu thủ phong trào thi đấu bóng đá để giải trí, để rèn luyện sức khỏe là chính nên thường không để tâm nhiều đến kỹ thuật hay lối chơi bóng.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các kỹ thuật đá bóng sân cỏ nhân tạo (ở đây bao gồm các kỹ thuật cơ bản trong bóng đá và các kỹ thuật riêng của dân phủi).

Cách đá bóng sân lớn

Các kỹ thuật khởi động

Để bước vào các trận đấu hoặc trước mỗi buổi tập thì việc khởi động thật kỹ để làm nóng cơ bắp sẽ giúp cho quá trình luyện tập và thi đấu được hiệu quả, hạn chế những chấn thương không đáng có.

Trước tiên, hãy khởi động không bóng tương tự như bài khởi động cơ bản khi bạn học thể dục hoặc khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào khác.

Thực hiện xoay các khớp cổ tay cổ chân, cổ, vai, cánh tay, gối,… Tiếp theo hãy tập chạy tại chỗ với các động tác nâng cao đùi hay đạp sau.

Sau đó là phần khởi động với bóng giúp bạn có thể có được cảm giác bóng ngay khi vừa vào trận đấu. Hãy thử tâng bóng, chuyền bóng nhẹ nhàng,… bạn sẽ cải thiện được cảm giác bóng nhiều lắm đấy.

Sau khi khởi động thật kỹ, chúng ta sẽ cùng nhau đến với một số kỹ thuật bóng đá sân cỏ nhân tạo mà các bạn cần biết và thuần thục trong thi đấu.

CÁCH KHỞI ĐỘNG TRƯỚC TRẬN BÓNG ĐÁ NHƯ CẦU THỦ CHUYÊN NGHIỆP [VIETSUB]

Kỹ thuật sút bóng mạnh ở sân cỏ nhân tạo

Vì đặc thù thi đấu nhanh trên diện tích sân nhỏ mà trong một trận bóng đá trên sân cỏ mini thường có rất nhiều cú sút được tung ra. Vậy thì để sút bóng mạnh và chính xác thì các bạn cần tập luyện như thế nào?
Hãy cùng đến với vài kỹ thuật khác nhau để sút bóng mạnh ở sân cỏ nhân tạo:

Kéo gầm và dứt điểm:

Thường được sử dụng nhiều ở sân bóng 5 người vì khi chơi bóng ở phạm vi hẹp thì các cầu thủ phải thường quay lưng lại với khung thành đối phương.

Nhận bóng và hãm bóng bằng gầm giày, sau đó nhanh chóng kéo rê bóng để tự tạo khoảng trống rồi thực hiện động tác xoay người dứt điểm. Hãy nhớ giữ chân trụ cho thật vững nha. Trụ càng vững thì cú sút sẽ càng mạnh đấy.

Giày bóng đá futsal

Mua tại Lazada

Đạp gầm, dứt điểm:

Nhận bóng ngang từ đồng đội trong tư thế mặt hướng vuông góc với khung thành đối phương, dùng gầm giày hãm bóng đồng thời đạp bóng về phía trước để có khoảng trống vì lúc này đối phương sẽ bị lỡ nhịp nếu lao vào.

Thực hiện các cú sút sau khi kéo hay đạp gầm giày đều sử dụng kỹ thuật sút bằng mu bàn chân để cho độ uy lực lớn nhất có thể. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật sút bóng mạnh ở sân cỏ nhân tạo bằng mu bàn chân ngay sau đây.

Sút bóng bằng mu bàn chân:

⭐️LÀM THẾ NÀO ĐỂ SÚT BÓNG LỰC MẠNH | CÁCH KHOÁ CỔ CHÂN | Tungage

Mỗi bước của kỹ thuật này đều rất quan trọng, từ các bước chạy đà đến động tác vung tay sau khi kết thúc cú sút.

Cần chú ý không nên chạy đà thẳng theo hướng sút, như vậy sẽ làm cho lực cũng như độ chính xác cú sút giảm đi hoặc dẫn đến sai kỹ thuật sút bằng mu.

Góc chạy đà tốt nhất là từ 30-60 độ so với khung thành đối phương, chạy tăng dần tốc độ và bước cuối cùng càng dài càng tốt.

Đặt chân trụ theo hướng muốn sút và cách bóng 20-25cm, vung chân từ sau ra trước và tiếp xúc bóng với lực mạnh, vùng tiếp xúc chuẩn nhất là vùng dây giày (mu bàn chân).

Sau khi tiếp xúc bóng thì người có xu hướng lao về trước và hai tay vung mạnh tự nhiên theo quán tính.

Đọc thêm: Cách Làm Thủ Môn Giỏi

Kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện

Kỹ thuật sút bóng bằng mũi chân (Chích mũi – Toe ball):

Nếu như sút bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật sút bóng cơ bản trong bóng đá thì sút bóng chích mũi được xem là đặc trưng của bóng đá sân cỏ nhân tạo hoặc futsal.

Chắc hẳn đã không ít lần bạn được chiêm ngưỡng những cú chích mà bóng đi nhanh và mạnh như một mũi tên, thậm chí mắt còn không kịp nhìn và nó sẽ găm vào các góc khó cản phá, thậm chí có sút gần người nhưng nếu là thủ môn phản xạ không quá nhanh thì cũng không dễ cản phá đâu.

