Cách Chọn Giày Đá Bóng Theo Vị Trí – Cách Chọn Cực Chuẩn

Để lựa chọn một đôi giày đá bóng phù hợp, bạn cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Ngoài việc chọn giày phù hợp với mặt sân và điều kiện thi đấu thì chọn giày đúng theo vị trí trên sân sẽ giúp phát huy hết lợi thế bản thân khi thi đấu.

Hãy cùng đến với những gợi ý sau để bạn có thể chọn được giày thi đấu tốt nhất có thể nha.

WHICH FOOTBALL BOOTS ARE THE BEST FOR YOUR POSITION? (WING, MID, STRIKER, DEFENCE & GOALKEEPER)

Tóm Tắt

CÁCH CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG THEO VỊ TRÍ ĐỐI VỚI BÓNG ĐÁ PHONG TRÀO

Khác với bóng đá chuyên nghiệp 11 người, chọn giày thi đấu bóng đá phong trào có một vài điểm khác biệt nhất định.

Vì thường nhiệm vụ ở từng vị trí có phần đa năng hơn so với bóng đá 11 người nên việc chọn giày bóng đá sân 5 hoặc sân 7 phần nhiều phụ thuộc phong cách thi đấu.

Thường thì cầu thủ phong trào chủ yếu sẽ đi theo hai phong cách chơi bóng nên chọn giày theo đó sẽ giúp phát huy hết tố chất các cầu thủ.

Đối với những người di chuyển nhiều, cụ thể hơn là thường xuyên chạy chỗ, thường là những hậu vệ biên có nhiều pha dắt bóng tốc độ rồi dứt điểm thì hãy lựa chọn ưu tiên độ nhẹ và “bay” của giày để ít tốn thể lực nhất có thể.

Đó là những đôi giày có phần đế thấp và có thiết kế mũi giày nhọn, dài ra phía trước giúp giày nhẹ hỗ trợ tốc độ rất tốt.

Da giày ở mu bàn chân của những mẫu này thường mỏng, giúp những cú sút trở nên uy lực hơn hẳn.

Một số loại giày phù hợp: Nike Mercurial, Adidas X,…

Còn với những người di chuyển ít, thường là những tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ kiểm soát, chuyền bóng, dẫn dắt lối chơi thì cần chọn giày ưu tiên sự chắc chắn và an toàn.

Những giày phù hợp sẽ hơi nặng một xíu, đế giày cao và rộng để dễ dàng đỡ bóng và chuyền bóng chắc chắn.

Giày này cũng phù hợp cho các thủ môn vì thực ra ở bóng đá phong trào thủ môn cũng chuyền bóng rất nhiều.

Một số loại giày phù hợp: Adidas Predator, Nike Tiempo Legend,…

Đọc thêm: Cách Chọn Giày Đá Bóng Sân Cỏ Nhân Tạo

ĐỐI VỚI BÓNG ĐÁ 11 NGƯỜI CHUYÊN NGHIỆP

Chọn giày cho thi đấu bóng đá sân cỏ tự nhiên sẽ phức tạp hơn nhiều. Việc này phụ thuộc vào vị trí thi đấu nhiều hơn so với sân cỏ nhân tạo ở bóng đá phủi. Sau đây là một vài hướng dẫn về cách chọn giày bóng đá theo vị trí:

Vị trí thủ môn

Top 30 Goalkeeper And Their Boots 2018 ⚽ ft. De Gea, Buffon, Neur, Ter Stegen etc ⚽ Footchampion

Một thủ môn bắt bóng giỏi không chỉ cần một đôi găng tay phù hợp vì trong thế giới bóng đá hiện đại hiện nay vai trò thủ môn còn được đẩy lên cao bởi nhiệm vụ phát triển lối chơi và phân phối bóng cho đồng đội.

Quan trọng nhất với giày dành cho thủ môn vẫn là độ chắc chắn và thoải mái. Đó là những loại giày có đinh bám chặt, giúp trụ vững sau những cú bật nhảy cản phá bóng.

Cùng với đó phần thân giày cũng sẽ được thiết kế chỉn chu hơn ở mũi chân để có thể thực hiện tốt những cú phát bóng dài.

Ngoài ra cũng cần ưu tiên những đôi giày có độ vừa chân tốt, vừa có thể khống chế bóng và chuyền bóng tốt vì lối chơi bóng đá hiện đại thường phối hợp nhỏ lẻ giữa thủ môn và hậu vệ trước khi bất ngờ tung những đường chuyền dài ra sau lưng đối phương.

Một số ví dụ phù hợp là Adidas Copa 20, Adidas Predator 19,…

Vị trí hậu vệ

Nhiệm vụ chính của các hậu vệ là tranh chấp bóng, cướp bóng, phá bóng, đuổi theo đeo bám các cầu thủ đội bạn,… Tạm thời chia ra hai cách chọn giày khác nhau giữa trung vệ và hậu vệ cánh:

Đối với trung vệ: cần ưu tiên sự chắc chắn với các mẫu giày có phần đế dày, có độ bám tốt để đeo bám 1vs1.

