Các Học Viện Bóng Đá ở Việt Nam | Đâu Là Học Viện Bóng Đá Tốt Nhất?

Bóng đá Việt Nam đang trong một giai đoạn phát triển vượt bậc với một thế hệ cầu thủ tài năng cùng một bộ óc chiến thuật tài ba đến từ Hàn Quốc.

Kể từ năm 2018, khi chiến tích của U23 Việt Nam được các chàng trai cờ đỏ sao vàng viết nên trên đất Thường Châu, người hâm mộ cả nước đều mang trong mình sự tự hào khi bạn bè quốc tế nhìn bóng đá Việt Nam bằng con mắt khác.

Với thế hệ cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản và tràn đầy quyết tâm, khao khát cống hiến cho nước nhà, các cấp độ đội tuyển của bóng đá Việt Nam đã và đang gặt hái nhiều thành công cũng như vị thế của màu áo đỏ thuộc vùng trũng của bóng đá thế giới được nâng cao rõ rệt.

Câu hỏi được đặt ra liệu thế hệ tài năng hiện tại cùng với huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ đạt được thêm những thành tích gì và duy trì sức mạnh được bao lâu nữa?

Và nếu như chú ý theo dõi thì có thể thấy ngoài việc các cầu thủ chủ chốt đang trong giai đoạn đỉnh cao nhất của sự nghiệp cầu thủ thì lứa trẻ kế cận thuộc U19, U22 cũng đã khẳng định được sự tiềm năng của mình.

Để có thể đạt được những thành tựu như ngày hôm nay cũng như chuẩn bị tốt cho tương lai thì cần phải nhắc đến những đóng góp to lớn của các học viện bóng đá trên toàn quốc, nơi đã ươm mầm cho rất nhiều ngôi sao của bóng đá Việt Nam.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những học viện bóng đá đang hoạt động ở Việt Nam để hiểu rõ hơn về nơi đã tạo nên những con người đưa bóng đá nước nhà vươn tầm châu lục.

Tổng quan về tình hình đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam

Trong suốt chiều dài của lịch sử bóng đá Việt Nam có thể kể ra 3 cột mốc quan trọng được người hâm mộ nhắc đến nhiều nhất cùng với những lứa cầu thủ được xem là thế hệ vàng, theo dõi sự phát triển của những thế hệ này chúng ta sẽ thấy được sự phát triển của công tác đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam.

Thế hệ vàng thập niên 90 cùng thành tích lần đầu đánh bại Thái Lan khi đội tuyển Việt Nam lúc đó đả bại người Thái 3 bàn không gỡ tại Tiger cup 1998, qua đó phá vỡ thế độc tôn của Thái Lan tại đấu trường khu vực.

Đội hình Việt Nam khi đó là những cái tên lừng lẫy đã trở thành biểu tượng của bóng đá nước nhà, trở thành thần tượng của nhiều thế hệ người hâm mộ.

Những Đỗ Mạnh Dũng, Nguyễn Hữu Thắng, Văn Sỹ Hùng, Nguyễn Hồng Sơn,… là những cái tên tiêu biểu được ăn tập tại các lò đào tạo thuộc quân đội và công an Việt Nam, nơi cho ra lò những cầu thủ vừa có chuyên môn cao vừa có tính kỷ luật của nhà binh cũng như tinh thần kiên cường bất khuất, chiến đấu hết mình.

Ngoài ra những lò đào tạo trên khắp cả nước cũng cho ra những cầu thủ thuộc thế hệ này như Sông Lam Nghệ An, Nam Định, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh,…

Tiếp theo là giai đoạn đầu của những năm 2000 mà đỉnh cao là thế hệ vàng năm 2008 với lần đầu tiên đưa Việt Nam lên đỉnh Đông Nam Á. Vào giai đoạn này công tác đào tạo trẻ tại các học viện thường gắn liền với một số câu lạc bộ có tên tuổi lúc bấy giờ.

Nếu so với thập niên 90 thì số lượng cầu thủ tài năng của những năm 2000 có xu hướng tăng dần lên và trải đều ở nhiều câu lạc bộ khác nhau. Qua đó có thể thấy được sự phát triển tích cực của các học viện bóng đá trên cả nước.

Và đến thời điểm hiện tại thì người ta hay nói với nhau rằng huấn luyện viên của các cấp độ đội tuyển Việt Nam luôn rất đau đầu khi phải đưa ra những cái tên được thi đấu khi có quá nhiều tài năng, ai ai cũng xứng đáng để khoác lên mình màu áo đỏ và ra sân cống hiến.

Điều này đã chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của công tác đào tạo trẻ và thực tế thì những học viện cũng đã và đang được đầu tư rất nhiều để có thể thu hút học viên và mài dũa những viên ngọc thô này trở nên sáng chói hơn.

