Cách Làm Sạch Giày Đá Bóng – Bảo Vệ Tuyệt Đối Đôi Giày Bạn

Trong thi đấu bóng đá, đôi giày là thứ tiếp xúc nhiều, từ mặt cỏ đến mặt bóng. Do đó những đôi giày bóng đá trải qua thời gian dài thi đấu, sẽ trở nên bẩn và có mùi hôi.

Chính vì thế chúng ta cần vệ sinh và bảo quản giày bóng đá. Điều này giúp giày được sạch sẽ hơn, tăng tuổi thọ của giày, cũng như là tạo cảm giác tốt khi chơi bóng.

Vệ sinh giày bóng đá nghe qua tưởng chừng như đơn giản. Nhưng để vệ sinh đúng cách thì chúng ta cần có những công đoạn cụ thể và cách làm phù hợp.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách vệ sinh giày bóng đá đúng cách. Cùng với đó là cách bảo quản giày bóng đá để tăng tuổi thọ của giày.

Cách đá bóng sân lớn

Cách Làm Sạch Giày Đá Bóng

Giày bóng đá cũng như những đôi giày khác, chúng cần được vệ sinh đúng cách để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Sau đây là các bước cụ thể để vệ sinh một đôi giày đá bóng.

Bước một: Làm sạch dây giày và lót giày

Trước tiên để vệ sinh đôi giày bóng đá, thì chúng ta hãy tháo dây giày và lót giày. Đây là hai chi tiết rời của một đôi giày và có thể tháo được.

Đồng thời đây cũng là hai chi tiết dễ bẩn trên đôi giày. Dây giày tiếp xúc nhiều với mặt bóng, trong khi đó lót giày tiếp xúc nhiều với lòng bàn chân.

Sau khi tháo dây giày và lót giày, chúng ta hãy đem giặt chúng với dung dịch nước vệ sinh giày chuyên dụng, hoặc với dung dịch nước bột giặt pha loãng.

Sau đó đem phơi dây giày và lót giày. Đối với dây giày có thể phơi ở ngoài trời, còn với lót giày thì nên phơi tránh ánh nắng trực tiếp vì điều này dễ làm biến dạng lót giày.

Sau khi phơi lót giày phải đảm bảo khô ráo hoàn toàn, để tránh hiện tượng ẩm mốc khi cho vào trong thân giày.

Đọc thêm: Các Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người

Bước hai: Làm sạch upper giày (thân giày)

Upper giày hay còn gọi là phần thân giày. Đây là phần bao phủ gần như toàn bộ bàn chân, do đó có diện tích tiếp xúc lớn khi sử dụng và cũng là phần dễ bẩn nhất của đôi giày.

Để vệ sinh thân giày đúng cách, trước hết chúng ta cần lau sơ thân giày với khăn ẩm. Sau đó sử dụng dung dịch vệ sinh giày chuyên dụng để tẩy các vết bẩn.

Nếu không có dung dịch vệ sinh giày, thì chúng ta có thể dùng dung dịch bột giặt pha loãng, theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê bột giặt với 1 lít nước.

Khi tẩy các vết bẩn, chúng ta dùng khăn thấm xà phòng để chà xát lên các vết bẩn. Nếu trường hợp vết bẩn quá cứng, chúng ta có thể dùng bàn chải đánh răng để chà xát.

Bước ba: Làm sạch phần đế giày

Cũng như phần thân giày, phần đế giày chiếm gần như 50% toàn bộ đôi giày. Đồng thời cũng là phần tiếp xúc nhiều nhất với mặt sân.

Chính vì thế phần đế giày rất dễ bám bẩn. Nhất là những đôi giày thi đấu ở mặt sân cỏ tự nhiên.

Để vệ sinh đế giày, trước hết chúng ta cần loại bỏ những chất bẩn bám trên đế giày như: bùn đất, hạt cao su, sợi cỏ, rác,…

Sau khi loại bỏ những chất bẩn rắn, chúng ta tiến hành làm sạch đế giày với nước sạch và bàn chải có sợi dày (nên dùng bàn chải giặt đồ).

Vì đặc điểm của đế là tiếp xúc nhiều với sân, do đó không nên làm sạch quá kỹ dẫn đến việc gây mòn đế.

Đọc thêm: Mang Giày Thể Thao Bị Phồng Chân

Bước bốn: Làm khô giày

Cùng với những bước vệ sinh các bộ phận của giày thì đây cũng là một bước vô cùng quan trọng, trong toàn bộ quy trình vệ sinh giày đá bóng.

