Cách Sút Bóng Mạnh và Chuẩn | Đánh Bại Mọi Thủ Môn

Trong bóng đá tồn tại một kỹ năng quan trọng mà bất kì cầu thủ nào cũng cần có đó là sút bóng. Tuy nhiên sút bóng không là chưa đủ, mà cần phải sút bóng chính xác và có lực.

Hầu hết tất cả chúng ta trong lúc chơi bóng đá đều tung ra những cú sút nhằm tìm kiếm bàn thắng cho đội nhà, tuy nhiên hiệu quả không phải lúc nào cũng như mong muốn.

Để một cú sút có lực, đồng thời có quỹ đạo đi chính xác thì chúng ta cần kết hợp rất nhiều yếu tố và kĩ thuật nhất định.

Nhằm giúp các bạn có thể nắm bắt những kĩ thuật sút bóng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách sút bóng chính xác và chuẩn nhất.

Tại sao phải sút bóng chính xác và chuẩn

TOP 10 CÚ "NÃ ĐẠI BÁC" NGOẠI HẠNG ANH 2019/20 | TUYẾN 2 VƯỢT TRỘI CỦA MAN UTD, MAN CITY, LIVERPOOL

Sút bóng là động tác cơ bản trong bóng đá, nhằm đưa bóng bay thẳng vào khung thành đối phương. Cần phân biệt động tác sút bóng với các động tác như: phá bóng, chuyền bóng, phát bóng,…

Một cú sút chính xác là một cú sút đưa bóng đi đúng vào các vị trí hiểm trong khung thành, gây ra khó khăn cho thủ môn và hàng phòng ngự đối phương.

Đồng thời một cú sút chính xác còn là một cú sút mà quả bóng được sửa đi theo đúng quỹ đạo mong muốn của người sút và mang lại kết quả cuối cùng là bàn thắng.

Tuy nhiên chỉ sút chính xác là chưa đủ,vì nếu bóng có tốc độ đi quá chậm sẽ tạo cơ hội cho thủ môn, hậu vệ đội bạn dễ phán đoán và cản phá.

Do đó, ngoài yếu tố chính xác thì một cú sút hiệu quả cần đảm bảo yêu cầu về tốc độ bay của bóng, hay nói cách khác là lực sút bóng.

Lực sút bóng rất quan trọng, nó quyết định đến tốc độ di chuyển của bóng. Lực sút càng mạnh bóng di chuyển càng nhanh, tỉ lệ thành bàn thắng càng cao.

Một cú sút có thể không quá chính xác khi nó đưa bóng vào chính giữa khung thành, tuy nhiên do có lực đi mạnh, cú sút đó cũng gây ra rất nhiều nguy hiểm cho đối phương.

Khi sút bóng mạnh thì tính chính xác giảm đi, ngược lại khi sút bóng chính xác thì lực sút bóng giảm đi. Do đó để giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kĩ thuật sút bóng vừa mạnh vừa chuẩn sau đây.

Đọc thêm: Làm Sao Để Đá Bóng Giỏi

Kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện

Hướng dẫn sút MU CHÍNH DIỆN và KHỨA LÒNG | 3 CÁCH SÚT BÓNG trong Futsal (P1) | Nguyen Dac Huy

Đây là kỹ thuật sút bóng vô cùng phổ biến và cơ bản, kỹ thuật này được áp dụng hầu hết cho các mặt sân, từ sân Futsal đến sân 11 người.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện là kỹ thuật sút bóng thiên về sức mạnh. Kỹ thuật này áp dụng cho những trường hợp sút xa, vô lê,…

Những cú sút bằng mu chính diện thường khiến bóng đi rất nhanh, tạo thành những cú nã đại bát sấm sét và rất khó cản phá.

Để thực hiện kĩ thuật này chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chạy đà

Chạy đà là một bước vô cùng quan trọng, đây là giai đoạn giúp bạn tạo ra một nguồn năng lượng để cung cấp cho quả bóng, chạy đà càng tốt thì cú sút càng mạnh.

Đối với kỹ thuật này, chúng ta lấy đà chéo với bóng một góc từ 35 đến 45 độ, chạy đà bằng những bước chạy dài và tốc độ tăng dần.

Bước chạy cuối cùng trước khi chạm bóng là bước chạy dài nhất và chếch với bóng một góc từ 5 đến 10 độ điều này giúp lực sút tăng đáng kể.

