Một Trận Bóng Đá Bao Nhiêu Phút | Một Trận Bóng Đá Kéo Dài Bao Lâu

Không ai có thể phủ nhận được sự lan tỏa và ảnh hưởng của bóng đá trong phạm vi toàn cầu. Ở bất kỳ nước nào, dù giàu hay nghèo, dù phát triển hay lạc hậu thì niềm đam mê với trái bóng tròn luôn chiếm một vị trí nhất định.

Tình yêu với trái bóng tròn được thể hiện thông qua màn ảnh nhỏ, là trên những đồng ruộng, hay chuyên nghiệp hơn đôi chút là trên những sân bóng mini.

Ở Việt Nam, bóng đá phát triển rất mạnh và việc những sân mini mọc lên như nấm cũng là điều tất yếu, cùng với đó sẽ là nhiều trận đấu khác nhau được tổ chức từ sân 5, 7 hay 9 và thậm chí có cả 11 người.

Mỗi trận đấu bóng đá của từng loại diễn trong trong khoảng thời gian khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề một trận bóng đá trong bao nhiêu phút nhé!

Một trận bóng đá kéo dài bao nhiêu phút

Bóng đá 11 người

Có thể đây là thể thức thi đấu bóng đá quen thuộc nhất với nhiều người khi bạn có thể dễ dàng thưởng thức một trận bóng dù là trên màn ảnh nhỏ hay xem trực tiếp tại sân. Vậy thì mọi người cũng đã biết được một trận bóng sẽ diễn ra trong bao lâu đúng không?

Theo quy định, mỗi trận bóng đá 11 người sẽ có 2 hiệp thi đấu chính thức, mỗi hiệp có 45 phút chưa kể thời gian bù vào những tình huống bóng chết. Thời gian này gọi là bù giờ, nó tùy vào quyết định của trọng tài, các vua áo đen sẽ đưa ra số phút bù giờ dựa trên thời gian trận đấu bị tạm hoãn vì bất kỳ lý do gì.

Sau mỗi hiệp đấu chính thức, các cầu thủ sẽ được nghỉ ngơi 15 phút, khoảng thời gian đủ để phục hồi phần nào và cũng đủ để bàn bạc chiến thuật.

Tại các giải đấu cúp và buộc phải phân định thắng thua thì nếu kết quả của thời gian thi đấu chính thức 2 đội bất phân thắng bại, thì tùy điều lệ giải mà trọng tài sẽ cho 2 đội đá thêm hiệp phụ hoặc vào thẳng loạt sút luân lưu.

Nếu như bước vào 2 hiệp phụ, các cầu thủ sẽ phải đã thêm 15p mỗi hiệp và không có thêm thời gian bù giờ. Nói là mỗi hiệp 15 phút nhưng thực chất sẽ không được nghỉ giữa 2 hiệp phụ và các cầu thủ sẽ di chuyển đổi sân cho nhau và ngay lập tức bước vào hiệp phụ thứ 2.

Sau 2 hiệp phụ mà vẫn chưa xác định được đội giành chiến thắng thì loạt đấu súng trên chấm 11m sẽ được áp dụng. Các đội bóng sẽ được nghỉ ngơi khoảng 5 phút trước khi làm thủ tục. Thời gian cho một cuộc đối đầu may rủi này tổng cộng khoảng hơn 15 phút.

Chỉ với vài phép tính cơ bản chúng ta có thể tính được tổng thời gian tối đa của một trận bóng sẽ dao động quanh con số 150-160 phút.

Chắc hẳn những fan trung thành của UEFA Champion League là những người thấm thía điều này hơn cả. Bạn xem một trận vào loạt 2h45 và ngỡ ngàng sau khi hết trận bóng đó cũng là lúc chuẩn bị để đi làm hay đi học rồi, lúc này trời đã sáng và gà cũng đã bắt đầu gáy.

Bóng đá 9 người

Là một thể thức bóng đá phong trào đang dần lớn mạnh tại Việt Nam, có một số trận bóng đá sân 9 người thi đấu giống y hệt bóng đá 11 người về luật lệ và cả thời gian mỗi hiệp.

Nhưng hầu hết ở các giải đấu được tổ chức ở sân 9 người thì ban tổ chức thường quy định mỗi trận đấu sẽ diễn ra với 2 hiệp, mỗi hiệp sẽ có 35p chưa kể thời gian bù giờ, nhưng thời gian bù giờ chỉ thường là 1-2 phút chứ không nhiều như trong bóng đá 11 người.

Vì thời gian thi đấu ngắn hơn nên dẫn đến việc các hiệp phụ sẽ không được diễn ra. Nếu như buộc phải phân định thắng thua thì mọi chuyện sẽ được giải quyết trên chấm phạt đền. Thời gian cho loạt đấu súng này cũng khoảng 5-10 phút.

Các trận bóng 9 người thường là các giải phong trào hoặc giao hữu, nên quy định về giờ giấc cũng không quá khắt khe thành ra thời gian nghỉ của các cầu thủ có thể nhiều hơn đôi chút so với bóng đá 11 người.

