Cách Chạy Chỗ Trong Bóng Đá | Cách Chạy Chỗ Thông Minh Nhất

Bóng đá là môn thể thao của sự nhanh nhẹn, mạnh mẽ, tốc độ và tư duy. Chính vì thế di chuyển sao cho thông minh là một yếu tố không thể thiếu đối với môn thể thao này.

Di chuyển trong bóng đá, hay gọi một cách thông dụng hơn đó chính là chạy chỗ trong bóng đá. Đây là một kỹ thuật cơ bản mà bất kì cầu thủ nào cũng cần phải nắm.

Chạy chỗ có vai trò rất quan trọng, nó giúp các cầu thủ thoát khỏi sự đeo bám của đối phương, đồng thời kéo dãn đội hình đối phương, mở ra cho đồng khoảng trống.

Cùng với đó chạy chỗ còn làm thay đổi về mặt chiến thuật của trận đấu. Làm hàng phòng ngự của đối phương bị xáo trộn, tạo cơ hội để ghi bàn thắng.

Chính vì có tầm quan trọng như thế, cho nên bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá thông dụng và hiệu quả nhất.

Cách đá bóng sân lớn

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Làm thế nào để chạy chỗ như một tiền đạo xuất sắc?

Chạy chỗ trong bóng đá chính là cách di chuyển có ý đồ của các cầu thủ, trong đó bao gồm nhiều động tác như: chạy thẳng, chạy lùi, chạy chuyển hướng,… nhưng chung quy lại đều là sự di chuyển trên sân bóng.

Chạy chỗ là một dạng di chuyển không bóng trên sân, là cách mà bạn thay đổi vị trí của bản thân từ vị trí này đến vị trí khác nhằm chiếm được lợi thế trên sân.

Đồng thời, chạy chỗ còn là phương pháp tìm và khoét sâu vào lỗ hổng phòng ngự của đối phương. Khi chạy chỗ cần chú ý quan sát đối phương để chọn ra vị trí thuận lợi nhất.

Trong chạy chỗ, cầu thủ thường sử dụng nhiều kỹ thuật để có thể đánh lừa, vượt qua đối phương, hay đơn giản là chỉ để thu hút đội hình của đối phương.

Chạy chỗ trong bóng đá được chia ra nhiều kỹ thuật chạy, mỗi kỹ thuật phù hợp với một mục đích khác nhau, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá nhé.

Kỹ thuật chạy tiến

33 Magic Speed Moments by Cristiano Ronaldo

Đây có thể xem là kỹ thuật cơ bản nhất trong các kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá. Tuy nhiên để thực hiện đúng, thì chúng ta cần có những động tác nhất định.

Kỹ thuật chạy tiến, là kỹ thuật chạy tiến về phía trước theo một đường thẳng, với sải chân dài và một tốc độ nhất định.

Kỹ thuật này được sử dụng khi cầu thủ muốn di chuyển trên sân, trong trường hợp trống trải, không bị đối phương theo kèm.

Đối với trường hợp này, cầu thủ thường sử dụng để chạy dọc biên, chạy đón đường chuyền của đồng đội, chạy tăng tốc để phản công.

Để thực hiện kỹ thuật này thì trước hết cầu thủ cần quan sát mình đang ở đâu và mình sẽ chạy đến vị trí nào. Sau khi đã xác định vị trí, thì cầu thủ tiến hành chạy như bình thường.

Tuy nhiên khi chạy, chú ý cần hạ thấp trọng tâm cơ thể, hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Khi cần tăng tốc thì người hơi ngả về phía trước, đồng thời đạp mạnh chân trụ để vượt lên. Ngược lại khi cần dừng lại thì giảm tốc độ bước chạy, hơi ngả người ra sau, đồng thời dùng phần đế giày bám vào sân để hãm tốc độ.

Đây là kỹ thuật cơ bản, tuy nhiên nếu tận dụng tốt, các bạn có thể tạo ra đột biến bằng những pha bứt tốc, những pha chạy xẻ cánh vô cùng nguy hiểm.

Các cầu thủ nổi tiếng có tốc độ tốt như Gareth Bale, Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe,… cũng thường sử dụng kỹ thuật này để tăng tốc và dứt điểm ghi bàn.

Kỹ thuật chạy lùi

Ngược lại với kỹ thuật chạy tiến, chúng ta có kỹ thuật chạy lùi. Đây là kỹ thuật thường được các hậu vệ, trung vệ sử dụng để lùi về thế phòng ngự.

Chạy lùi, tức là cầu thủ sẽ di chuyển lùi về phía sau, khi đó lưng của cầu thủ sẽ trùng với hướng di chuyển.

Trường hợp này áp dụng khi chúng ta vừa muốn che chắn phần sân nhà, lại vừa muốn quan sát đối thủ cầm bóng để giữ thế trận trong tầm kiểm soát.