Bước 2: Đặt chân trụ

Đây là một bước quan trọng, nó quyết định đến mức độ thành công và lực của cú sút, do đó chúng ta cần thực hiện tốt bước này.

Khi đặt chân trụ, chúng ta cần chú ý đặt chân sao cho mũi chân hướng về phía mình muốn bóng đi tới, đầu gối hơi gập xuống, hay tay vung cao. Đồng thời bàn chân đặt cách bóng 15 – 20cm.

Khi đặt chân trụ chú ý hạ thấp trọng tâm cơ thể, toàn bộ trọng tâm dồn vào chân trụ.

Bước 3: Chạm bóng và vung chân lăng

Đối với kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện, chúng ta cần xác định chính xác điểm chạm trên bóng và điểm chạm trên chân khi thực hiện cú sút.

Đầu tiên, điểm chạm trên bóng là vị trí tâm chính giữa của quả bóng nếu muốn bóng đi căng manh. Nếu muốn bóng đi bổng, xa thì dịch điểm chạm xuống phía dưới.

Thứ hai, điểm chạm trên chân chính là phần mu của bàn chân. Nên chạm bóng bằng phần xương cứng kéo dài từ ngón cái đến cổ chân. Đây là phần cứng nhất của mu bàn chân, do đó sẽ giúp cho cú sút có lực và chân đỡ đau hơn.

Ở động tác vung chân lăng chúng ta cần chú ý vì đây là công đoạn cung cấp lực cho quả bóng, tốc độ di chuyển của quả bóng phụ thuộc vào động tác này.

Trước hết bạn đưa chân vung ra phía sau, hai tay dang ra giữ thăng bằng, người hơi ngả về trước. Sau đó tiến hành khóa cố chân lại, làm cho cẳng chân và bàn chân trở thành một khối đồng nhất.

Tiếp theo hãy vung mạnh chân về phía trước để chạm bóng. Khi vung chân hãy sử dụng lực ở hông, lực ở đùi và cả lực đạp của chân trụ.

Sau khi chạm bóng hãy để chân vung duỗi thẳng tối đa để tăng lực của cú sút.

Bước 4: Tiếp đất

Đây là bước không còn quyết định tới tính chính xác, và lực đi của bóng. Tuy nhiên đây là bước quyết định đến cơ thể của bạn, do đó bước này rất quan trọng.

Sau những cú sút, nếu không tiếp đất tốt thường dẫn đến mất trụ và ngã. Thậm chí nặng hơn nữa là gây ra những chấn thương nghiêm trọng như: đứt dây chằng, lật sơ mi, lệch khớp,…

Sau khi vung chân lăng chạm bóng, lúc này hãy duỗi chân một cách tự nhiên trên không, đồng thời đạp mạnh chân trụ để người bật lên không tự nhiên.

Sau đó dùng chân lăng chạm đất đầu tiên, khi chân lăng chạm đất, chân trụ đồng thời bước lên trước chân lăng một bước và tiếp đất, hai tay vung ra để giữ thăng bằng.

Đọc thêm: Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm

Sút bóng bằng má trong bàn chân

CÁCH SÚT XOÁY MÁ TRONG NHƯ QUANG HẢI MESSI | THY FREESTYLE

Đây là một kĩ thuật sút được áp dụng rộng rãi vì tính hiệu quả và đa năng của nó. Ngược lại với những cú sút bằng mu chính diện vô cùng mạnh mẽ, thì những cú sút bằng má trong bàn chân thiên về độ chính xác cao.

Kỹ thuật này thường áp dụng cho những pha cứa lòng, đệm bóng, sút phạt, hay cả những quả sút xa dũng mãnh.

Để thực hiện kỹ thuật này chúng ta cũng cần trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Chạy đà

Đối với kỹ thuật sút bóng bằng má trong, khi chạy đà chúng ta cần đứng lệch chéo một góc 45 độ về phía chân trụ so với bóng.

Điều này giúp bạn khi chạm bóng, lòng bàn chân sẽ được tiếp xúc vào quả bóng một cách chính xác nhất.

Đồng thời khi chạy đà chú ý khom người về phía trước, bước chạy không quá dài, tốc độ chạy vừa phải.

Bước 2: Đặt chân trụ

Đối với kỹ thuật sút bóng bằng má trong bàn chân việc đặt chân trụ tương tự như kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện. Tuy nhiên do hướng lấy đà lệch với bóng một góc 45 độ.

Do đó mũi bàn chân trụ thay vì hướng về phía mục tiêu, thì đối với kỹ thuật này mũi bàn chân trụ sẽ hướng thẳng về phía trước.

