Những Phụ Kiện Trong Bóng Đá Mà Bạn Cần

Ngày nay, khi bóng đá phát triển theo hướng ngày càng hiện đại, người cầu thủ không chỉ ra sân với bộ trang phục và đôi giày. Mà bên cạnh đó, còn có nhiều phụ kiện được ra đời nhằm hỗ trợ các cầu thủ trong quá trình thi đấu.

Những phụ kiện này ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng mẫu mã. Đồng thời nó trở thành phụ kiện gắn liền khi ra sân của nhiều cầu thủ.

Phụ kiện bóng đá nói chung là những vật dụng, công cụ có chức năng hỗ trợ đặc biệt cho người chơi bóng đá.

Có thể hiểu đây là những vật dụng được sản xuất ra với một hay nhiều công dụng nhất định bởi các nhãn hàng chuyên sản xuất vật dụng thể thao. Nó đáp ứng nhu cầu của các cầu thủ trong quá trình chơi bóng.

Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu những phụ kiện trong bóng đá, để có thể hiểu rõ hơn và áp dụng cho chính bản thân mình.

Các phụ kiện trong bóng đá

Băng keo bóng đá

Băng keo bóng đá hay còn gọi là băng keo thể thao, nó là một loại keo được sản xuất chuyên dụng để dành cho những người chơi bóng đá nói riêng và chơi thể thao nói chung.

Về cấu tạo, băng keo bóng đá được làm từ chất liệu nhựa dẻo, hoặc cao su có thể kéo dãn. Bên dưới lớp chất liệu này được phết lớp keo để giúp kết dính khi sử dụng.

Băng keo bóng đá có nhiều kích cỡ, bao gồm các loại keo bản nhỏ (3cm), chuyên dùng để quấn cổ tay, ngón tay, bắp chân. Băng keo bản lớn (5cm) chuyên dùng để quấn cổ chân, bàn chân, đùi.

Khi sử dụng băng keo bóng đá quấn ở vị trí cổ chân sẽ giúp cố định phần cổ chân, tránh tình trạng lật cổ chân khi thi đấu. Đồng thời giảm lực cho phần cổ chân trong những pha va chạm mạnh.

Khi quấn băng keo bóng đá ở khu vực bắp chân và đùi sẽ giúp hỗ trợ các bó cơ ở khu vực này. Việc quấn keo sẽ giúp các bó cơ được cố định, tránh tình trạng chuột rút cũng như là căng cơ sau thi đấu.

Quấn băng keo ở các khớp ngón tay, cổ tay sẽ giúp bạn giảm chấn động mạnh trước những pha va chạm, đặc biệt là ở vị trí thủ môn. Việc quấn băng keo ở các khớp ngón tay giúp tránh được tình trạng trật khớp, bong gân khi va chạm.

Khi quấn băng keo ở đầu gối sẽ giúp bạn hỗ trợ dây chằng gối được tốt hơn. Việc quấn băng keo ở khớp gối sẽ giúp phần khớp được cố định, hỗ trợ lực cho dây chằng, đồng thời hạn chế sự co duỗi quá mức của khớp gối.

Đặc biệt đối với những bạn có vấn đề về khớp và dây chằng gối, thì việc quấn băng keo khi chơi bóng đá là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, băng keo bóng đá còn dùng để quấn khi bạn muốn cố định điểm nối giữa tất ống đồng và tất thấp cổ.

Đây là công dụng được rất nhiều cầu thủ sử dụng, việc quấn keo chống lên điểm giao nhau giữa tất ống đồng và tất thấp cổ sẽ giúp cố định đôi tất, tránh hiện tượng tuột và lệch tất khi thi đấu.

Nhìn chung việc quấn băng keo bóng đá tương đối đơn giản. Trước hết bạn cần xác định nhu cầu của mình là quấn băng keo ở vị trí nào, sau đó chọn mua loại keo loại bản nhỏ hoặc bản lớn cho phù hợp.

Sau đó bạn tiến hành quấn băng keo lên vị trí mong muốn khi thi đấu. Đối với phần cổ tay, ngón tay, cổ chân, bắp chân và đùi chúng ta sẽ quấn vòng tròn.

