Giày Đá Bóng Có Chạy Bộ Được Không? | Review 5 Đôi Giày Đá Bóng Có Thể Dùng Để Chạy Bộ

Hiện nay trên thị trường giày, số lượng và mẫu mã của những đôi giày chạy bộ vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng dùng giày chạy bộ để chạy.

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn hay thấy có một số người sử dụng đôi giày đá bóng để mang đi chạy. Vậy điều này tốt hay xấu? Có phù hợp hay không?

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này, thực sự thì giày bóng đá có dùng để chạy bộ được hay không?

Giày bóng đá có chạy bộ được không?

Xét form dáng

Đầu tiên về form dáng, đa số những đôi giày bóng đá đều có thiết kế thon dài, phần mũi nhọn, vểnh lênh, hai bên thân giày hẹp ngang.

Trong khi đó đôi giày chạy bộ cũng thường có dáng thon, mũi giày vểnh lênh và phần mu bàn chân nhô cao.

Xét về mặt thiết kế, đôi giày bóng đá hoàn toàn có thể dùng để chạy bộ. Vì cơ bản khi sử dụng trên sân bóng chúng ta cũng dùng chính đôi giày đá bóng để chạy bộ, để di chuyển trên sân.

Hơn thế nữa, những đôi giày bóng đá thường có trọng lượng nhẹ, do đó càng phù hợp cho việc chạy bộ.

Xét về chất liệu

Đa số những đôi giày đá bóng được làm từ chất liệu da, bao gồm da nhân tạo và da tự nhiên, thỉnh thoảng cũng có những đôi đôi làm từ vải dệt.

Ngược lại, đa số những mẫu giày chạy bộ đều được làm từ vải dệt, đa số là những loại vải có lỗ dệt lớn, nhằm giúp thoát hơi tốt.

Xét về mặt này, giày bóng đá sẽ không đảm bảo được chức năng thoát hơi. Do đó sẽ gây ra hiện tượng nóng hầm hơi khi sử dụng giày để chạy bộ.

Xét về bộ đế

Đây là điều mà mọi người quan tâm, thậm chí là lo lắng khi nói đến việc sử dụng giày bóng đá để chạy bộ.

Bộ đế của những đôi giày bóng đá thường thấp, sát với mặt sân và rất ít có bộ đệm, chỉ những mẫu giày mới ra mắt gần đây thì bộ đệm mới được trang bị.

Ngược lại những đôi giày chạy bộ thì bộ đệm chính là linh hồn của đôi giày. Những đôi giày chạy bộ cần một bộ đệm tốt, êm ái, trợ lực tốt cho bàn chân, giúp người chạy không bị đau lòng bàn chân (đặc biệt là ở vòm bàn chân) chân mà ngược lại còn nâng cao tốc độ chạy.

Tiếp theo, chúng ta nói về mặt đế ngoài. Giày đá bóng có sự đa dạng về mặt đế, có những loại đế có đinh dài, đinh ngắn và cả đế bằng.

Đều này có lợi trong việc dùng giày đá bóng để chạy bộ. Khi chạy ngoài trời, chạy ở môi trường sân đất, ẩm ướt, trơn trượt như chạy việt dã, chạy đồi núi thì những đôi giày bóng đá TF sẽ đem lại sự ma sát tốt, tránh bị trượt chân.

Đồng thời khi chạy bộ trong nhà, chạy bộ trên nền xi măng, chạy đường phố, bạn sử dụng những đôi giày bóng đá đế IC thì sẽ giúp bạn êm chân hơn.

Sử dụng giày đá bóng để chạy bộ sao cho đúng cách

Giày đá bóng sẽ phù hợp với những bạn hay chạy bộ ở môi trường tự nhiên như nền cỏ, nền bùn đất, địa hình đồi núi, cát,… Và khi chạy ở những địa hình này, đôi giày đá bóng mà bạn sử dụng phải là đôi giày có đế TF hoặc đế MG.

Những mẫu đế này sẽ giúp đôi giày của bạn trở nên bám sàn rất tốt, hỗ trợ những bước chạy của bạn mà không sợ trơn trượt, mất trụ.

Ngược lại, khi bạn sử dụng giày bóng đá để chạy ở đường phố, những nền bê tông, sàn cứng, thì lúc này bạn nên sử dụng những đôi giày bóng đá có đế IC.

Vì trước hết những đôi giày có đế IC là đế bằng, nó tương tự như đế của những đôi giày chạy bộ thông thường.

Cùng với đó những đôi giày đế IC thường được nhà sản xuất trang bị bộ đệm, chính vì thế sẽ mang lại cảm giác êm ái hơn khi chạy.

Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng những mẫu giày đá bóng đinh dài để chạy bộ như: đinh FG, đinh SG. Những đôi giày này có đinh cao, đồng thời không có bộ đệm, khi bạn sử dụng những đôi giày này để chạy thì sẽ gây đau chân và dễ bị lật cổ chân.

Đọc thêm: Giày Thượng Đình Đá Bóng Có Tốt Không?

Top 5 đôi giày bóng đá dùng để chạy bộ tốt nhất

Mẫu giày Nike Tiempo Legend

Mua tại Lazada

Đây là mẫu giày rất nổi tiếng của Nike. Đôi giày này có thể dùng chạy bộ nhờ vào thiết kế và đặc điểm của nó.

Đôi giày sử dụng chất liệu da Kanguru cho ⅔ thân giày, ⅓ thân giày còn lại sử dụng chất liệu da tổng hợp.

Đôi có một thiết kế tương đối rộng chiều ngang và không quá thon. Phần đế được trang bị bộ đệm Lunarlon của Nike.