Như vậy tổng cộng một trận thi đấu bóng đá sân 9 người sẽ dao động trong khoảng từ 90 phút, chỉ bằng thời gian thi đấu chính thức của bóng đá 11 người mà thôi.

Bóng đá 7 người

Trước đây khi bóng đá phong trào mới bước đầu phát triển, hầu như chưa có sự xuất hiện của các sân bóng 9 người thì bóng đá 7 người được xem như giao thoa của bóng đá 5 người và bóng đá 11 người.

Các cầu thủ thi đấu bóng đá 7 người với lối chơi có phần giống bóng đá 5 người và tuân theo luật lệ tương tự như bóng đá 11 người.

Về vấn đề thời gian thi đấu, nếu tính tại các giải đấu được tổ chức bài bản thì sẽ chia nhóm tuổi để quy định thời gian thi đấu:

  • Với nhóm tuổi nhi đồng: một trận bóng đá 7 người sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút tính cả thời gian bóng ngoài cuộc. Vì thế trọng tài có thể xem xét để cho thêm thời gian bù giờ thích hợp. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ là 10 phút.
  • Với nhóm tuổi thanh thiếu niên trở lên, mỗi hiệp sẽ là 25 phút và quy định về thời gian nghỉ và bù giờ cũng như trên.

Nếu như ở các trận đấu loại trực tiếp mà tỷ số hòa của 2 đội được giữ đến lúc tiếng còi mãn cuộc vang lên thì các cầu thủ sẽ phải bước vào loạt đá luân lưu để phân định thắng thua. Các cầu thủ sẽ được nghỉ ngơi vài phút trong lúc chờ làm thủ tục và thường thì loạt đá này sẽ diễn ra khoảng 5 phút.

Tổng kết lại thời gian cần thiết để một trận bóng đá sân 7 diễn ra theo đúng khuôn khổ rơi vào khoảng 70 phút. Một khoảng thời gian không quá dài nhưng có thể người xem sẽ chứng kiến được nhiều pha bóng hấp dẫn đấy.

Bóng đá 5 người

Bóng đá phủi 5 người rất phổ biến ở Việt Nam, các trận đấu được diễn ra theo đúng quy định về luật lệ giống như môn futsal. Do đó mà thời gian cho mỗi trận đấu bóng đá 5 người cũng được xem như tuân theo luật mà FIFA đưa ra.

Mỗi trận đấu futsal hay những trận đấu trên sân cỏ nhân tạo 5 người cũng sẽ diễn ra 2 hiệp đấu như những trận bóng khác, mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Các cầu thủ cũng sẽ được nghỉ ngơi 10 phút giữa 2 hiệp.

Điều khác biệt trong thời gian thi đấu ở bóng đá 5 người so với các loại bóng đá khác là thời gian mỗi hiệp sẽ chỉ tính lúc bóng lăn trong cuộc. Tức là lúc trận đấu dừng vì có va chạm hoặc bóng đi hết biên, đồng hồ bấm giờ sẽ dừng lại, do đó thời gian mỗi hiệp thi đấu đúng 20 phút và sẽ không có bù giờ. Điều này buộc cho phải có một trợ lý chỉ việc ngồi bấm giờ giúp trọng tài mà thôi.

Loạt đá luân lưu cũng sẽ được diễn ra nếu cần phân định thắng thua, thời gian cho loạt đấu súng này cũng chỉ khoảng 5 phút vì mỗi đội có thể chỉ phải đá 3 quả mà thôi.

Như vậy xét tổng thể thì thời gian bóng lăn trên sân bóng 5 người trong một trận đấu chỉ khoảng 45 phút thế nhưng thời gian và trận bóng đó kéo dài có thể lên đến con số gấp đôi so với 45 vì một trận đấu có thể va chạm rất nhiều làm cho thời gian bóng chết là tương đối dài.

Như vậy chúng ta đã cùng điểm qua những khoảng thời gian mà các trận đấu bóng đá phải trải qua, từ sân 5, sân 7, sân 9 hay sân 11 người, mỗi trận bóng có những điểm riêng về thời gian thi đấu.

Đã được tính vào cả trận đấu, đừng coi thường bất kỳ thời gian nào cả, chỉ cần vài phút bù giờ mà Sergio Ramos đã mang chiếc cúp tai voi về phòng truyền thống của Real, hay chỉ cần 15 phút giữa 2 hiệp mà một Liverpool rời rạc và lép vế trong hiệp 1 đã bừng tỉnh tạo nên đêm Istanbul huyền diệu trước một Ac Milan hùng mạnh.

Leave a Comment

           
Bài trước

La Liga, Ngoại Hạng Anh, Seria, Bundesliga Có Bao Nhiêu Vòng Đấu

Cách Giữ Thể Lực Tốt Khi Đá Bóng | Chế độ Luyện Tập, Dinh Dưỡng và Nghỉ Ngơi

           
Bài tiếp theo