Tức là sẽ quấn băng keo vòng quanh các bộ phận kể trên, sao cho vòng sau chồng lên ⅓ vòng trước, cứ như vậy cho đến khi đạt độ dài mong muốn.

Đối với vị trí quấn là đầu gối và phần cổ chân, chúng ta có một cách quấn khác đó là quấn theo hình số 8. Đối với kiểu quấn băng keo này, chúng tôi đã có một bài hướng dẫn chi tiết trên trang web, mời các bạn tìm và tham khảo tại đây!.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại băng keo thể thao. Tuy nhiên chúng ta cần có sự lựa chọn đúng đắn khi mua băng keo để sử dụng cho việc chơi bóng đá.

Đầu tiên băng keo phải có độ đàn hồi, để đảm bảo khả năng ôm chân khi quấn. Tiếp theo, băng keo cần có độ dính tốt, đảm bảo không bị rơi ra khi tiếp xúc với mồ hôi và nước. Đồng thời băng keo phải được sản xuất từ những vật liệu an toàn, không gây hại cho da.

Băng keo bóng đá bản nhỏ:

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Băng keo bóng đá bản lớn:

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Băng đầu gối

Về cấu tạo, các băng gối được sản xuất từ chất liệu có khả năng đàn hồi cao. Điều này giúp khi sử dụng, băng gối ôm sát phần đầu gối tăng khả năng bảo vệ cũng như là thuận tiện cho việc vận động.

Phần lớn các băng gối được sản xuất theo dạng ống. Tức là một mảnh vải, được khâu hai đầu với nhau tạo thành một kết cấu ống.

Tuy nhiên cũng có những loại băng gối được thiết kế theo dạng các sợi quấn. Các sợi này có bản to, khoảng 4-5cm, khi sử dụng, người dùng chỉ cần quấn các sợi này xung quanh gối như quấn băng garo, để tạo thành một kết cấu bảo vệ chắc chắn.

Thông thường các băng gối sẽ được làm dày và cứng hơn ở khu vực đầu gối, bởi vì đây là khu vực thường va chạm và dễ bị tổn thương. Có nhiều băng gối còn trang bị cả da và nhựa để gia cố khu vực này thêm chắc chắn.

Băng đầu gối thường được sử dụng trong trường hợp người thi đấu muốn bảo vệ đầu gối của mình trước những pha lăn xả, tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt sân. Khi đó băng đầu gối sẽ đóng vai trò như một lớp bảo vệ, giúp bạn tránh những xây xát, trầy xước.

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Khi người chơi muốn bảo vệ khớp gối, dây chằng đầu gối và xương đầu gối trước những pha va chạm, thì khi đó băng đầu gối sẽ phát huy tác dụng. Băng đầu gối có phần đệm dày sẽ giảm tác động lực trực tiếp lên đầu gối, giúp bảo vệ đầu gối trước những va chạm mạnh.

Đồng thời, khi bạn là người có tiền sử chấn thương về đầu gối bao gồm: đứt dây chằng gối, lệch khớp gối,… thì sử dụng băng gối sẽ giúp bạn bảo vệ đầu gối được tốt hơn, tránh tái phát chấn thương.

Cách sử dụng băng đầu gối tương đối đơn giản và hầu như ai cũng có thể sử dụng ngay từ lần đầu làm quen.

Đối với băng đầu gối dạng ống, khi sử dụng bạn chỉ cần mang vào như mang một đôi tất. Sau đó kéo lên đến phần đầu gối và điều chỉnh sao cho phần dày nhất của băng gối che lấy phần xương đầu gối là hoàn tất.

Đối với loại băng gối theo dạng băng quấn, thì trước hết các bạn cần đặt băng quấn lên vị trí đầu gối. Sau đó thực hiện động tác quấn như quấn băng garo và kết thúc bằng nếp quấn số 8.

Tuy nhiên có nhiều băng gối dạng quấn có kiểu quấn khác, do đó các bạn cần tham khảo trước khi sử dụng.