Bước 3: Chạm bóng và vung chân lăng

Đối với kỹ thuật này, bước chạm bóng chính là bước tạo nên quỹ đạo đi khó lường của cú sút. Đồng thời quyết định quả bóng đi.

Cũng giống như nhiều kỹ thuật sút khác, kỹ thuật sút này cũng có hai điểm chạm.

Điểm chạm trên chân đó chính là vị trí má chân của bàn chân, hay còn nói cách khác là lòng trong của bàn chân.

Điểm chạm trên bóng phụ thuộc vào ý đồ của người sút, nhưng thông thường thì điểm chạm sẽ là điểm nằm phía dưới tâm quả bóng, cách tâm quả bóng khoảng 3 đến 4cm.

Đối với động tác vung chân lăng, trước hết chúng ta cần đưa chân ra sau đồng thời khóa cổ chân. Sau đó vung chân về phía trước và chạm bóng bằng má trong bàn chân.

Để đảm bảo hiệu quả của cú sút, khi vung chân lăng cần vung chân vòng từ ngoài vào trong theo hình vòng cung.

Bước 4: Tiếp đất

Đối với kỹ thuật này việc tiếp đất khá đơn giản. Sau khi vung chân lăng chạm bóng thì chân vẫn duỗi thẳng để đảm bảo lực bóng đi căng và mạnh.

Sau đó hạ chân lăng xuống chạm đất, cách chân trụ phía sau 20 đến 30cm. Đồng thời hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Chú ý khi tiếp đất, không đặt chân lăng quá gần chân trụ. Điều này dễ gây ra hiện tượng hai chân chéo nhau, khiến bạn mất thăng bằng.

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Cánh Sân 7

Sút bóng bằng mũi bàn chân

CÁCH SÚT BÓNG CHÍCH MŨI TOE POKE NHƯ RICARDINHO FALCAO RONALDINHO

Sút bóng bằng mũi chân là một kĩ thuật phổ biến đối với sân Futsal. Tuy nhiên, ở các mặt sân khác, kỹ thuật này cũng được áp dụng một cách triệt để.

Đây là kỹ thuật áp dụng khi bạn phải sút bóng ở tình huống không thuận lợi, cần những cú ra chân nhanh, ví dụ như: bóng quá gần chân, sút bằng chân không thuận, sút với,…

Tuy nói là sút ở tư thế không thuận lợi, nhưng những cú chích mũi này không những chính xác mà còn có lực đi rất mạnh, thậm chí là mạnh nhất trong các kỹ thuật sút bóng.

Cũng như những kỹ thuật sút khác, sút bóng bằng mũi bàn chân, hay còn gọi cách khác là chích mũi cũng cần có những kỹ thuật và các bước nhất định.

Bước 1: Chạy đà

Kỹ thuật sút bóng bằng mũi bàn chân, thường áp dụng trong những tình huống bạn không có cơ hội để chạy đà.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện kỹ thuật này để áp dụng cho các tình huống đá phạt cố định, thì chúng ta cũng cần biết kỹ thuật chạy đà.

Đầu tiên, đối với một cú chích mũi chúng ta không nên lấy đà quá xa. Nên lấy đà cách quả bóng từ 1 đến 3 bước chân.

Khi chạy đà chú ý chạy đối diện với bóng, hướng thẳng về phía trước. Đồng thời bước chạy dài và tốc độ.

Bước 2: Đặt chân trụ

Chính vì kỹ thuật sút bóng bằng mũi chân thường áp dụng cho những tình huống không chạy đà. Do đó bước đặt chân trụ vô cùng quan trọng, đây là bước làm thay cả nhiệm vụ của việc chạy đà.

Khi đặt chân trụ, chú ý đặt chân phía sau bóng, cách bóng 15 đến 20cm, điều này sẽ giúp bạn vung chân lăng được xa và thoải mái hơn.

Đồng thời khi đặt chân trụ hãy chùn nhẹ gối xuống để giữ thăng bằng, cũng như là giúp tăng độ ma sát. Khi đó cả cơ thể của bạn trở thành một điểm tựa để chân lăng được vung mạnh nhất có thể.

Bước 3: Chạm bóng và vung chân lăng

Đối với kỹ thuật sút bóng bằng mũi chân, chúng ta cũng có hai điểm chạm. Một điểm chạm trên bóng và một điểm chạm trên chân.