Giày bóng đá sân cỏ nhân tạo

Mua tại Lazada

Điểm đặc biệt của kỹ thuật này nằm ở vị trí đặt chân trụ cũng như vị trí tiếp xúc bóng. Không đặt chân trụ song song với bóng như những kỹ thuật sút khác, chích mũi đặt chân trụ ở sau quả bóng và sẽ dùng lòng dưới của các ngón chân, cong ngón chân lên và chích mạnh vào giữa quả bóng.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, quả bóng sẽ đi với tốc độ cao, xoáy và quỹ đạo xiên từ dưới lên khó để cản phá.

Ngoài ra có thể kết hợp kéo gầm và chích mũi cũng tạo được nhưng cú sút mạnh và nguy hiểm hơn cứ theo lối mòn với những động tác sẵn có.

Hướng dẫn sút MU CHÍNH DIỆN và KHỨA LÒNG | 3 CÁCH SÚT BÓNG trong Futsal (P1) | Nguyen Dac Huy

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá sân cỏ nhân tạo

“Đất chật người đông”, điều này làm cho các cầu thủ thi đấu ở những sân  5 người và 7 người thường có cách chơi di chuyển nhiều để tìm khoảng trống và gây rối cho đối phương.

Di chuyển linh hoạt sẽ giúp cho trạng thái tấn công và phòng thủ được hoán đổi luân phiên, tận dụng tối đa thời gian và khoảng trống.

Di chuyển bọc lót và lấp vào lỗ hổng mà đồng đội bỏ lại, điều này làm cho luôn có sự cân bằng và đủ số lượng người ở các tuyến.

Bạn cần nắm được các tư thế, các động tác chạy, đi bộ, bật nhảy hoặc dừng bóng đột ngột để tối ưu hiệu quả của nó cũng như tránh những chấn thương.

Đặc biệt hãy tập luyện kỹ những pha bứt tốc để dần dần cải thiện tốc độ của bản thân vì đây là một phẩm chất cực kỳ quan trọng trong bóng đá sân cỏ nhân tạo.

Đọc Thêm: Cách Kèm Người Trong Bóng Đá

Kỹ thuật chuyền bóng

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản của bóng đá sân cỏ nhân tạo nhìn chung cũng giống như những kỹ thuật tương tự trong bóng đá 11 người. Tuy nhiên cần chú ý rằng độ chính xác yêu cầu phải cao hơn rất nhiều.

Nếu bạn đá bóng vì đam mê, để giải trí hay rèn luyện sức khỏe thì chỉ cần luyện tập tốt những đường chuyền ngắn bằng lòng bàn chân. Chỉ cần cứng kỹ thuật cơ bản là đã có thể thi đấu tốt rồi.

Còn nếu bạn đi đấu bóng đá cho một câu lạc bộ nào đó thì cần phải luyện tập thêm những kỹ thuật chuyền nâng cao sử dụng mũi chân, đặc trưng cơ bản nhất của bóng đá sân cỏ nhân tạo.

Với việc sử dụng mũi chân, những pha chích bóng lên cao qua đầu đối phương và có điểm rơi gần có thể được thực hiện dễ dàng.

Một vũ khí lợi hại khác khi chuyền bằng  mũi chân là đối thủ rất khó để đoán bắt hướng chuyền đi của bạn, điều này phụ thuộc vào cảm giác bóng của phần mũi chân tốt hay không.

Đọc thêm: Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm

Một số kỹ thuật qua người cơ bản

Đối với bóng đá sân cỏ nhân tạo, không phải kỹ thuật nào trong sân cỏ 11 người cũng có thể mang vào và áp dụng vì không gian để bạn chơi bóng là không nhiều.

Những kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả, không quá đẹp mắt nhưng đáp ứng đc những yêu cầu là nhanh và bất ngờ sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Đó là những đánh lạc hướng đối phương bằng động tác giả như là “Body Feint”, “fake shot”, “La-croqueta”,…

Đặc biệt 2 kỹ thuật là “Ronaldo chop” và “Stop & Run” có được hiệu quả cực kỳ tốt khi thi đấu trong bóng đá 5 người vì nó tận dụng được những pha đua tốc độ để loại bỏ đối phương trước khi tung  ra những pha dứt điểm không thể cản phá từ ngoài đường biên.

“Drag V- move” cũng được sử dụng nhiều ở những cầu thủ có kỹ năng dùng gầm bóng điêu luyện, luyện được động tác này tốt bạn có thể loại bỏ đối phương trong 1 nốt nhạc đấy.

Và nếu khi bạn thích hoa mỹ đẹp mắt thì cũng có thể học theo những kỹ thuật khác nhưng có thể hiệu quả nó không bằng đâu nha.

HƯỚNG DẪN BÓNG ĐÁ #7 | 10 CÁCH QUA NGƯỜI ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ AI CŨNG LÀM ĐƯỢC | THY FREESTYLE (P.1)

Chúng ta đã vừa cùng nhau điểm qua một số kỹ thuật trong bóng đá sân cỏ nhân tạo, nó bao gồm những kỹ thuật cơ bản kết hợp với những kỹ thuật đậm chất “phủi”. Hi vọng các bạn sẽ thêm kiến thức để tập luyện và thi đấu tốt nhé! Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

           
Bài trước

Cách Kèm Người Trong Bóng Đá – Cách Kèm Người Hiệu Quả Nhất

Cách Quấn Băng Cổ Chân – Tác Dụng Quấn Băng Cổ Chân

           
Bài tiếp theo