Ưu điểm của mẫu giày:

Có thiết kế form dáng rộng rãi, ôm chân kết hợp với bộ đế Lunarlon đem lại cảm giác êm ái và trợ lực cho gót chân, do đó rất phù hợp với việc chạy bộ.

Chất liệu da không thấm nước, có thể sử dụng khi trời mưa.

Nhược điểm của mẫu giày:

Chất liệu da mang lại cảm giác nóng hầm khi sử dụng trong thời gian dài.

Mua tại Lazada

Mẫu giày Adidas Predator 18.4

Mua tại Lazada

Đây là một mẫu giày đến từ Adidas, mẫu giày này ra mắt từ năm 2018. Mẫu giày này được chọn để chạy bộ, vì nó có những đặc điểm vưu việt trong thiết kế.

Đôi giày có form dáng thon gọn, ôm chân, toàn bộ phần thân giày sử dụng chất liệu da. Phần đế giày sử dụng cao su tổng hợp.

Ưu điểm của mẫu giày:

Trọng lượng đôi giày rất nhẹ, form giày ôm trọn bàn chân điều này hỗ trợ rất tốt cho việc chạy.

Phần đế giày bám sân, bên trong sử dụng lót giày êm ai. Đây là đôi giày thậm chí có thể sử dụng cho cả thi đấu trong môn điền kinh.

Nhược điểm của mẫu giày:

Không có bộ đệm, do đó gây cảm giác tê và đau chân khi chạy bộ trong thời gian dài trên nền cứng.

Đọc thêm: Giày Adidas hay Nike Tốt Hơn Khi Chơi Đá Bóng?

Mua tại Lazada

Mẫu giày Đá Bóng Futsal 004F

Mua tại Lazada

Đây là một mẫu giày tương đối quen thuộc đối với mọi người, mẫu giày này được sản xuất tại Việt Nam

Đây là một mẫu giày bóng đá đế IC, và chất liệu mà nó sử dụng chính là vải bố. Hai bên thân giày được gia cố những mảnh da tổng hợp.

Phần đế giày sử dụng cao su tự nhiên, trên bề mặt đế được kẻ những rãnh ngang và sâu. Điều này giúp tăng ma sát của đôi giày, không chỉ trên bề mặt sân cứng mà cả trên những bề mặt sân trơn trượt.

Ưu điểm của mẫu giày:

Có trọng lượng nhẹ, chất liệu vải thoát hơi tốt, form dáng không quá thon, ôm mu bàn chân. Do đó rất phù hợp để chạy bộ.

Bề mặt đế có khả năng bám tốt, có thể sử dụng cho đa dạng mặt sân.

Nhược điểm của mẫu giày:

Không được trang bị bộ đệm ở để, đồng thời lót giày tương đối mỏng do đó cảm giác mang chưa thật sự êm ái.

Mua tại Lazada

Mẫu giày Pan Rebeller TF

Mua tại Lazada

Đây là một mẫu giày đến từ thương hiệu Pan. Như các bạn đã biết, những mẫu giày Pan thường có thiết kế khá cục mịch, tương đối bè và mu bàn chân cao. Đây là những đặc điểm tương đồng với đôi giày chạy bộ.

Đôi giày này sử dụng chất liệu da tổng hợp, gia công bằng công nghệ mới nhất của Pan. Form dáng của đôi giày này không quá thon, mu bàn chân cao, mũi giày vểnh lên.

Đôi giày sử dụng hệ thống đinh dăm hình trụ. Những đinh hình trụ này có độ dài khoảng 0,3cm giúp gia tăng khả năng bám sân.

Ưu điểm của mẫu giày:

Thiết kế form dáng tương tự như những đôi giày chạy bộ, do đó rất phù hợp để chạy. Đồng thời bộ đế TF bám sân tốt, do đó đôi giày này phù hợp để chạy ở các mặt sân đất, sân cỏ tự nhiên, đồi núi, bãi cát,…

Nhược điểm của mẫu giày:

Đôi giày tương đối nặng và hầm hơi. Đôi giày này phù hợp với việc chạy ở những địa hình có độ lún, không nên chạy trên các mặt sân cứng.

Mua tại Lazada

Mẫu giày Tiempo Turf 19

Mua tại Lazada

Đây lại là một mẫu giày Futsal đến từ Nike, sở dĩ đôi giày này phù hợp để chạy là vì nó có một thiết kế không thể tối ưu hơn.

Đôi giày có thiết kế dài, mu bàn chân cao và phần mũi chân vểnh lên trên. Thân giày sử dụng chất liệu da tổng hợp.

Phần đế giày sử dụng cao su tự nhiên, bên ngoài mặt đế được dập nổi những hình lục giác giúp gia tăng khả năng bám sân. Đôi giày được trang bị bộ đệm kéo dài từ giữa bàn chân đến hết phần gót chân.

Ưu điểm của mẫu giày:

Có bộ đệm êm ái, phần đế giày bằng, bám sàn tốt thích hợp để chạy bộ đường phố, chạy trên những mặt sân cứng.

Nhược điểm của mẫu giày:

Có trọng lượng tương đối nặng, khả năng thoát hơi chưa tốt do đó khi chạy bộ lâu sẽ gây khó chịu.

Mua tại Lazada

Leave a Comment

           
Bài trước

Chân Thon Nên Đi Giày Đá Bóng Nào? | Review 3 Đôi Giày Đá Bóng Cho Chân Thon

Giày Bóng Đá TF Là Gì? | Review 3 Đôi Giày Bóng Đá TF Tốt Nhất

           
Bài tiếp theo