Trong Bóng Đá Hiệp Phụ Bao Nhiêu Phút?

Trong bóng đá, kết quả cuối cùng của một trận đấu là yếu tố được khán giả cũng như là hai đội bóng quan tâm nhất. Nó quyết định thành tích của một đội bóng sau một khoảng thời gian thi đấu.

Tuy nhiên không phải lúc nào trận đấu cũng được kết thúc với kết quả phân định thắng thua rõ ràng. Mà có những trận đấu kết thúc thời gian thi đấu chinh thức với kết quả hòa.

Và để giải quyết vấn đề này, thì một giải pháp được đưa ra, đó chính là chính là thi đấu hiệp phụ.

Hay nói cách khác hai đội phải thi đấu thêm hai hiệp đấu có thời gian ngắn hơn thời gian thi đấu chính thức, để có thể phân thắng bại.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ trong bóng đá có tên tiếng Anh là Extra Time. Đây là hai hiệp đấu mang tính phát sinh và không phải trận đấu nào cũng xuất hiện.

Ở những trận đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về, những trận đấu play off, hay có tính chất loại trực tiếp (tứ kết, bán kết, chung kết…) thì sẽ áp dụng hình thức đá hiệp phụ.

Hay nói cách khác là những trận đấu bắt buộc phải phân thắng bại thì phải áp dụng hiệp phụ, khi hai đội bóng kết thúc khoảng thời gian thi đấu chính thức với kết quả hòa.

Thông thường sẽ có hai hiệp phụ, tương tự như hai hiệp thi đấu chính thức.

Luật hiệp phụ trong bóng đá lần đầu tiên được tìm thấy là vào năm 1897 trong cuốn sách Luật bóng đá của Anh (1897).

Trận bóng đá lần đầu tiên ghi nhận diễn ra hiệp phụ đó là trận bóng giữa Hamburg và Nurnberg diễn ra vào năm 1992, trong khuôn khổ giải chung kết quốc gia Đức. Trận đấu kết thúc 90 phút thi đấu chính thức với kết quả hòa 2-2.

Do đó hai đội phải đá thêm 10 phút để phân thắng bại, tuy nhiên do điều kiện thời tiết cũng như là trời tối nên hai đội phải dừng trận đấu mà chưa phân thắng bại. Phải đến 7 tuần sau, hai đội mới lại gặp nhau để tiếp tục phân thắng bại trận đấu đó.

Đây cũng chính là yếu tố thúc đẩy, khởi đầu để hình thành luật hiệp phụ trong bóng đá như hiện nay.

Đọc thêm: Kích Thước Sân Bóng Đá và Kích Thước Khung Thành Sân 11 người, Sân 9, Sân 7 và Sân 5

Hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá 11 người?

Sân bóng đá 11 người là loại sân thi đấu phổ biến nhất trong bóng đá. Các bộ luật trong bóng đá đưa ra hầu hết trước tiên là để phục vụ cho bóng đá sân 11 người.

Đây có thể xem là hình thức thi đấu bóng đá chuẩn, các sân còn lại như sân 5 người, 7 người, 9 người,… mang nhiều yếu tố phụ thuộc và biến tấu cho phù hợp.

Đối với sân bóng đá 11 người, hiệp phụ được áp dụng cho các trận đấu cạnh tranh cao, các trận loại trực tiếp hoặc chung kết. Tính chất chung của các trận đấu này là bắt buộc phải tìm ra đội chiến thắng cuối cùng.

Đối với những trận đấu tính điểm trên sân 11 người, thì hiệp phụ sẽ không được áp dụng trong hầu hết giải đấu.

Khi hai đội kết thúc thời gian thi đấu chính thức (90 phút và thời gian bù giờ) với kết quả hòa. Trọng tài chính sẽ cho hai đội bước vào thi đấu hiệp phụ.

Ở hiệp phụ đầu tiên, đội giao bóng sẽ là đội đã thực hiện giao bóng ở hiệp một của trận đấu trong thời gian thi đấu chính thức.

Ngược lại ở hiệp phụ thứ hai, đội giao bóng sẽ là đội đã giao bóng ở hiệp hai của trận đấu trong thời gian thi đấu chính thức.

Thời gian thi đấu của mỗi hiệp phụ là 15 phút và không có thời gian bù giờ trong mỗi hiệp.

Mỗi đội có thêm một quyền thay người khi bước vào thi đấu hiệp phụ.

Khi kết thúc hiệp phụ thứ nhất, hai đội tiến hành đổi sân và thi đấu tiếp tục mà không có khoảng nghỉ giữa hiệp.

Bàn thắng được ghi trong hiệp phụ có tính chất ngang bằng với bàn thắng được ghi trong hai hiệp thi đấu chính thức.

Đồng thời các điều luật áp dụng trong hiệp phụ cũng chính là luật áp dụng trong thời gian thi đấu chính thức.

Kết thúc hai hiệp phụ (30 phút), đội nào có nhiều bàn thắng hợp lệ hơn thì đó là đội chiến thắng. Nếu kết thúc hiệp phụ nhưng hai đội vẫn hòa nhau, thì hai đội sẽ bước vào loạt đá luân lưu để phân định thắng bại.