Sau đây hãy cùng đến với những học viện bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tổng hợp các học viện bóng đá ở Việt Nam

Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG

Một ngày tại học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG

Có thể nói đây là một trong những mô hình đào tạo bóng đá trẻ chuyên nghiệp nhất ở Việt Nam với sự đầu tư đúng đắn cũng như sự tâm huyết của những người đứng đầu.

Được thành lập năm 2007 tại phố núi Gia Lai, học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai hợp tác cùng câu lạc bộ Arsenal với mong muốn tìm kiếm những tài năng trẻ và đào tạo họ thành những cầu thủ tài năng thực sự, đóng góp cho đội tuyển quốc gia.

Với cách làm bóng đá chuyên nghiệp, mô hình đào tạo có khoa học cùng công tác tuyển trạch có những nét đặc trưng riêng, học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG đã cho ra lò những cầu thủ đặc biệt chất lượng đang là trụ cột của bóng đá nước nhà như Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Văn Toàn,…

Thời điểm mà lứa đầu tiên của học viện được cho ra mắt sau 7 năm rèn luyện đã tạo nên một cơn sốt thật sự với người hâm mộ nước nhà và làm quốc tế phải bàng hoàng.

Nhờ vào sự tâm huyết mà bầu Đức dành cho bóng đá Việt Nam thì hy vọng rằng học viện này sẽ luôn giữ vững được quy mô cũng như ngày càng phát triển hơn nữa để cung cấp thêm những cầu thủ ngày càng tài năng hơn.

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF

Sự hiện đại, hoành tráng của học viên bóng đá PVF

Chính thức đi vào hoạt động vào tháng 6 năm 2009, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF luôn là một trong những lò đào tạo chất lượng nhất Việt Nam với hàng loạt nhân tài.

Những giáo án của trung tâm luôn được thay đổi và học hỏi theo cách làm của các lò đào tạo tại châu Âu và phải được kiểm duyệt trước khi đưa vào giảng dạy. Có thể nói chất lượng chuyên môn của PVF luôn được đánh giá ngang tầm thế giới.

Ngoài chuyên môn thì trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF luôn chú trọng đào tạo văn hóa, đặc biệt là ngoại ngữ cho các học viên để có thể giao lưu với quốc tế một cách tốt nhất.

Các học viên của PVF được nhiều câu lạc bộ trong nước săn đón dù chưa hoàn thành quá trình đào tạo.

Một số cái tên đã ghi nhiều dấu ấn với bóng đá nước nhà xuất thân từ PVF có thể kể đến như Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng, Bùi Tiến Dụng, Trương Văn Thái Quý,…

Năm 2019, với sự đầu tư mạnh mẽ của VinGroup, PVF hứa hẹn vẫn sẽ là trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam và hướng ra khu vực.

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ câu lạc bộ Hà Nội

Tiền thân là trung tâm đào tạo Hà Nội T&T, đây là nơi quy tụ những tài năng bậc nhất của bóng đá Việt Nam, có đóng góp quan trọng cho sự thành công của các cấp độ đội tuyển và đội bóng thủ đô.

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội sở hữu mô hình đào tạo trẻ bài bản, chuyên sâu cùng đội ngũ tuyển trạch viên phủ khắp cả nước, chính vì thế mà những tài năng nhí sẽ có nhiều cơ hội được đào tạo thành những cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai.

Sự đầu tư mạnh mẽ của bầu Hiển đã và đang tạo nên một câu lạc bộ Hà Nội có sức mạnh đáng sợ tại V-League và một học viện bóng đá có thể đứng ngang hàng với những học viện tên tuổi khác trên khắp đất nước Việt Nam.

Thời gian gần đây những đóng góp của lò đào tạo trẻ Hà Nội đối với bóng đá nước nhà đáng được nhắc tới khi những Quang Hải, Duy Mạnh, Trần Đình Trọng luôn đóng vai trò chủ chốt trong đội hình các cấp độ đội tuyển Việt Nam mang về thành công.

Với sự nhiệt huyết cùng sự khoa học thì chắc chắn công tác đào tạo trẻ của học viện này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Lò đào tạo Sông Lam Nghệ An

CHOÁNG | Xem U12 Sông Lam Sút Bóng..KHÔNG TIN VÀO MẮT MÌNH| beautiful football | coach phạm hào

Sông Lam Nghệ An được ví như là Ajax của Việt Nam khi họ là đầu tàu trong công tác huấn luyện và đào tạo trẻ.

Sông Lam Nghệ An là lò đào tạo duy nhất cung cấp cầu thủ cho cả 3 thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam. Đó là những Văn Sỹ Hùng, Văn Sỹ Thủy, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Phi Hùng của những năm 90; hay là những Văn Quyến, Công Vinh, Minh Đức, Dương Hồng Sơn của những năm đầu thế kỷ 21 và hiện tại là những Trọng Hoàng, Ngọc Hải, Phan Văn Đức,…

Có rất nhiều cầu thủ của Sông Lam Nghệ An khẳng định được tài năng của mình trong suốt chiều dài lịch sử bóng đá nước nhà, qua đó có thể thấy được chất lượng trong công tác đào tạo trẻ ở đây là cực tốt.

