Cách Sút Bóng Xoáy Trong Bóng Đá | Những Loại Giày Hỗ Trợ Sút Bóng Xoáy Tốt

Trong các kỹ thuật sút của bóng đá, sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật được mọi người nhắc đến tương đối nhiều, bởi vì tính hiệu quả mà nó đem lại.

Không ít các cầu thủ trên thế giới nối tiếng nhờ biệt tài vẽ nên những đường cong tuyệt đẹp từ cú sút của mình.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được một cú sút bóng xoáy là không hề đơn giản. Nó yêu cầu nhiều kỹ thuật cũng như là dày công tập luyện.

Sút bóng xoáy là gì?

Sút bóng xoáy là cụm động từ dùng để chỉ động tác sút bóng, khiến quả bóng không bay theo một đường thẳng mà nó bay theo quỹ đạo của một đường cong.

Việc sút bóng xoáy và đưa bóng bay theo một đường cong phải nằm trong dự tính của người sút và đích đến phải chính xác, như thế mới gọi là một cú sút bóng xoáy hiệu quả.

Một cú sút bóng xoáy sẽ khiến thủ môn không thể nào lường trước được hướng đi của bóng, quỹ đạo của quả bóng trở nên khó đoán và vô cùng lợi hại.

Việc sút bóng xoáy thường áp dụng cho những trường hợp sút xa, sút phạt cố định và những pha cứa lòng.

Sút bóng xoáy có nhiều kỹ thuật, trong đó bao gồm: sút bóng xoáy bằng mu bàn chân, sút bóng xoáy bằng lòng trong bàn chân và sút bóng xoáy bằng má ngoài bàn chân.

Sút bóng xoáy bằng mu chính diện

Đây là kỹ thuật sút bóng xoáy được xem là phổ biến và hiệu quả nhất để thực hiện. Kỹ thuật sút bóng này thường áp dụng cho những tình huống đá phạt và sút xa.

Đầu tiên để thực hiện động tác này chúng ta cần có bước chạy để tạo gia tốc. Đối với động tác này, chúng ta chạy đà lệch chéo khoảng 20 độ về phía chân không thuận so với bóng.

Chúng ta chạy đà bằng những bước dài vừa phải và tốc độ tăng dần. Sau khi chạy đà, chúng ta tiến hành đặt chân trụ bằng toàn bộ lòng bàn chân, sao cho mũi chân hơi chếch ra ngoài.

Bước tiếp theo, chúng ta vung chân lăng hết cỡ về sau, đồng thời vung tay để giữ thăng bằng.

Ở bước tiếp xúc bóng, chúng ta duỗi thẳng mũi bàn chân, khóa cổ chân. Sau đó vung chân sút vào tâm và kéo lệch ra mép bên ngoài của quả bóng (phía chân không thuận của chúng ta).

Điểm tiếp xúc trên chân đó chính là phần xương cứng, kéo dài từ ngón cái đến phần cổ chân.

Ở động tác này, cần chú ý động tác vung chân, vì nó chính là giai đoạn tạo nên độ xoáy cho quả bóng. Các bạn cần vung chân theo một đường cong từ tâm quả bóng ra đến mép ngoài của quả bóng.

Sau đó tiến hành đặt chân lăng tiếp đất. Thông thường chân lăng sẽ đặt chéo phía trước chân trụ và nằm lệch về phía chân trụ.

Sút bóng xoáy bằng má trong bàn chân

Đây là kỹ thuật sút tương đối phổ biến và dễ thực hiện. Kỹ thuật này thường áp dụng cho những pha cứa lòng và những cú sút phạt.

Để thực hiện kỹ thuật này, trước hết bạn cần có bước chạy đà đúng. Chúng ta lấy đà lệch với bóng 45 độ về phía chân không thuận.

Sau đó tiến hành chạy đà với những bước dài và tốc độ vừa phải. Tiếp theo, là bước đặt chân trụ, chân trụ đặt song song với bóng cách bóng 20-25cm, mũi chân hơi chếch vào trong.

Đồng thời tiến hành vung chân lăng, lúc này chân lăng vung về sau không quá mạnh. Sau đó là giai đoạn tiếp xúc với bóng.

Khóa cổ chân, dùng toàn bộ phần lòng trong bàn chân để tiếp xúc vào giữa tâm bóng. Đồng thời khi vừa chạm bóng chân miết nhẹ ra phía mép ngoài của quả bóng, để tạo độ xoáy.

Sau đó tiến hành tiếp đất, đối với động tác này, khi tiếp đất chân lặng sẽ nằm cao hơn chân trụ và nằm hoàn toàn về phía chân thuận.

Ở động tác này chúng ta cần chú ý kỹ thuật miết lòng bàn chân theo quả bóng. Khí đó chân chúng ta sẽ vừa vung về phía trước vừa kết hợp đưa sang ngang để tạo độ xoáy cho quả bóng.

Lực vung chân không cần quá mạnh, chỉ cần vừa đủ đưa quả bóng bay đi đến đích. Thì khi đó chúng ta mới đảm bảo được độ chính xác của đường bóng.

Sút bóng xoáy bằng má ngoài bàn chân

Đây là kỹ thuật sút bóng xoáy khó nhất trong 3 kỹ thuật kể trên. Nó đòi hỏi người thực hiện có một nền tảng kỹ thuật tốt và cảm giác bóng tuyệt vời.

Để thực hiện kỹ thuật này, trước hết chúng ta cần lấy đà. Đối với kỹ thuật này, chúng ta có nhiều cách lấy đà, trong đó phổ biến nhất là cách lấy đà chính diện và lấy đà lệch về phía chân không thuận.