Nhiều người thường lấy băng keo bóng đá (đã giới thiệu ở trên) để bảo vệ đầu gối, điều này cũng phát huy tác dụng khá tốt, nhưng tác dụng của băng keo bóng đá sẽ không tốt bằng các loại băng đầu gối đã được nghiên cứu và phát triển bài bản hơn.

Khi mua băng gối chúng ta cần chú ý nên mua những sản phẩm chính hãng. Bởi vì những sản phẩm này đã được nghiên cứu trước khi sản xuất. Do đó sẽ giúp bảo vệ đầu gối được tốt hơn.

Việc quấn băng gối gây ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng chơi bóng. Do đó những bạn chưa quen thường có cảm giác khó chịu khi sử dụng băng gối.

Đối với những trường hợp không cần thiết, chúng ta không nên lạm dụng băng gối. Sử dụng băng gối đúng mục đích, sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân được tốt hơn.

Chúng tôi có tổng hợp những loại băng đầu gối thể thao tốt nhất tại đây!

Băng cổ chân

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Ngoài đầu gối thì cổ chân là một trong những vị trí dễ dính chấn thương nhất và cũng dể bị tổn thương nếu không được bảo vệ đúng cách.

Không thiếu các cầu thủ chuyên nghiệp dính phải những chấn thương nặng như lật cổ chân, chấn thương mắt cá chân.

Băng cổ chân được sinh ra với mục đích gia cố phần cổ chân và mắt cá chân tốt hơn, đảm bảo cho chúng được an toàn hơn, tránh các tình trạng chấn thương.

Những cầu thủ có dây chằng yếu do tiền sử gặp các chấn thương cổ chân và mắt cá chân (lật cổ chân) nên sử dụng các loại băng cổ chân để giúp cổ chân được nâng đỡ và hỗ trợ lực.

Băng cổ chân thường được làm từ vải thun co dãn, bạn có thể quấn băng cổ chân từ phần mu bàn chân lên đến cao hơn mắt cá chân để bảo vệ toàn diện cổ chân.

Chúng tôi có một bài viết tổng hợp thông tin và đề xuất các loại băng cổ chân tốt tại đây!

Ngoài các sẩn phẩn băng quấn cổ chân chuyên dụng thì bạn cũng có thể sử dụng băng keo bóng đá ở phần đầu để gia cố cổ chân cũng là một cách tốt. Tuy nhiên, những sản phẩm chuyên dụng được nghiên cứu kỹ càng hơn vẫn sẽ có các tác dụng tốt hơn.

Tất chống trượt

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Tất chống trượt là tên gọi chung cho loại tất được sản xuất với thiết kế và chất liệu đặc biệt giúp đôi chân bạn cố định trên lót giày.

Tất chống trượt hoạt động theo nguyên lý tăng ma sát giữa đôi tất và lót giày, giúp đôi chân bạn và đôi giày trở thành một tổng thể, tránh tình trạng chân trượt trong giày.

Để có thể thực hiện chức năng này, những đôi tất chống trượt được trang bị các vân cao su bên dưới đôi tất, nơi sẽ tiếp xúc với lót giày.

Những vân cao su này có độ bám rất cao, nó hít chặt bàn chân của bạn vào đôi giày. Khiến mọi chuyển động của đôi chân bạn đều được đồng nhất.

Ngoài ra, những đôi tất chống trượt thường có chất liệu khá dày và êm. Điều này giúp nó ôm sát đôi giày, càng làm tăng khả năng kết nối đôi giày với bàn chân.

Đồng thời độ dày của tất chống trượt cũng được tận dụng trong những trường hợp đôi giày bị rộng, khi đó sử dụng tất chống trượt giúp tăng diện tích bàn chân, khiến đôi giày trở nên ôm chân hơn.

Tuy nhiên việc sử dụng tất chống trượt cũng chứa nhiều nhược điểm. Đầu tiên là độ dày của vớ chống trượt khiến tăng thể tích bàn chân, do đó những bạn có giày chật sẽ gây nên hiện tượng đau ngón chân.