Khi đó chúng ta sẽ đứng đối mặt với cầu thủ đối phương, đồng thời di chuyển lùi, mắt quan sát cầu thủ đối phương để đưa ra phán đoán. Thỉnh thoảng quay lại sau lưng nhìn để tránh va chạm.

Kỹ thuật này đặc biệt hữu hiệu khi phòng ngự. Bạn sẽ vẫn di chuyển, nhưng vẫn để đối phương trong tầm mắt, tránh việc quay lưng lại với bóng.

Đồng thời kỹ thuật này cũng có thể áp dụng trong các tình huống tấn công. Khi bạn đóng vai trò là người làm tường.

Khi đó bạn cần quay mặt đối diện với đồng đội và quan sát, động thời di chuyển lùi để tạo khoảng trống và tì đè người đối phương, sau đó nhận bóng và trả lại cho đồng đội dứt điểm.

Khi thực hiện động tác này, các cầu thủ cần chủ ý hạ thấp trọng tâm, tay không vung quá mạnh (dễ mất thăng bằng), đồng thời bước chạy phải ngắn và chắc chắn.

Kỹ thuật này không nên áp dụng cho các khoảng cách di chuyển không lớn hơn 20 mét. Vì nếu di chuyển quá xa ở thế di chuyển lùi, khiến chúng ta mất sự linh hoạt và chủ động trong trận đấu.

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Thòng

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá

Trong bóng đá, di chuyển là điều tất yếu và cần thiết. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng di chuyển một cách máy móc liên tục.

Có những trường hợp, chúng ta cần ngừng di chuyển để đưa ra những quyết định khác, hiệu quả hơn, phù hợp hơn.

Lúc này chúng ta cần dùng đến kỹ thuật dừng chạy đột ngột. Đây là một kĩ thuật tương đối phổ biến, nó được áp dụng trong rất nhiều trường hợp.

Dừng chạy đột ngột sử dụng khi chúng ta muốn chuyển hướng nhanh chóng, dừng lại để đón bóng, hoặc dùng để đánh lừa đối phương khi chúng ta bị theo kèm.

Đối với cầu thủ phòng ngự, thì kỹ thuật dừng chạy đột ngột dùng để theo bám đối thủ. Khi đối thủ rê bóng ở tốc độ cao và đột ngột dừng lại, khi đó những hậu vệ cũng cần phải dừng lại để tiếp tục vai trò phòng ngự.

Để thực hiện kỹ thuật này khi đang chạy, trước hết chúng ta cần hạ thấp trọng tâm cơ thể, sau đó hơi chùn gối, lực trụ phân tán đều vào hai chân.

Đồng thời nghiêng người về hướng ngược với hướng di chuyển để giảm quán tính và tì mạnh chân xuống sân để hãm tốc độ.

Đây là kỹ thuật chạy chỗ mang tính tốc độ, bất ngờ và đột ngột. Trong những tình huống tấn công, kỹ thuật dừng chạy đột ngột phát huy được hiệu quả cao.

Kỹ thuật chuyển thân

Trong những trận đấu, các cầu thủ phải liên tục di chuyển và thay đổi hướng di chuyển. Do đó chuyển thân là một kỹ thuật cần thiết khi chạy chỗ.

Kỹ thuật chuyển thân, là kỹ thuật thay đổi hướng di chuyển bằng cách chuyển toàn bộ thân người sang một hướng di chuyển mới, so với lúc ban đầu.

Hay nói cách khác, kỹ thuật chuyển thân chính là kỹ thuật thay đổi hướng di chuyển một cách đột ngột và đột biến.

Kỹ thuật này được sinh ra với mục đích nhằm đánh lừa đối phương. Áp dụng tốt kỹ thuật này các bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi sự đeo bám của đối phương, một cách hiệu quả.

Đồng thời còn giúp tạo ra khoảng trống để đồng đội có nhiều lựa chọn để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Để thực hiện kỹ thuật này, đầu tiên chúng ta cần làm một động tác di chuyển giả để đánh lừa đối phương. Động tác di chuyển giả này sẽ có hướng ngược lại với hướng chúng ta cần di chuyển.

Sau khi đã thực hiện động tác giả, chúng ta nhanh chóng chuyển thân bất ngờ sang hướng di chuyển mà chúng ta đã định sẵn. Khi đó đối phương đã bị lỡ đà và khó theo kịp chúng ta.

Động tác này thường áp dụng khi nhận bóng, khi cần thoát khỏi sự theo kèm của đối phương hoặc khi cần kéo dãn đội hình của đội bạn.

Thậm chí trong những tình huống cố định, chúng ta có thể thực hiện động tác này để thoát khỏi sự đeo bám của đối phương để nhận bóng và tung ra những cú dứt điểm quyết định.