Sau khi lấy đà, chúng ta tiến hành chạy đà với những bước nhỏ và tốc độ nhanh dần. Khi đến gần bóng chúng ta tiến hành đặt chân trụ.

Chân trụ đặt song song với bóng, mũi chân chếch ra phía ngoài. Đến động tác vung chân lăng, chúng ta cần đưa chân lăng hết cỡ về sau.

Sau đó duỗi thẳng bàn chân, khóa cổ chân và vung về trước. Chúng ta sẽ tiếp xúc bóng tại mép bên ngoài của quả bóng (phía chân không thuận của chúng ta).

Điểm tiếp xúc trên chân đó chính là phần má ngoài của bàn chân. Sau khi chạm bóng, chân lăng vẫn tiếp tục vung chéo về phía chân không thuận cho đến khi bóng rời khỏi chân.

Sau đó tiến hành đặt chân lăng tiếp đất. Khi này, mũi của chân lăng sẽ hướng chéo về phía chân không thuận.

Ở động tác này cần chú ý khi bắt đầu tiếp xúc bóng, điểm tiếp xúc trên bóng là mép bên ngoài quả bóng. Điểm tiếp xúc trên chân là phần má ngoài của bàn chân.

Khi vung chân chú ý, vung chân theo vòng cung từ phía chân thuận sang đến phía chân không thuận, điều này sẽ tạo độ xoáy cho quả bóng.

Top 3 mẫu giày hỗ trợ sút bóng xoáy tốt

Mẫu giày Adidas Predator 20.3

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Đây là một trong những mẫu giày mới nhất của Adidas. Nó được ra mắt trong năm 2020 với rất nhiều công nghệ.

Sở dĩ đôi giày được chọn là 1 trong những đôi giày hỗ trợ sút bóng xoáy tốt nhất là bởi vì thiết kế đặc biệt của nó.

Đôi giày có phần tiết diện mũi giày rộng, bên trên được phủ các gai silicon. Đặc điểm này giúp tiết diện khi tiếp xúc bóng của đôi giày là rất lớn, đồng thời các gai silicon góp phần tạo nên độ xoáy cho cú sút.

Phần lòng trong của bàn chân được khoét khá sâu, đây cũng là điểm thích hợp để thực hiện những pha cứa lòng đầy cảm giác.

Ưu điểm của mẫu giày là phần mũi giày có tiết diện rộng, tăng khả năng tiếp xúc bóng. Lớp chất liệu đem lại cảm giác ôm chân và êm ái. Trọng lượng đôi giày khá nhẹ.

Nhược điểm của mẫu giày là do có thiết kế cổ cao, do đó khó cho việc mang giày. Đồng thời form giày này khá kén chọn bàn chân và giá thành của đôi giày cũng không hề rẻ.

Mẫu giày Nike Phantom GT

 

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Đây là một mẫu giày đến từ ông lớn Nike, đồng thời nó cũng là mẫu giày được Nike đầu tư rất nhiều tâm huyết.

Về tổng thể, đôi giày có một ngôn ngữ thiết kế hiện đại. Phần thân giày sử dụng chất liệu vải dệt Flyknit.

Đôi giày có thiết kế lưỡi gà liền, tuy nhiên phần lưỡi gà không chạy thẳng, mà nó chạy chếch về phía má ngoài đôi giày.

Điều này tạo nên một phần mũi giày và phần má trong vô cùng gọn gàng và rộng rãi, đây chính là nguyên nhân khiến nó nằm trong top những đôi giày hỗ trợ sút bóng xoáy tốt nhất.

Phần lòng bàn chân ôm sát chân, kết hợp với phần má trong và mũi giày rộng, đây chính là sản phẩm mà Nike sản xuất để dành riêng cho những chân sút.

Ưu điểm của mẫu giày đó chính là phần chất liệu Flyknit, nó đem lại cảm giác ôm chân và vô cùng nhẹ. Đồng thời đôi giày đem lại cảm giác bóng tốt, đặc biệt trong những pha dứt điểm.

Nhược điểm của mẫu giày đó chính là khả năng bảo vệ của đôi giày không cao, do lớp chất liệu khá mỏng.

Mẫu giày Adidas X Ghoster .3

Mua tại Lazada

Mua tại Shopee

Lại một mẫu giày nữa đến từ Adidas. Đây đích thị là một mẫu giày sinh ra để dành cho những tiền đạo.

Đôi giày Adidas X Ghoster .3 có một lối thiết kế vô cùng khác biệt. Phần thân giày được làm từ chất liệu trong suốt và vô cùng nhẹ.

Đôi giày có thiết kế lưỡi gà liền, phần lưỡi gà lệch về phía má trong của đôi giày. Do đó tạo ra một phần tiết diện khá lớn ở phần mũi giày và phần má ngoài đôi giày.

Đây chính là đặc điểm khiến đôi giày trở thành một vũ khí lợi hại cho những chân sút và là đôi giày hoàn hảo để thực hiện những cú vẩy má ngoài điệu nghệ.

Không những thế, đôi giày còn có phần lòng trong được khoét sâu. Điều này giúp những cú sút bằng má trong bàn chân trở nên cảm giác và có đường cong hơn.

Ưu điểm của mẫu giày đó chính là trọng lượng rất nhẹ, cảm giác như đang mang một đôi vớ trên chân. Đồng thời khả năng hỗ trợ dứt điểm của đôi giày là rất tốt.

Nhược điểm của đôi giày đó chính là phần đế khá cao, form giày tương đối bè. Lớp chất liệu chưa cho cảm giác ôm chân tốt.

Leave a Comment

           
Bài trước

Top 5 Giày Đá Bóng Hỗ Trợ Chích Mũi Tốt Nhất 2022

Những Phụ Kiện Trong Bóng Đá Mà Bạn Cần

           
Bài tiếp theo