Hiện nay thì Sông Lam Nghệ An vẫn giữ được bản sắc và dùng những kinh nghiệm của mình kết hợp với sự khoa học và những cái mới của bóng đá để có thể làm tốt hơn công tác đào tạo trẻ tại Vinh.

Chắc chắn rằng trong tương lai thì lò đào tạo của Sông Lam Nghệ An sẽ cho ra nhiều lứa cầu thủ chất lượng khác vục vụ cho bóng đá nước nhà để làm giàu thêm truyền thống của một đội bóng luôn nằm trong top đầu tại Việt Nam.

Câu lạc bộ SHB Đà Nẵng

Nổi lên vào giai đoạn 2010, đội bóng sông Hàn được biết đến là một thế lực mới tại V-League, sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với những câu lạc bộ giàu truyền thống khác.

Sau 2 chức vô địch quốc nội năm 2009 và 2012 thì công tác đào tạo trẻ của SHB Đà Nẵng được chú ý hơn. Điểm mạnh của học viện này là sở hữu đội ngũ huấn luyện viên trẻ, tài năng và tâm huyết là những cựu danh thủ hàng đầu Việt Nam nên sẽ có nhiều kinh nghiệm để truyền dạy cho thế hệ sau.

Ngoài ra thì SHB Đà Nẵng còn được đánh giá cao trong công tác đào tạo trẻ nhờ vào sự đầu tư cơ sở vật chất tốt, đủ điều kiện để tạo ra môi trường bóng đá chuyên nghiệp cho các học viên và hứa hẹn sẽ cung cấp các nhân tài cho đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Trung tâm bóng đá Viettel

Thâm nhập cuối năm: Bên trong lò bóng đá Viettel

Trung tâm bóng đá Viettel là một trong những lò đào tạo trẻ được đầu tư mạnh nhất tại Việt Nam. Với hệ thống 6 sân đạt chuẩn FIFA cùng hàng loạt cơ sở vật chất phục vụ mọi nhu cầu của một học viên thì các cầu thủ nhí sẽ được đào tạo bài bản từ chuyên môn bóng đá cho đến kiến thức văn hóa.

Công tác tuyển trạch của Viettel có thể nói cực kỳ khắc khe với việc đòi hỏi về chuyên môn bóng đá cũng như yêu cầu về sức khỏe và có cả kiểm tra IQ và luôn được sàng lọc kỹ càng qua các giai đoạn đào tạo.

Viettel chú trọng đào tạo các cầu thủ nhí ở độ tuổi từ 11 đến 19 tuổi, mục tiêu hướng đến của học viện này là cho ra lò những cầu thủ đủ tốt để phục vụ cho bóng đá nước nhà và phải trở thành một công dân đủ tốt để đóng góp cho xã hội.

Trung tâm bóng đá Viettel đã đóng góp cho bóng đá Việt Nam nhiều cái tên chất lượng như: Nguyễn Trọng Đại, trung vệ Bùi Tiến Dũng,…

Sự thành công của học viện bóng đá Viettel chính là chức vô địch V-league 2020 với nòng cốt là những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo này.

Học viện bóng đá Juventus Việt Nam

Đỗ Kim Phúc đi thăm học viện bóng đá Juventus Việt Nam với những Ronaldo Nhí và giấc mơ World Cup

Một cái tên còn khá xa lạ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi chỉ mới đi vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Ấn tượng nhất của trung tâm non trẻ này chính là sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất mang chất lượng châu Âu với sự hiện đại và tiện nghi. Một trong những điểm nhấn là chất lượng cỏ tại các sân tập được đánh giá số 1 Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Học viện bóng đá Juventus Việt Nam là lò đào tạo đầu tiên tại Đông Nam Á trực thuộc đội bóng thành Turin.

Việc tuyển chọn cầu thủ do đích thân huấn luyện viên trưởng của hệ thống học viện trên toàn thế giới tuyển chọn và sẽ được tham gia đào tạo bởi những huấn luyện viên, những cựu danh thủ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam.

Mục đích cao nhất của học viện là phát triển và đạo đạo ra nhiều tài năng để nâng tầm bóng đá Việt Nam. Giáo án huấn luyện dựa trên triết lý bóng đá của đội bóng Italia.

Juventus Việt Nam hứa hẹn sẽ là một trong những nơi sản sinh ra nhiều tài năng lớn mang tầm châu Âu cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các học viện bóng đá ở Việt Nam. Hy vọng với sự đầu tư ngày càng mạnh mẽ thì sự phát triển của những học viện này sẽ giúp cho bóng đá Việt Nam được nâng tầm và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Leave a Comment

           
Bài trước

Top 10 Hậu Vệ Hay Nhất Thế Giới

Tắc Bóng Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Kỹ Thuật Tắc Bóng Trong Bóng Đá

           
Bài tiếp theo