Những tình huống trên sân luôn diễn ra phức tạp và đa dạng. Do đó các cầu thủ cần tỉnh táo để đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác nhất.

Đọc thêm: Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm

Kỹ thuật bật nhảy

CÁCH CHIẾN THẮNG KHÔNG CHIẾN | ĐÁNH ĐẦU GHI BÀN [VIETSUB]

Đây là kỹ thuật mà khi nghe tên thì chúng ta cảm thấy không liên quan đến việc chạy chỗ cho lắm. Tuy nhiên xét về mặt chuyên môn, thì đây được xem như một kỹ thuật chạy chỗ quan trọng.

Kỹ thuật bật nhảy, là giai đoạn tiếp theo trong quá trình chạy chỗ. Ở giai đoạn này, bóng không nằm trong tầm kiểm soát của chân mà bay bổng trên đầu, do đó chúng ta cần bật nhảy để tranh chấp hoặc nhận bóng.

Kỹ thuật bật nhảy trong chạy chỗ, khác với kỹ thuật bật nhảy khi chúng ta đánh đầu. Vì kỹ thuật này chú trọng việc tranh chấp và kiểm soát bóng, chứ không phải đưa bóng vào khung thành.

Đối với kỹ thuật này, các cầu thủ cần quan tâm đến việc chạy đà, đặt chân giậm và tiếp đất. Thực hiện tốt các bước trên, cầu thủ sẽ có được một pha bật nhảy hiệu quả.

Đối với chạy đà, các cầu thủ cần chú ý tốc độ ở mức vừa phải, sải chân không quá dài, hai tay vung tự nhiên.

Sau khi chạy đà, cầu thủ đặt chân giậm, đồng thời dùng sức rướn của thân trên để kéo toàn bộ cơ thể lên không trung.

Sau đó ở động tác tiếp đất, khi chân chạm đất, cầu thủ cần hạ thấp trọng tâm cơ thể để giữ thăng bằng, đồng thời phân tán lực đều lên hai bàn chân.

Tuy nhiên cần chú ý quan sát, phán đoán tình huống cũng như là điểm rơi của bóng để pha giậm nhảy được thực hiện chính xác.

Vì là tình huống tranh chấp trên không, do đó rất dễ dẫn đến chấn thương. Chính vì thế các cầu thủ cần chú ý và thực hiện động tác cho chính xác.

Kỹ thuật tịnh tiến

Chúng ta là những con người bình thường, do đó chúng ta không thể di chuyển liên tục trong suốt một trận đấu vì lý do thể lực.

Chúng ta cần có những khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định, để cơ thể có thể phục hồi lại thể lực. Tuy nhiên nếu nghỉ ngơi như bình thường thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu.

Do đó chúng ta có một cách nghỉ ngơi, nhưng vẫn tập trung thi đấu, đó là kỹ thuật tịnh tiến trong chạy chỗ.

Đây là kỹ thuật di chuyển đơn giản ở cường độ thấp, cũng có thể là động tác đi bộ. Tuy nhiên di chuyển tịnh tiến cũng phải có ý đồ nhất định.

Kỹ thuật di chuyển tịnh tiến áp dụng khi chúng ta phải di chuyển về sân nhà sau một pha bóng mà chúng ta đã sử dụng nhiều sức.

Khi đó chúng ta vừa tịnh tiến về, vừa quan sát bóng. Lúc này tùy vào tình huống mà chúng ta có thể tịnh tiến nhanh hoặc chậm.

Khi tịnh tiến về, chú ý điều hòa hơi nhịp thở, đồng thời quan sát thế trận để giữ đúng vị trí. Tránh trường hợp tịnh tiến về sai vị trí, tạo khoảng trống cho đối phương tấn công.

Kỹ thuật tịnh tiến trong chạy chỗ là một kỹ thuật hết sức thú vị. Nếu chúng ta vận dụng tốt kỹ thuật này, chẳng những giúp chúng ta thi đấu hiệu quả, mà còn giúp chúng ta phân phối sức lực một cách hợp lý trong xuyên suốt một trận đấu.

Trên đây là những kỹ thuật chạy chỗ đơn giản và phổ biến nhất mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn.

Tuy nhiên ngay cả những cầu thủ nổi tiếng nhất trên thế giới, cũng cần trải qua những ngày tháng luyện tập gian khổ để có thể đạt được những kết quả tốt đẹp.

Do đó để có thể thực hiện những kỹ thuật này một cách hiệu quả và nhuần nhuyễn thì chúng ta cần luyện tập thường xuyên và chăm chỉ. Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm: Cách Giữ Thể Lực Tốt Khi Đá Bóng

Leave a Comment

           
Bài trước

Keo Dán Đế Giày Thể Thao | 3 Loại keo thông dụng nhất

Luật Thủ Môn Bóng Đá 5 Người | Để Tránh Những Sai Lầm Tai Hại

           
Bài tiếp theo