Đầu tiên, đối với điểm chạm trên bóng thì phụ thuộc vào ý đồ của người sút. Tuy nhiên có hai điểm chạm hay sử dụng đối với kỹ thuật này đó là: chính giữa tâm quả bóng và điểm phía trên cách tâm quả bóng từ 3 đến 4cm.

Không nên chạm bóng ở phần dưới quả bóng vì sẽ làm bóng bay bổng lên. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp chúng ta áp dụng điểm chạm bóng này.

Đối với điểm chạm trên chân thì, rất nhiều người hay nhầm lẫn sút bóng bằng mũi chân thì điểm chạm sẽ là các đầu ngón chân (mũi chân).

Điều này hoàn toàn không đúng. Vì các khớp ngón chân rất yếu, nếu bạn dùng một lực mạnh tác động lên nó thì rất dễ gây ra các chấn thương ngón chân như: trật khớp, bong gân,...

Do đó, đối với kỹ thuật này, điểm chạm chính xác đó chính là mặt dưới của ngón chân cái. Nếu nhìn xuống chân của mình, các bạn dễ dàng nhận ra đây là một phần thịt cứng, tiết diện rộng, do đó phù hợp cho việc sút bóng.

Khi sút bóng, các đầu ngón chân cần gồng lên và vểnh lên phía trước một chút. Khi đó sẽ giúp điểm chạm bóng nằm hoàn toàn ở mặt dưới của ngón chân.

Cũng giống như những động tác trước, ở động tác này vung chân lăng cũng chính là bước cung cấp lực cho quả bóng.

Vì sút bóng bằng mũi chân không có lợi thế trong việc chạy đà, do đó sẽ mất đi một phần sức mạnh của cú sút. Chính vì thế việc vung chân lăng phải mạnh, để đảm bảo bóng đi căng, có lực.

Đầu tiên hay đưa chân ra phía sau và gập gối lại.Sau đó khóa cổ chân lại, dùng lực của bắp chân và lực duỗi ra của đầu gối để vung về phía trước.

Ở động tác này, lực duỗi ra của đầu gối rất quan trọng, vì phải xoay sở trong không gian hẹp do đó không có nhiều khoảng trống để dùng lực vung của cơ đùi.

Lực vung ra của đầu gối càng mạnh, thì bóng đi càng căng. Khi vung chân, đầu gối chú ý thả lỏng nhẹ nhàng, để lực duỗi đầu gối được tận dụng tối đa.

Khi chân lăng đã chạm bóng, thì chân vẫn tiếp tục vung lên hết mức để tăng lực đi cho quả bóng. Khi bóng đã rời khỏi chân thì tiến hành gập gối lại, thu về phía thân người.

Bước 4: Tiếp đất

Đối với kỹ thuật sút bóng bằng mũi bàn chân thì chúng ta khá đơn giản trong việc đặt chân trụ. Chính vì tốc độ ra chân nhanh, dứt khoát, do đó đặt chân trụ cũng cần chính xác để đảm bảo giữ thăng bằng tốt.

Sau khi vung chân lăng chạm bóng, chúng ta giữ nguyên chân trụ, đồng thời vung tay giữ thăng bằng.

Sau khi bóng đã rời khỏi chân lăng thì tiến hành gập gối chân lăng lại, thu về phía thân người và đặt chân xuống sân. Khi đặt chân xuống, chân lăng đặt cách chân trụ không quá xa.

Đối với trường hợp bạn muốn cú sút đi thật mạnh và lực vung chân rất lớn. Thì khi đó chân trụ của bạn sẽ nhấc lên khỏi mặt sân và dịch chuyển về phía trước (tương tự như động tác nhảy lò cò).

Trường hợp này khi tiếp đất thì chân trụ sau khi bật lên sẽ chạm đất đầu tiên, tiếp sau đó là đặt chân lăng chạm đất. Đồng thời người bước tiến về phía trước để giữ thăng bằng.

Tất cả kỹ thuật chúng tôi chia sẻ cho các bạn đều mang tính lý thuyết, do đó để có một cú sút mạnh và chính xác thì chúng ta nên ra sân và tập luyện nhiều.

Cùng với đó chúng ta cũng cần tập các bài tập về cơ đùi, cơ bắp chân để giúp những cú sút trở nên mạnh mẽ hơn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

           
Bài trước

Các Giải Bóng Đá Lớn Trên Thế Giới | 11 Giải Đấu Lớn Nhất Hành Tinh

Hala Madrid Nghĩa Là Gì | Nguồn gốc và ý nghĩa

           
Bài tiếp theo