Thi đấu hiệp phụ khiến cầu thủ phải hao tốn nhiều sức lực, đây là điều bất đắc dĩ mà các cầu thủ phải chấp nhận.

Đa số khi bước vào hiệp phụ, thể lực của cầu thủ hai đội đã giảm sút, tình trạng căng cơ chuột rút là khá phổ biến.

Nhưng do tính chất quan trọng chúng như là yếu tố thắng bại phải được phân định. Do đó những trận đấu bước vào hiệp phụ thường rất kịch tính và đem lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá 7 người?

Bóng đá 7 người hiện nay đang rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là đối với những bạn chơi bóng đá phủi.

Có thể nói bóng đá 7 người là đứa con được tạo ra bởi bóng đá 11 người và bóng đá 5 người.

Theo luật bóng đá 7 người do Ủy ban thể dục thể thao ban hành thì mỗi trận bóng đá 7 người sẽ diễn ra hai hiệp.

Đối với độ tuổi thiếu niên, mỗi hiệp thi đấu sẽ diễn ra trong 25 phút, tổng cộng hai hiệp là 50 phút, chưa tính thời gian bù giờ.

Đối với độ tuổi là nhi đồng thì mỗi hiệp diễn ra trong 20 phút, tổng hai hiệp là 40 phút chưa tính thời gian bù giờ.

Khoảng thời gian nghỉ giữa hai hiệp thi đấu chính thức là 10 phút. Trong mỗi hiệp đấu, trọng tài cân nhắc thời gian hao hụt như: thay người, phạm lỗi,... để quyết định thời gian bù giờ cho hợp lý.

Theo quy định của Uỷ ban thể dục thể thao cho hình thức thi đấu bóng đá 7 người, nếu trận đấu kết thúc sau hai hiệp thi đấu với kết quả hòa, thì hai đội sẽ bỏ qua hình thức thi đấu hiệp phụ và bước vào loạt đá luân lưu 9m.

Lý do là bởi thời gian thi đấu chính thức của sân 7 người khá ngắn, do đó nếu thi đấu thêm hiệp phụ sẽ khiến không cân bằng thời gian giữa các hiệp đấu.

Đồng thời bóng đá 7 người có quy mô nhỏ và ít phục vụ mục đích truyền thông, giải trí. Do đó thi đấu thêm hiệp phụ là không cần thiết, dễ khiến các cầu thủ bị đuối sức.

Tuy nhiên trong một số giải đấu, ban tổ chức giải đấu đó vẫn đề ra luật hiệp phụ đối với sân 7 người. Thông thường mỗi hiệp phụ sẽ kéo dài 7 đến 10 phút, điều này phụ thuộc vào sự thống nhất giữa các đội bóng và ban tổ chức.

Hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá 5 người?

Bóng đá năm người hay còn gọi là bóng đá Futsal, đây là hình thức thi đấu bóng đá đối kháng ít cầu thủ nhất.

Bóng đá 5 người thường thi đấu trên hai mặt sân phổ biến, đó là sân cỏ nhân tạo và sân sàn trong nhà bao gồm sàn gỗ và sàn cao su.

Có thể nói về độ phổ biến, cũng như là mức độ quan tâm của khán giả, bóng đá 5 người chỉ đứng sau bóng đá 11 người.

Theo quy định của Uỷ ban thể dục thể thao Việt Nam. Trận đấu bóng đá 5 người diễn ra trong hai hiệp thi đấu.

Mỗi hiệp thi đấu 20 phút, thời gian thi đấu do thư ký bấm giờ chịu trách nhiệm theo dõi. Thời gian thi đấu chỉ được tính khi bóng trong cuộc.

Khi bóng ngoài cuộc thư ký bấm giờ sẽ bấm dừng đồng hồ, chính vì lý do này mà bóng đá 5 người sẽ không có thời gian bù giờ.

Thời gian nghỉ giữa hiệp không quá 15 phút. Trong mỗi hiệp đấu, mỗi đội bóng sẽ có 1 quyền hội ý kéo dài không quá 1 phút, quyền hội ý này sẽ mất khi sang hiệp đấu tiếp theo.

Hiện nay theo luật bóng đá 5 người của Uỷ ban thể dục thể thao Việt Nam, nếu hai đội kết thúc thời gian thi đấu chính thức với kết quả hòa, thì sẽ không thi đấu hiệp phụ mà bước vào loạt đá luân lưu 6 mét.

Bởi vì bóng đá 5 người có thời gian thi đấu ngắn, do đó thi đấu thêm hiệp phụ là điều không cần thiết. Đồng thời với lối đá kỹ thuật, nhanh nhẹn, việc thi đấu hiệp phụ sẽ không phù hợp với bóng đá 5 người.

Tuy nhiên với một số giải đấu, ban tổ chức đặt ra thể lệ thi đấu có hiệp phụ. Trong trường hợp này thì những hiệp phụ thường kéo dài 5 đến 7 phút và không có quyền hội ý cho mỗi đội.

Leave a Comment

           
Bài trước

Tạ Biên Cương là ai? Sự nghiệp và những câu nói bất hủ

Có thể xem K+ miễn phí được không?

           
Bài tiếp theo