Nguồn Gốc Bóng Đá | Bóng Đá Bắt Đầu Từ Đâu ?

Ngày nay bóng đá đã dần trở thành một món ăn không thể thiếu đối với người hâm mộ trên thế giới. Chắc hẳn trong khoảng thời gian hoành hành của dịch Covid 19 này thì những người thuộc giáo phái túc cầu đều ăn ngủ không yên khi mất đi những trận đấu nảy lửa vào mỗi dịp cuối tuần.

Trong khi chờ đợi quả bóng tròn lăn trở lại, chúng tay hãy cùng quay ngược thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc của bóng đá nhé.

Cách đá bóng sân lớn

Tiền thân và nguồn gốc của bóng đá

Nhiều ý kiến cho rằng tiền thân của bóng đá đã có từ rất lâu rồi và nó được xem là những trò chơi với bóng và mục tiêu là đưa quả bóng đó vào khung thành.

Có thể kể đến môn xúc cúc thế kỷ thứ 2 hoặc 3 trước công nguyên đã từng được FIFA công bố là môn có các kỹ thuật chơi tương tự như bóng đá ngày nay. Cũng có thể kể đến môn Harpastum xuất hiện từ thời La Mã cổ đại có nhiều điểm tương đồng với bóng đá hiện đại.

Thế vì sao bây giờ khi nói về nguồn gốc của bóng đá hiện đại người ta lại nghĩ ngay đến nước Anh dù cho bóng đá được chơi ở nước này khá trễ khi so với những môn đã xuất hiện như kể trên. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sở dĩ nước Anh được xem như là quê hương của môn thể thao vua vì đất nước này là nơi bắt nguồn của các điều luật, các tổ chức về bóng đá cũng như các giải đấu tồn tại đến ngày nay và các đội bóng lâu đời nhất thế giới.

Vào giữa thế kỷ 19, tại các trường học ở Anh, bóng đá đã nở rộ và được chơi ngày càng phổ biến, điều đáng nói là bóng đá ở đây có các điều luật gần với bóng đá hiện đại nhất.

Kể từ đó người ta cũng dần quen thuộc với cái tên “Bộ luật Cambridge”. Đây được xem là bộ luật bóng đá cổ nhất tiệm cận với luật bóng đá ngày nay. Nó được hình thành dựa trên sự thống nhất của 5 trường là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury ngay tại trường đại học Cambridge chứ không phải một cuộc họp của một liên đoàn cấp cao nào cả.

Vào khoảng thời gian này, nhiều đội bóng nghiệp dư bắt đầu hình thành và họ chơi bóng thường theo những quy định riêng cho chính mình đề ra. Điều này làm cho việc thi đấu giữa các đội này rất khó kiểm soát. Do đó yêu cầu chuẩn hóa môn bóng đá cần được đặt ra và giải quyết hợp lý.

Ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại Great Queen Street, Luân Đôn, Hiệp hội bóng đá Anh (The football Association, thường viết tắt là FA) được thành lập với mong muốn chuẩn hóa các điều luật của bộ môn bóng đá.

Đến tháng 12 năm 1863, 13 điều luật đã được FA thông qua để tạo thành bộ luật toàn diện và đầy đủ đầu tiên nhất của túc cầu giáo. Đây là bộ luật đầu tiên có tầm ảnh hưởng rộng nhất lúc bấy giờ.

Đọc thêm: Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn

Nguồn gốc và xuất xứ của bóng đá bắt đầu từ đâu?

Sự phát triển của bóng đá cho đến hiện tại

Hãy bắt đầu với sự hình thành của Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board- IFAB) vào năm 1886 tại Manchester. Lúc bấy giờ chỉ có 3 thành viên tham dự cuộc họp là các Hiệp hội bóng đá của các nước thuộc Vương quốc Anh là FA, Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales, cùng với đó là hiệp hội bóng đá Ireland.

Cup FA, giải đấu lâu đời nhất trong lịch sử bóng đá được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1872 và cùng năm đó một trận đấu quốc tế đầu tiên được tổ chức giữa hai đội tuyển quốc gia là Anh và Scotland. Tính đến năm 1887, có tổng cộng 128 câu lạc bộ bóng đá tại Anh được thành lập và hoạt động dưới khuôn khổ tổ chức của FA.

Ngoài FA Cup, nước Anh cũng là quê hương của giải đấu liên đoàn đầu tiên với tên gọi The Football League với sự tham gia của 12 đội bóng miền bắc và miền trung nước Anh.

Thời gian đầu các cầu thủ chỉ tập luyện và thi đấu như một thú vui chứ không hề kiếm được thu nhập từ bộ môn này. Nhưng sau khi các đội bóng bắt đầu bán vé cho khán giả vào sân xem bóng thì các cầu thủ đã yêu cầu được trả lương cho thời gian luyện tập và thi đấu như một nghề chính thống.

Đến bây giờ trở thành cầu thủ bóng đá được xem như một ngành nghề hot ở nước Anh.

Nước Anh được công nhận là quê hương của bóng đá vì những đóng góp giúp hình thành và phổ biến môn thể thao vua ra toàn thế giới.

Đến cuối thập kỷ 80 đầu thập kỷ 90 lần lược các quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp… đều thành lập ra các Liên đoàn bóng đá riêng cho quốc gia mình. Đó là tiền đề cho sự ra đời của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) vào năm 1904 tại kinh đô ánh sáng Paris.