Tất chống trượt dày và làm từ vật liệu khó thoát hơi, do đó gây nên cảm giác hầm hơi khi sử dụng. Đồng thời sẽ gây mùi sau khi chúng tiếp xúc với mồ hôi trong thời gian dài.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tất chống trượt, tuy nhiên chúng được quy làm hai loại chính, đó là: tất chống trượt cổ thấp và tất chống trượt cổ cao.

Đối với tất chống trượt cổ thấp, chiều dài của tất chỉ dài đến ngang phần cổ chân một chút. Mẫu tất này phù hợp cho những bạn đá phủi, đá tập luyện.

Loại tất chống trượt cổ cao có chiều dài lên đến tận đầu gối. Mẫu tất này phù hợp cho những bạn sử dụng để thi đấu, vì có thể bọc ống đồng, cũng như là đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khi mua tất chống trượt, các bạn cần xác định nhu cầu của mình. Đồng thời nhớ sử dụng tất chống trượt khi đôi giày của bạn đủ rộng, nếu quá chật sẽ gây ra hiện tượng kích mũi, đau chân khi sử dụng.

Đọc thêm: Top 5 Tất Bóng Đá Loại Tốt Nhất

Bọc ống đồng

 

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Bọc ống đồng là phụ kiện không còn xa lạ gì với những anh em thường xuyên thi đấu ở sân 11 người. Và hầu như các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp đều có sự góp mặt của phụ kiện này.

Bọc ống đồng được tạo ra bằng những chất liệu cứng, có khả năng bảo vệ. Bọc ống đồng có hai lớp chất liệu.

Lớp chất liệu bên ngoài thường được làm từ nhựa cứng, cao su giúp tăng khả năng bảo vệ. Lớp chất liệu bên trong là vải, lưới hoặc mút mềm để tạo cảm giác êm ái cho người sử dụng.

Bọc ống đồng được thiết kế hình máng, do đó nó ôm sát vào phần xương cẳng chân, tạo thành một lớp bọc, bảo vệ xương cẳng chân.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bọc ống đồng, nhưng chung quy lại chúng có hai dạng. Dạng đầu tiên là dạng bọc ống đồng có sử dụng dây quấn, đối với loại này chúng ta có thể điều chỉnh kích thước của bọc ống đồng bằng cách siết dây.

Loại thứ hai là loại không có dây quấn, đối với loại bọc ống đồng này, nó được cố định là nhờ vào lực ôm của đôi tất khiến nó không bị xê dịch.

Hiện nay loại bọc ống đồng đang được sử dụng phổ biến nhất là loại không có dây, bởi vì tính tiện dụng cũng như là đem lại cảm giác thoải mái khi chơi bóng.

Bọc ống đồng có cách sử dụng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đặt bọc ống đồng lên chính giữa phần xương cẳng chân.

Tiếp theo mang tất dài đến đầu gối, đôi tất sẽ giúp phần bọc ống đồng được cố định sát vào xương cẳng chân. Sau đó điều chỉnh lại một chút, sao cho bạn thấy thoải mái nhất.

Bọc ống đồng thường được sử dụng khi thi đấu chuyên nghiệp, đặc biệt là sân 11 người. Bởi vì khi thi đấu ở sân này, đa số các cầu thủ đều sử dụng giày đinh FG hoặc SG.

Những loại đinh này có độ cứng cũng như là khả năng gây tổn thương lớn. Do đó các cầu thủ cần trang bị bọc ống đồng để bảo vệ xương cẳng chân trước những pha va chạm.

Tuy không được phổ biến, nhưng bọc ống đồng là một phụ kiện rất quan trọng khi chơi bóng đá. Nó bảo vệ phần xương cẳng chân, một phần xương rất dễ tổn thương trước những va chạm.

Leave a Comment

           
Bài trước

Cách Sút Bóng Xoáy Trong Bóng Đá | Những Loại Giày Hỗ Trợ Sút Bóng Xoáy Tốt

Giày Bóng Đá Super Fake Có Tốt Không?

           
Bài tiếp theo