Tuy nhiên trung vệ cũng cần đến tốc độ để đuổi theo tiền đạo đối phương nên cũng cần lưu ý đừng chọn loại quá nặng.

Phần da giày cũng nên chọn loại có độ dày vừa phải, thân giày không nên trơn quá sẽ khó trong việc phân phối bóng từ xa.

Football Boots by position? REVEALED! | Unisport Uncut 49

Đối với hậu vệ biên: ngày nay các hậu vệ biên thường lên công về thủ đều đặn, do đó những đôi giày thon gọn nhẹ để giảm mất sức khi phải đua tốc độ liên tục.

Phần đế giày cần phải có độ bám tốt nhằm cải thiện cả năng bứt tốc và có thăng bằng tốt khi tranh chấp.

Chọn những đôi giày có phần da mỏng để thực hiện những đường chuyền hay những đường tạt bóng chuẩn xác nhưng cần mỏng vừa phải để đảm bảo an toàn ở những pha tranh chấp vì dù sao vai trò chính của hậu vệ vẫn là phòng ngự.

Một số mẫu giày tiêu biểu: Nike Mercurial Superfly 7, Adidas X 19+,…

Đọc thêm: Các Loại Đế Giày Đá Bóng

Vị trí tiền vệ

Là một vị trí chủ chốt và đặc biệt quan trọng khi làm nhiệm vụ kết nối giữa phòng ngự và tấn công. Do đó việc chọn giày sao cho thoải mái nhất sẽ giúp các cầu thủ thi đấu tốt hơn ở vị trí tiền vệ.

Đối với các tiền vệ phòng ngự thì có thể chọn những đôi giày tương tự như những trung vệ, chắc chắn, mang lại cảm giác mạnh mẽ và thật sự an toàn khi tranh cướp bóng.

Ngoài ra vị trí tiền vệ nói chung sẽ cần phải hỗ trợ tấn công tốt với những tình huống rê dắt, chuyền bóng thật nhiều và chuẩn xác, đôi khi là những cú sút xa. Vì thế chọn giày cho tiền vệ khó khăn hơn cho trung vệ một chút.

Top 30 Midfielders And Their Boots II 2018 II

 

Để có được cảm giác bóng tốt nhất, các tiền vệ cần chọn giày có phần vân nổi hoặc những đường chỉ may để có thể tiếp xúc bóng tốt hơn.

Để có được những đường chuyền chính xác ở nhiều cự ly khác nhau, thì phần da giày phải dày một xíu để giữ được độ chắc chân nhất có thể.

Phần mũi chân cũng cần được chú ý khi chọn giày cho một tiền vệ thích tung ra nhiều cú sút xa và thường xuyên phát động bóng dài.

Ngoài ra thì đế giày phù hợp mặt sân để tạo độ bám tốt trong việc giữ trụ khi tranh chấp thì là một yêu cầu bắt buộc.

Một số loại giày phù hợp cho tiền vệ: Nike Phantom Venom, Puma evoPower, Nike Magista,...

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo thường là mục tiêu cuối cùng trước khi trái bóng được bắn phá vào khung thành đối phương.

Một đôi giày sao cho chạy nhanh hơn đối phương và dứt điểm cực “ngọt” là ưu tiên hàng đầu khi chọn giày cho một tiền đạo.

Để có thể tối đa hóa tốc độ thì một đôi giày siêu nhẹ là hợp lý. Bên cạnh đó là phần da dày phải mỏng và bám chân để tạo giác bóng tốt nhất vì đôi khi tiền đạo cần những cú chạm tinh tế chứ không cần những cú sút quá uy lực từ xa.

Best Football Boots for Strikers Review in 2023 | Best Budget Striker Football Boots Review

Độ bám của giày cũng cần chú ý đến để thực hiện được những động tác lắc bóng, xoay trụ qua người được trơn tru hơn.

Đặc biệt cần đề cao tính an toàn cho đôi chân khi tiền đạo thường là mục tiêu của những pha chơi xấu từ đối phương, một đôi giày kèm phần bảo vệ cổ chân cũng là lựa chọn không tồi.

Một số loại giày điển hình cho tiền đạo: Nike Mercurial Superfly CR7 ( Giày CR7), Adidas Nemeziz 19+, Puma evoSPEED,…

Đọc thêm: Cách Làm Sạch Giày Đá Bóng

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu rõ về cách chọn giày đá bóng theo vị trí. Hy vọng sẽ giúp được bạn phần nào trong việc chọn cho mình một đôi giày thật phù hợp để thi đấu nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

           
Bài trước

Cách Chọn Giày Đá Bóng Sân Cỏ Nhân Tạo – 3 Loại Giày Thông Dụng Nhất

Cách Đá Hậu Vệ Cánh Sân 7 – Cách Đá Hậu Vệ Cánh Toàn Diện Nhất

           
Bài tiếp theo