Đọc thêm: Kích Thước Sân Bóng Đá và Kích Thước Khung Thành

Có một điểm đáng chú ý ở đây là những quốc gia khai sinh ra luật bóng đá đầu tiên đã không tham gia vào FIFA ngay từ đầu vì họ với danh nghĩa những người đi đầu nên không muốn phụ thuộc một tổ chức nào khác.

Lúc mới thành lập, FIFA hoàn toàn tin tưởng và sử dụng những di sản mà FA đã đạt được.

Đến năm 1913, FIFA bắt đầu bổ sung các đại diện cho tổ chức và đến nay ban điều hành FIFA bao gồm 4 quốc gia đã khai sinh ra luật bóng đá bao gồm Anh, Scotland, xứ Wales và Ireland.

FIFA ra đời và hoạt động ngày một trơn tru hơn, sau một thời gian thì số thành viên của FIFA tăng nhanh và điều này đã làm phát sinh ra những nhu cầu thi đấu bóng đá, đây được xem như một động lực cho sự ra đời của sân chơi World Cup.

Năm 1930, một nhóm các nhà quản lý bóng đá Pháp đứng đầu là Jules Rimet đã khởi xướng lên một giải đấu với tên gọi “Giải vô địch bóng đá thế giới (World cup)” tại Uruguay. Tuy nhiên cần biết rằng trước đó môn bóng đá đã được thi đấu tại thế vận hội vào năm 1908 và đội tuyển Uruguay đã xuất sắc nhiều lần giành vị trí số 1. Đó là một phần lý do vì sao kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại một nước thuộc Nam Mỹ chứ không phải tại cái nôi khai sinh ra nó.

Vì thi đấu ở một nơi xa châu Âu nên các quốc gia châu Âu không muốn cử đội bóng đi thi đấu vì điều kiện đi lại lúc bấy giờ là bằng đường thủy rất khó khăn. Chính vì vậy mà ở sự kiện này chỉ có 13 đội tham gia và là kỳ World Cup duy nhất không có vòng loại.

Cần biết thêm là vào lúc này 4 nước khai sinh ra luật bóng đá đã đồng ý tham gia vào FIFA nhưng các quốc gia này vẫn không muốn bị ràng buộc và họ quyết định không tham gia World Cup. Mãi đến năm 1950 thì đội tuyển Anh mới tham dự giải vô địch bóng đá thế giới lần đầu tiên trong lịch sử.

The History of Football in 10 Minutes

Tính đến năm 2008, FIFA có 208 thành viên là các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, nhiều hơn cả Ủy ban Olympic quốc tế và Liên hợp quốc.

Phát triển ngày một mạnh mẽ dưới sự điều hành của FIFA, ngoài ra các khu vực trên thế giới còn chia thành 6 liên minh về bóng đá để thuận tiện giao lưu và phát triển bóng đá hơn bao gồm:

  • Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).
  • Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Hiệp hội bóng đá Caribbean (CONCACAF)
  • Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC)
  • Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL)
  • Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF)
  • Liên đoàn bóng đá châu Âu ( UEFA)

Cùng với đó là sự phát triển các sân chơi cho các câu lạc bộ mà nổi bật và thu hút hàng triệu người hâm mộ đến sân cũng như hàng tỷ người xem qua màn ảnh nhỏ là các giải vô địch của các quốc gia châu Âu

Sau khi đã thống trị giải trong nước, các đội bóng mạnh của các quốc gia sẽ được thi đấu với nhau để tìm ra nhà vô địch của các nhà vô địch thông qua giải “Các câu lạc bộ vô địch châu Âu”, giải đấu được tổ chức lần đầu vào năm 1955 và mang cái tên đó cho đến năm 1991. Từ mùa giải 92-93 trở đi những tín đồ của làng túc cầu được thưởng thức giải đấu đó với cái tên UEFA Champion League.

Đọc thêm: Cách Chọn Giày Đá Bóng Theo Vị Trí

Danh sách những nhà vô địch C1 từ 1956 - 2016

Ngày nay bóng đá vẫn chễm chệ ở ngai vàng của các môn thể thao, bóng đá mang lại những xúc cảm chân thật, những phút giây bùng nổ, những vũ điệu đẹp mắt, bóng đá có sức mạnh biến điều không thể thành có thể với những đội bóng bé nhỏ vùng mình đạt được những thành tích xứng đáng, sân bóng là nơi chứng kiến nỗ lực phi thường của con người, vượt qua mọi cản trở để đi đến thành công.

Bên cạnh những yếu tố tinh thần đó, bóng đá hiện đại ngày nay cũng là một ngành công nghiệp hái ra tiền với nhiều loại hình đầu tư. Bóng đá là môn thể thao của cái đẹp và nguồn gốc ra đời của bóng đá và những trang sử nó trải qua cũng mang nhiều màu sắc, vui có buồn có, hạnh phúc và thất vọng, trải qua thời gian như vậy thì bóng đá mới có được vị thế như ngày hôm nay. Hi vọng một chút kiến thức trên đây về nguồn gốc bóng đá sẽ giúp những người ai chưa biết thì có thể tìm đến, ai đã lỡ yêu thì càng yêu hơn bộ môn tuyệt diệu này.

Leave a Comment

           
Bài trước

Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn – cho sân 5 người, 7 người, 9 người, 11 người

Kỹ Thuật Dẫn Bóng | Những Kỹ Thuật Dẫn Bóng Cơ Bản

           
Bài tiếp theo