Để làm khô giày đá bóng, trước hết chúng ta nên nhét vào trong thân giày những cuộn giấy báo. Điều này không chỉ giúp form giày được giữ, mà còn giúp hút ẩm bên trong thân giày.

Sau khi cho giấy báo vào trong thân giày, chúng ta hãy đem giày hong khô ở nhiệt độ phòng. Điều này rất quan trọng trong quá trình làm khô giày.

Hong khô giày ở nhiệt độ phòng giúp giày không bị hiện tượng chảy keo, cong vênh đế như khi phơi trực tiếp dưới ánh nắng. Đồng thời còn giúp bảo vệ chất liệu của thân giày.

Cả quy trình vệ sinh giày phụ thuộc rất lớn vào bước này. Đây là bước quyết định sau khi vệ sinh, đôi giày có thể sử dụng tiếp tục được không. Vì thế hãy làm kỹ ở bước này.

Lưu ý: Không được giặt giày bằng máy giặt, không được đánh giày bằng các loại xi đánh giày da, không ngâm giày trong nước lâu, không ngâm giày trong các dung dịch chất tẩy.

Bảo quản giày bóng đá đúng cách

Giày bóng đá cũng như bất kì đồ dùng nào khác, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ thì chúng cũng cần một phương pháp bảo quản đúng.

Việc bảo quản giày bóng đá đúng cách sẽ giúp tăng thời gian sử dụng của đôi giày được lâu hơn. Cùng với đó là tạo cảm giác tốt khi chơi bóng.

Sau đây là những cách bảo quản giày hiệu quả và phổ biến.

Cách một: Vệ sinh giày đúng tần suất

Vệ sinh giày là một công đoạn rất cần thiết để giúp giày được tăng tuổi thọ sử dụng. Nhưng việc quá lạm dụng vệ sinh giày sẽ gây hậu quả ngược lại.

Những đôi giày bóng đá thường làm bằng những vật liệu mềm, nhạy cảm với nước và chất tẩy. Thế nên số lần vệ sinh giày cũng nên ở một con số phù hợp nhất định.

Tần suất vệ sinh cho một đôi giày đá bóng là 20 trận/1 lần vệ sinh. Tức là cứ thi đấu 20 trận thì chúng ta sẽ vệ sinh đôi giày. (với thời gian mỗi trận không quá 1 tiếng)

Đọc thêm: Cách Đá Bóng Giỏi

Cách hai: Bảo quản giày ở nơi khô ráo, thoáng mát

Giày bóng đá có đặc tính sử dụng ở cường độ vận động cao, do đó tiêu chí bền bỉ được đề cao. Một trong những cách để tăng độ bền cho giày đó là để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Để giày ở nơi khô ráo thoáng mát, giúp chất liệu của đôi giày được bảo vệ, nhất là các chất liệu nhạy cảm như da thật.

Đồng thời để ở nơi thoáng mát còn giúp giày tránh được mùi hôi, các loại ẩm mốc, gây hại cho sức khỏe.

Cách ba: Hạn chế để giày bị ẩm ướt trong thời gian dài

Chúng ta thỉnh thoảng thường sử dụng giày thi đấu trong những ngày mưa, hoặc thi đấu khi giày vệ sinh chưa được khô ráo.

Điều này vô hình chung làm cho nước ngấm sâu vào các chất liệu của giày, qua thời gian dài dễ gây nên hiện tượng mục rữa thân giày.

Chính vì thế chúng ta nên hạn chế sử dụng giày bị ướt, sử dụng giày đi đấu trong những ngày mưa.

Nếu thật sự cần thiết, thì chúng ta nên sử dụng những đôi giày có công nghệ kháng nước của Nike hay Adidas. Và sau khi sử dụng, cần phải hong khô ngay, không để lâu.

Một đôi giày tốt không chỉ nằm ở chất lượng của nó, mà còn nằm ở cách chúng ta sử dụng nó. Vệ sinh giày và bảo quản giày đúng cách là kỹ năng mà mỗi người chơi bóng như chúng ta cần nắm. Một đôi giày tốt giúp chúng ta ra sân với phong độ tự tin nhất.

Leave a Comment

           
Bài trước

Các Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người – Chiến Thuật Nào Toàn Diện Nhất?

Cách Chữa Căng Cơ Khi Đá Bóng – 7 Cách Dễ Dàng Nhất

           
Bài tiếp theo